Iran tăng sản lượng gây thêm sức ép lên thị trường dầu
Giá dầu thế giới chạm “đáy” mới của 12 năm trong phiên giao dịch ngày 18/1 sau khi các nước phương Tây và Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, mở đường cho nước này tăng mạnh xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường toàn cầu.
Đến cuối phiên này, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Ba giảm 22 xu Mỹ xuống 28,72 USD/thùng. Còn tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Hai giảm 42 xu Mỹ và giao dịch ở mức 29 USD/thùng.
Hai ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính và năng lượng đối với Iran, ngày 18/1, quốc gia Hồi giáo này thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày.
Mặc dù nhận định vấn đề lớn nhất hiện này trên thị trường "vàng đen" là tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng trầm trọng, song ông Javadi nhấn mạnh Iran vẫn cần tăng sản lượng dầu thô bởi các nước láng giềng cũng sẽ có hành động tương tự trong 6 - 12 tháng tới và điều này sẽ khiến thị phần dầu mỏ của Iran bị thu hẹp. Hiện Iran mỗi ngày sản xuất 2,8 triệu thùng dầu/ngày trong khi xuất khẩu chỉ hơn 1 triệu thùng.
Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent đã có thời điểm giảm xuống 27,67 USD/thùng, mức giá thấp nhất ghi nhận của mặt hàng này kể từ tháng 11/2003 do những quan ngại về tình trạng dư cung sẽ càng thêm trầm trọng hơn sau động thái trên, trong khi giá dầu WTI tại Mỹ cũng chạm "đáy" trong vòng hơn 12 năm qua.
Tuy nhiên sau đó giá mặt hàng này cũng có lúc phục hồi lên trên 29 USD/thùng nhờ hoạt động nhà đầu tư mua vào khi giá rẻ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo "một quá trình tái cân bằng" thị trường sẽ bắt đầu trong năm 2016 này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ tái cân bằng trong năm 2016
07:30' - 19/01/2016
Sau khi giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, chọc thủng đáy 28 USD/thùng, ngày 18/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo "một quá trình tái cân bằng" sẽ bắt đầu trong năm 2016 này .
-
Tài chính & Ngân hàng
Dầu xuống giá mạnh khiến kinh tế Nga thêm khó khăn
20:14' - 18/01/2016
Tại thị trường chứng khoán Moskva (Nga), tỷ giá ruble (rúp) so với USD tụt xuống còn 78,75 ruble đổi được 1 USD.
-
Chứng khoán
Giá dầu tác động lên tâm lý nhà đầu tư
18:38' - 18/01/2016
Thị trường khởi đầu tuần mới với những diễn biến rất tiêu cực, phiên giao dịch hôm nay chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất của thị trường kể từ thời điểm tháng 8/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Sự trở lại của Iran càng gia tăng sức ép lên thị trường dầu mỏ
09:45' - 18/01/2016
Sự trở lại của dầu mỏ Iran sẽ khiến tình trạng dư thừa dầu mỏ trên thị trường toàn cầu thêm trầm trọng, đồng thời gây sức ép lên giá dầu thô thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thí điểm bán xăng E10 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng từ ngày 1/8/2025
15:25'
Dự kiến từ ngày 1/8/205, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex sẽ thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 (xăng E10) ở các cửa hàng thuộc địa bàn TPHCM (trước sáp nhập).
-
Hàng hoá
Thuế quan mới của Mỹ kéo giá dầu tiếp tục giảm
15:08'
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên chiều ngày 1/8 trên thị trường châu Á, sau khi đã giảm hơn 1% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại rớt giá
09:15'
Thị trường kim loại chứng kiến áp lực bán lan rộng, khi chìm trong sắc đỏ. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, giới đầu tư thận trọng với các tín hiệu mới về chính sách thuế quan tại Mỹ
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trước thời hạn áp thuế của Mỹ
07:36'
Trong phiên 31/7, giá dầu Brent giao tháng 9/2025 giảm 71 xu Mỹ, xuống 72,53 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI cùng kỳ hạn của Mỹ giảm 74 xu Mỹ, xuống 69,26 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ dù có những tín hiệu trái chiều về nguồn cung
15:24' - 31/07/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ tại châu Á trong phiên chiều 31/7, khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ gia tăng đã gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu điêzen giảm từ chiều 31/7
14:55' - 31/07/2025
Trái ngược với các dự báo trước đó, chiều 31/7, giá các loại xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ, ngoại trừ dầu điêzen giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá cà phê biến động mạnh
10:00' - 31/07/2025
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ áp thuế bổ sung 40% với hàng hóa Brazil, nâng tổng mức thuế lên 50%. Động thái này khiến giá cà phê – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Brazil biến động mạnh
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên 30/7 trước nguy cơ Mỹ sẽ áp thuế với Nga sớm hơn dự kiến
08:05' - 31/07/2025
Giá dầu tăng 1% trong phiên 30/7 khi nhà đầu tư tập trung vào việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút ngắn thời hạn chót áp thuế đối với Nga và đe dọa áp thuế đối với các nước mua dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu chững lại sau phiên tăng mạnh
15:26' - 30/07/2025
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch tại châu Á sáng 30/7, sau khi tăng hơn 3% trong phiên trước đó.