Brazil lần đầu tiên xuất khẩu urani làm giàu
Đây sẽ là lần đầu tiên nước này xuất khẩu urani làm giàu.
Thông cáo của INB cho biết hợp đồng xuất khẩu được ký với Cơ quan năng lượng Argentina (Conuar), thuộc sở hữu nhà nước, có giá trị 4,5 triệu USD và sẽ được sử dụng để phục vụ sản xuất điện tại một nhà máy hạt nhân nhỏ ở tỉnh Buenos Aires.
Ông Tupinambá đánh giá sự kiện này ghi dấu sự có mặt của Brazil trên thị trường xuất khẩu urani làm giàu vì mục đích hòa bình thế giới, cũng như góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương với Argentina.
Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp urani làm giàu phục vụ sản xuất điện tại hai nhà máy hạt nhân Angra I và Angra II, ở thành phố Angra dos Reis.
Hiện nhà máy của INB có sáu máy ly tâm dùng để làm giàu urani, đáp ứng 40% nhu cầu của nhà máy Angra I. Hiện cơ quan này đang hoàn thành xây dựng ba máy ly tâm mới để có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của Angra I và khoảng 20% của Angra 2.
Dưới thời Tổng thống Lula da Silva (2003-2010), Brazil đã đầu tư hàng tỷ USD phát triển ngành công nghiệp hạt nhân và hiện nước này là một trong 11 quốc gia sở hữu công nghệ urani làm giàu.
Tuy nhiên, Brazil cũng mới bắt đầu sản xuất urani làm giàu thương mại với quy trình khép kín từ hai năm trở lại đây và tự đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Brazil là quốc gia có trữ lượng urani lớn thứ sáu thế giới, với khối lượng kiểm chứng lên tới 162.000 tấn.
- Từ khóa :
- brazil
- sản xuất urani
- xuất khẩu urani
- Argentina
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil giảm nợ khẩn cấp 15 tỷ USD cho các bang
18:06' - 21/06/2016
Biện pháp giảm nợ mà Chính phủ Brazil áp dụng dự kiến sẽ phần nào giúp giảm gánh nặng nợ nần của chính quyền các bang trong vấn đề chi tiêu công cũng như duy trì các chương trình trợ cấp xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một Bộ trưởng của Brazil từ chức do cáo buộc tham nhũng
13:41' - 17/06/2016
Ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống lâm thời Brazil bị tố cáo dính líu tới vụ tham ô Petrobras
07:44' - 16/06/2016
Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer bị tố cáo đã nhận tiền tham ô trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014.
-
Ngân hàng
Brazil giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 14,25%
15:23' - 09/06/2016
Ngân hàng trung ương Brazil ngày 8/6 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 14,25% giữa bối cảnh nền kinh tế nước này đang chìm sâu vào cuộc suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Brazil trở thành nước xuất khẩu urani làm giàu. Ảnh: TTXVN