Iran cấp thị thực tại sân bay cho khách du lịch Việt Nam
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế và pháp lý Abbas Araqchi cho biết văn phòng Bộ Ngoại giao Iran tại các tỉnh, đặc biệt là tại các sân bay quốc tế nước này, đang triển khai áp dụng việc cấp thị thực 30 ngày cho du khách của 180 quốc gia.
Biện pháp trên được Iran đưa ra nhằm khuyến khích du lịch phát triển. Ông Araqchi nói thêm rằng thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã cung cấp một cơ hội vàng để giải quyết các vấn đề kinh tế, mở đường cho sự tiến bộ và phát triển.
Trong năm 2015, Chính phủ Iran đã thông qua một dự luật mới, nới rộng thời hạn visa cấp tại các sân bay Iran lên 30 ngày đối với các khách du lịch nước ngoài.
Trước đó, du khách chỉ có thể được cấp thị thực tại sân bay với thời hạn 14 ngày và không được phép gia hạn.
Trong danh sách 180 quốc gia trên, đáng chú ý có các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore, Indonesia và Việt Nam...
Công dân những nước này có đủ điều kiện sẽ được cấp thị thực tại các sân bay của Iran với thời hạn 30 ngày. Tuy nhiên, công dân của Mỹ, Somali, Anh, Canada, Bangladesh, Jordan, Iraq, Afghanistan và Pakistan không được hưởng ưu đãi trên mà phải xin thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Iran trước khi muốn du lịch tới quốc gia Hồi giáo.
Mới đây, Iran đã miễn thị thực cho công dân của 7 quốc gia nhằm thực hiện kế hoạch thúc đẩy du lịch bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Azerbaijan, Gruzia, Bolivia, Ai Cập và Syria. Công dân những nước này có thể đến và ở lại Iran trong thời hạn từ 15 tới 90 ngày mà không cần phải xin thị thực.
Iran đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng doanh thu của ngành du lịch lên 25-30 tỷ USD bằng cách thu hút 20 triệu lượt du khách mỗi năm.
Năm 2014, doanh thu du lịch của Iran đạt 5,7 tỷ USD với 5,5 triệu lượt du khách, tăng 0,73 triệu lượt khách so với năm 2013. Lượng khách chủ yếu đến từ Ấn Độ, Azerbaijan, Kuwait, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Iraq, Afghanistan và Pakistan./.
- Từ khóa :
- Iran
- khách du lịch
- cấp thị thực
- khách du lịch Việt Nam
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Ghé thăm khu du lịch Carilo nổi tiếng bậc nhất Argentina
10:12' - 17/02/2016
Nằm cách thủ đô Buenos Aires, Argentina gần 400 km về phía Đông Nam, khu du lịch Carilo là khu rừng nguyên sinh chạy dọc 3 km bờ biển hoang sơ được bảo tồn tốt nhất ở tỉnh Buenos Aires.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08' - 08/04/2025
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38' - 08/04/2025
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35' - 08/04/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23' - 08/04/2025
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53' - 08/04/2025
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43' - 08/04/2025
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45' - 08/04/2025
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23' - 08/04/2025
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.