iPhone vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple
“Người khổng lồ” ngành công nghệ Apple Inc. của Mỹ ngày 27/10 cho biết doanh số bán điện thoại thông minh iPhone đạt mức kỷ lục 48 triệu chiếc đã giúp lợi nhuận của hãng tăng mạnh.
Cụ thể, trong quý III/2015, lợi nhuận của Apple tăng 31% so với cùng kỳ năm 2014 lên 11,1 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 22% lên 51,5 tỷ USD.
Vừa cho ra mắt bộ đôi đình đám iPhone 6S và 6S Plus trong tháng trước, hãng công nghệ có trụ sở tại California này ghi nhận doanh số bán smartphone tăng 22% trong quý III.
iPhone vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple, đem lại 60% doanh thu của hãng trong quý III. Trên thị trường máy tính truyền thống, doanh số các sản phẩm Mac của Apple đạt mức kỷ lục 5,7 triệu chiếc trong quý này.
Tuy vậy, doanh số bán máy tính bảng iPad giảm 20%. Số liệu liên quan đến đồng hồ thông minh Apple Watch không được công bố, song báo cáo của hãng cho hay doanh thu từ các sản phẩm khác đạt 3 tỷ USD trong cùng kỳ.
Khép lại tài khóa 2014/15 (kết thúc vào tháng 9/2015), lợi nhuận của Apple tăng 35% lên 53,4 tỷ USD, và doanh thu của hãng tăng 28%.
Tổng Giám đốc Tim Cook nhấn mạnh đây là năm thành công nhất của Apple từ trước đến nay, với doanh số bán smartphone mạnh cùng hàng loạt thiết bị khác đổi mới và nâng cấp, ví dụ như Apple Watch và iPad Pro.
Ông Cook cho biết tài khóa 2014/15 đánh dấu năm tăng trưởng doanh thu nhanh kỷ lục, đáng chú ý, doanh thu của hãng tại các thị trường mới nổi tăng 63% bất chấp những bất lợi xuất phát từ tỷ giá hối đoái.
Hãng “trái táo cắn dở” đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, với việc cho ra mắt dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music và dịch vụ thanh toán trực tuyến Apple Pay. Mặt khác, Apple tiếp tục đầu tư vào thị trường tiềm năng Trung Quốc, mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có xu hướng giảm tốc và Apple chịu sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ nội địa như Xiaomi Huawei.
ML (Theo AFP)
- Từ khóa :
- iPhone
- Apple Inc
- doanh số bán smartphone
- Tim Cook
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05'
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28'
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Hàng hoá
Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Saudi Arabia
05:30'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời Giám đốc Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) Ahmad Rizal Ramdhani cho biết, tiềm năng xuất khẩu gạo của Indonesia sang Saudi Arabia là rất lớn.
-
Hàng hoá
Sau Tết, sầu riêng khan hàng, giá tăng cao
17:18' - 23/02/2026
Sau nghỉ Tết Nguyên đán 2026, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tăng mạnh do nguồn cung hạn chế, trong khi nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu các lô hàng đầu năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm khi Mỹ - Iran nối lại đàm phán hạt nhân
17:06' - 23/02/2026
Ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 thêm 6 USD, lên lần lượt là 60 USD và 56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 6%
12:58' - 23/02/2026
Giá dầu WTI đã tăng gần 6% so với tuần trước, đạt mốc 66,48 USD/thùng; giá dầu Brent cũng ghi nhận mức tăng tới hơn 6,1% lên mức 70,66 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ
07:18' - 23/02/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/2.
-
Hàng hoá
Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực tới ngành cà phê toàn cầu
06:30' - 23/02/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa ngày càng rõ rệt đối với các vùng trồng cà phê trên thế giới, do nhiệt độ gia tăng làm giảm năng suất, chất lượng và đẩy theo giá cả leo thang.
-
Hàng hoá
Mở rộng dư địa xuất khẩu nông lâm thủy sản, hướng tới mục tiêu 74 tỷ USD
17:07' - 22/02/2026
Xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam được dự báo tiếp tục đối mặt nhiều thách thức khi kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, xu hướng bảo hộ gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng khắt khe.

Giám đốc điều hành Hãng Apple Tim Cook giới thiệu iPhone 6s/6s Plus. Ảnh: THX/TTXVN