Iran mở cửa các thánh đường Hồi giáo trong các đêm lễ chính của tháng Ramadan

21:20' - 12/05/2020
BNEWS Iran tuyên bố sẽ mở cửa các thánh đường của nước này trong 3 đêm vào tuần tới nhằm phục vụ các tín đồ đến hành lễ trong tháng thánh lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Động thái trên chủ yếu tạo điều kiện cho các tín đồ hành lễ trong Laylat al-Qadr (Đêm Quyền lực), một điểm nhấn chính của tháng Ramadan.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki tỏ ra thận trọng khi phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước: "Thật sai lầm khi nghĩ rằng dịch bệnh đã chấm dứt. Nếu chúng ta lơ là, bất cẩn, dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào".

Ông khẳng định: "Ưu tiên lớn nhất của Iran lúc này là tổ chức hành lễ ngoài trởi, như sân vận động, để quy định giãn cách xã hội được giám sát triệt để". Ông Namaki nhấn mạnh mọi hoạt động tập trung đông người cần triệt để tuân thủ các quy định về vệ sinh ở mức tối đa.

Trước đó, từ tháng 3 vừa qua, chính quyền Iran đã ra lệnh đóng cửa tất cả các thánh đường, đền thờ trong nỗ lực chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vốn đang biến quốc gia này trở thành "tâm dịch" tại Trung Đông.

Ngoài ra, chính phủ cũng đóng cửa toàn bộ trường học, hủy tất cả các sự kiện lớn, đồng thời cấm mọi hoạt động đi lại giữa các thành phố. Những quy định nghiêm ngặt này đã từng bước được nới lỏng từ ngày 11/4 và đến ngày 4/5 chính phủ mới cho phép mở cửa trở lại một số thánh đường Hồi giáo tại 132 hạt, những khu vực dịch bệnh tạm thời được kiểm soát.

Cùng ngày, giới chức Iran cho biết đã ghi nhận thêm 1.481 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 110.767 người, trong đó 6.733 ca tử vong, tăng thêm 48 ca trong 24 giờ qua. Số bệnh nhân bình phục ở quốc gia Trung Đông này hiện là 88.357 người, trong khi có 2.713 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch./. 

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục