Iran sẽ nhập khẩu 130 tấn urani
Ngày 12/1, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết nước này đã được Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) cho phép nhập khẩu 130 tấn urani tự nhiên.
Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Kamalvandi nói: "Họ (Nhóm P5+1) đã chấp thuận yêu cầu của chúng tôi mua 130 tấn urani (tự nhiên)", song không nêu rõ tên nhà cung cấp. Quan chức AEOI cho biết thêm Iran đã nhập khẩu 220 tấn urani kể từ khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết với Nhóm P5+1, có hiệu lực từ tháng 1/2016.
Như vậy, lượng urani đã nhập khẩu với 130 tấn mới được P5+1 thông qua sẽ giúp Iran có "những nguồn dự trự tốt" để phục vụ cho chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, theo ông Kamavaldi, Iran sẽ cần các kho dự trữ urani lớn hơn để đưa chương trình hạt nhân lên mức "công nghiệp" và việc khai thác các mỏ urani mới đang được triển khai trên khắp đất nước.
Bên cạnh đó, ông Kamalvandi đã phủ nhận các báo cáo truyền thông cho rằng Iran nhất trí giảm kho dự trữ urani của mình xuống dưới 300 kg. Thỏa thuận lịch sử đã được kí kết giữa Iran và P5+1 quy định urani được làm giàu không quá 3,6% và kho dự trữ của Tehran sẽ được chứa hơn 300 kg. Trước khi thỏa thuận được kí kết, Iran đã làm giàu urani lên gần 20%.
Trước đó ngày 10/1, các nhà ngoại giao hàng đầu của Iran và Nhóm P5+1 đã nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo nhằm đánh giá việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà hai bên ký kết hồi tháng 7/2015.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về tương lai của thỏa thuận hạt nhân sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người từng nhiều lần tuyên bố sẽ xóa bỏ thỏa thuận này và cựu Tổng thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani, nhân vật có đóng góp lớn cho thỏa thuận hạt nhân nói trên, vừa qua đời./.
>>> Iran tăng chi tiêu quân sự, phát triển tên lửa tầm xa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lần đầu tiên xuất khẩu urani làm giàu
09:12' - 23/06/2016
Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp Hạt nhân Brazil (INB) Joao Carlos Tupinambá ngày 22/6 thông báo sẽ xuất khẩu 4 tấn urani điôxít dạng bột (UO2) sang Argentina.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.