Iran và Nam Phi ký thỏa thuận sơ bộ nối lại hoạt động xuất khẩu dầu
Mohsen Qamsari, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC), cho biết Iran và Nam Phi đã ký một thỏa thuận sơ bộ để nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô từ Tehran, trong khi chờ đợi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.
Iran là một trong những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Nam Phi, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai của châu Phi, trước thời điểm Tehran chịu các lệnh cấm vận vào năm 2012, với lượng xuất khẩu khoảng 380.000 thùng mỗi ngày.Ông Qamsari xác nhận hai nước đã ký kết một thỏa thuận sơ bộ nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán dầu thô của Tehran. Ông Qamsari khẳng định Nam Phi sẽ là một trong những đối tác đầu tiên nhận được các lô hàng dầu thô từ Iran ngay sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.
Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi Tina Joemat-Pettersson mới đây, Iran và Nam Phi cũng đã thảo luận về việc mua dầu thô, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa dầu từ Tehran, cũng như tham gia đầu tư vào các dự án năng lượng của đất nước Hồi giáo này.
Các khách hàng chính mua dầu thô của Iran hiện nay là Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia với lượng nhập khẩu khoảng một triệu thùng/ngày theo một thỏa thuận tạm thời giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) được ký kết hồi tháng 11/2013.
Theo Kế hoạch hành động chung toàn diện giữa Iran và nhóm P5+1 đạt được hồi giữa tháng Bảy vừa qua, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ và Iran có thể quay trở lại mức xuất khẩu như trước thời điểm trừng phạt, khoảng 2,3 triệu thùng mỗi ngày.
Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ là nhà cung cấp khí đốt lớn của EU vào năm 2030
10:47' - 15/09/2015
Ủy ban châu Âu (EC) nhận định rằng Iran có thể trở thành một trong những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn của Liên minh châu Âu (EU) trong thập niên tới.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu của Iran đạt mức cao nhất trong vòng ba năm
10:38' - 03/09/2015
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong hai năm qua, Iran đã thành công trong việc tăng sản lượng dầu thô từ 2,7 triệu thùng/ngày lên 2,9 triệu thùng/ngày bất chấp các lệnh cấm vận từ bên ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Iran "gọi vốn" cho gần 50 dự án dầu khí
16:40' - 28/08/2015
North Pars, Golshan và Ferdowsi là ba trong tổng số gần 50 dự án sẽ được kêu gọi đầu tư quốc tế thành lập liên doanh có sự tham gia của các đối tác Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).