Iran sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để xuất khẩu dầu
Trang web của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời ông Zanganeh nhấn mạnh Iran sử dụng mọi biện pháp có thể để xuất khẩu dầu mỏ nước này và Iran sẽ không đầu hàng trước sức ép của Mỹ bởi vì xuất khẩu dầu mỏ là quyền lợi hợp pháp của Tehran.
Xuất khẩu dầu thô của Iran đã sụt giảm hơn 80% kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) tái áp đặt trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.
Đáp lại, Iran bắt đầu giảm tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận, theo đó vượt các giới hạn về hạt nhân.
Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEIO) Behrooz Kamalvandi đã lên tiếng hối thúc các bên tham gia ký kết JCPOA cần có bước đi để bảo vệ các lợi ích hạt nhân của nước này.
Hãng thông tấn IRNA cho hay Iran sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết hạt nhân nếu các bên còn lại không ủng hộ lợi ích mà Tehran có được từ thỏa thuận.
Cũng theo ông Kamalvandi, quyết định của Iran về việc bãi bỏ các phần trong những cam kết liên quan đến JCPOA là phản ứng đối với việc Mỹ đơn phương rút khỏi thoả thuận hồi năm ngoái.
Người phát ngôn AEOI nhấn mạnh trong trường hợp các lợi ích của Tehran được đáp ứng, Iran sẵn sàng quay trở lại thực hiện các cam kết.
Tuy nhiên, nếu không có biện pháp nào được triển khai để bảo vệ các quyền lợi hạt nhân của Tehran, quốc gia Hồi giáo này sẽ có bước đi tiếp theo nhằm giảm hơn nữa các cam kết hạt nhân.
Trước đó, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nhấn mạnh quốc gia Hồi giáo này sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết hạt nhân một cách nghiêm túc.
Ông Khamenei cho hay AEIO có trách nhiệm triển khai cẩn thận và trọn vẹn các bước cắt giảm cho đến khi Iran đạt được kết quả như mong muốn./.
- Từ khóa :
- iran
- dầu mỏ
- xuất khẩu dầu mỏ
- giá dầu
- xuất khẩu dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt các công ty, cá nhân Trung Quốc liên quan tới Iran
21:15' - 25/09/2019
Ngày 25/9, Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến Iran, trong đó đối tượng bị trừng phạt là 5 cá nhân và 6 thực thể Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Mỹ không thể gây ảnh hưởng với Tehran thông qua các lệnh trừng phạt
11:11' - 21/09/2019
Ngân hàng trung ương Iran ngày 20/9 tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với ngân hàng này là một dấu hiệu cho thấy Washington không thể "gây ảnh hưởng" đối với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran
11:00' - 17/09/2019
Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran mặc dù tin rằng nhiều khả năng nước này đứng sau vụ tấn công cơ sơ lọc đầu của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 18/5/2026
21:20'
Kinh tế toàn cầu ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: các định chế tài chính toàn cầu đồng loạt nâng dự báo tỷ giá đồng NDT và USD, Goldman Sachs dự báo ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ vàng
-
Kinh tế Thế giới
Khi châu Âu mất đi trái tim công nghiệp
20:23'
Ngành hóa chất không sụp đổ trong một đêm. Nó bào mòn từng ngày, trong im lặng, cho đến khi những gì còn lại không đủ để vực dậy.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành biện pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân
17:20'
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc mới đây đã ban hành một loạt biện pháp mới nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ bất đồng về khoản chi 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng
14:21'
Cố vấn Thượng viện Mỹ bác điều khoản 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng trong dự luật ngân sách của đảng Cộng hòa, làm gia tăng tranh cãi về chi tiêu liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa toàn cầu
09:48'
Lo ngại xung đột Trung Đông kéo dài và nguy cơ đứt gãy nguồn cung năng lượng đang thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, tạo ra những biến động mới đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn về vai trò của doanh nghiệp Mỹ đối với thị trường Trung Quốc
09:28'
Hội nghị Trump - Tập cho thấy Bắc Kinh vẫn muốn duy trì dòng vốn và doanh nghiệp Mỹ, trong khi Washington gia tăng sức ép thương mại để giành lợi thế kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Perdue: Mỹ - Trung thúc đẩy loạt cam kết thương mại tỷ USD
09:13'
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc David Perdue cho biết chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump là chuyến đi lịch sử và mở ra nhiều cam kết thương mại lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bão giá tái định hình xu hướng du lịch Hè của người Mỹ
05:30'
Ngày lễ Tưởng niệm (Memorial Day) tại Mỹ thường được coi là thước đo dự báo cho xu hướng du lịch mùa Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19' - 17/05/2026
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.

Mỏ khí đốt South Pars tại Asalouyeh, Iran. Ảnh: Reuters/ TTXVN