Sản lượng dầu của Iran đạt mức cao nhất trong vòng ba năm
Sản lượng dầu mỏ của Iran đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua bất chấp các lệnh cấm vận từ bên ngoài được tăng cường vào năm 2012 nhằm chống lại đất nước Hồi giáo này.
Theo các số liệu công bố hôm 1/9, sản lượng dầu của Tehran trong tháng Tám đã tăng thêm 50.000 thùng/ngày lên 2,9 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 7/2012 khi các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong sản lượng, cũng như việc cắt giảm xuất khẩu dầu tới hơn 50% của nước này.
Ảnh: THX/TTXVN
Ngày 29/8 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu khẳng định rằng Iran đã thành công trong việc tăng sản lượng dầu thô từ 2,7 triệu thùng/ngày lên 2,9 triệu thùng/ngày trong hai năm qua.
Hiện Iran đang xuất khẩu trên 1 triệu thùng dầu/ngày. Bộ trưởng Dầu khí Bijan Zangeneh cho hay nước này có kế hoạch tăng sản lượng xuất khẩu thêm 1 triệu thùng nữa trong vòng sáu tháng sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ. Mục tiêu trước mắt của Iran trong thời gian này là lấy lại thị phần của họ trên thị trường dầu mỏ thế giới mặc dù giá dầu đang giảm mạnh.
Phát biểu trên một chương trình truyền hình trực tiếp gần đây, ông Zangeneh nói rằng Iran sẽ nỗ lực hết sức để gạt bỏ những rào cản áp đặt đối với nước này nhằm bảo vệ thị phần của Tehran tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Chỗ đứng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu là một trong những điều quan trọng đối với đất nước Hồi giáo này.
Theo các số liệu mới nhất, sản lượng dầu mỏ của OPEC đã tăng thêm 108.000 thùng lên 32,316 triệu thùng/ngày trong tháng Tám. Trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) với sản lượng 2,95 triệu thùng/ngày, tăng thêm 150.000 thùng một ngày.
Saudi Arabia (A-rập-Xê-út), quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC, vẫn duy trì sản lượng ở mức tối đa bất chấp tình trạng dư cung trên thị trường thế giới, dẫn đến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 năm trở lại đây vào hồi tuần trước.
Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09'
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13'
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Abadan, nhà máy lớn nhất Iran ở thành phố Tây Mam Abadan.