1. >

IS đang thiếu hụt tài chính nghiêm trọng

Facebook Share

BNEWS.VN So với các khoản tài chính ước tính vào khoảng 3 tỷ USD trong năm 2014, hiện tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chỉ kiếm được 200-300 triệu USD mỗi năm.

IS đang thiếu hụt tài chính nghiêm trọng

Người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế và thông tin tình báo tại Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Sergey Beseda ngày 3/9 cho biết, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang tìm kiếm các nguồn tài chính thay thế sau khi các nguồn thu từ việc bán dầu và thuế của tổ chức này giảm mạnh.

Theo ông Beseda, so với các khoản tài chính ước tính vào khoảng 3 tỷ USD trong năm 2014, hiện IS chỉ kiếm được 200-300 triệu USD mỗi năm. Vì vậy, IS đang có xu hướng đầu tư các nguồn tiền kiếm được trước đây vào việc kinh doanh hợp pháp nhằm thu được những khoản tài chính đều đặn cho những hoạt động tiếp theo.

Bên cạnh đó, để cải thiện tình hình tài chính, IS cũng đã thay đổi lại phương thức hoạt động, theo đó, tăng cường tuyên truyền và tuyển dụng trên các mạng xã hội. Thậm chí, ông Beseda còn cho rằng IS có thể sẽ triển khai "một số kênh buôn lậu ma túy".

Giới chuyên gia Nga khẳng định những thay đổi này của IS có thể trở thành vấn đề toàn cầu, buộc cộng đồng quốc tế phải tìm ra những phương thức mới để chống khủng bố./.

>>>Công dân Nga bị bắt ở Berlin do bị nghi âm mưu tấn công khủng bố


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif