Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ không làm mất hết doanh thu dầu mỏ
Đây là nhận định của cố vấn Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Moayyed Hosseini Sadr đưa ra ngày 18/9.
Theo ông Moayyed Hosseini Sadr, xét nhu cầu cao và nguồn cung thấp trên thị trường, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không thể khiến Iran mất hết doanh thu dầu mỏ, các nhà sản xuất dầu mỏ khác không thể thay thế dầu của Iran.
Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015.
Đến tháng 8, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, theo đó yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 tới nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính.
Hiện các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA./.
>>>Mỹ yêu cầu các hãng hàng không thận trọng khi hoạt động trên không phận IranTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran cáo buộc Twitter duy trì các tài khoản chống phá nước này
10:02' - 17/09/2018
Ngoại trưởng Iran cáo buộc mạng xã hội Twitter đóng một số tài khoản đang hoạt động của người Iran, trong khi vẫn cho duy trì hoạt động của một số tài khoản chống Chính phủ Iran được Mỹ hậu thuẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sắp chủ trì cuộc họp HĐBA LHQ về Iran
07:40' - 05/09/2018
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 4/9 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về Iran vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ
19:52' - 04/09/2018
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đất nước của ông sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản việc này thông qua các lệnh trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không làm mất hết doanh thu dầu mỏ của Iran. Ảnh: TTXVN phát