Ít có khả năng Fed tăng lãi suất trước cuộc bầu cử ở Mỹ
Hầu hết các nhà quan sát và giới giao dịch trên thị trường đều cho rằng Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ không thông báo tăng lãi suất trong cuộc họp dự kiến kết thúc vào chiều 2/11, mặc dù có những dấu hiệu về sự cải thiện của nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà sẽ lưu ý khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới.
Chủ tịch Fed Chair Janet Yellen trong những tháng gần đây đã đề cập đến khả năng tăng lãi suất đang tăng lên. Tuy nhiên, FOMC không chịu sức ép phải hành động ngay.Việc tăng lãi suất quá gần với một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, điều có thể gây ra tranh cãi về chính trị không cần thiết, cũng là động thái hiếm thấy đối với Fed, khi việc đó mới chỉ xảy ra một lần kể từ những năm 1980.
Lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed đã diễn ra chậm hơn nhiều so với kỳ vọng và những gì được thông báo vào tháng 12 năm ngoái, khi trong năm nay các thành viên FOMC đã nhiều lần trì hoãn nâng lãi suất, với lý do là tình hình kinh tế trong nước và toàn cầu yếu cũng như các sự kiện chính trị ở Mỹ và châu Âu diễn biến chưa rõ ràng. Sau cuộc họp lần trước của Fed vào tháng Chín, kinh tế Mỹ đã lấy lại tăng và tăng trưởng 2,9% trong quý III, tạo thêm 156.000 việc làm trong tháng Chín, với tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 5%.Trong khi đó, lạm phát trong tháng Chín là 1,2%, mức cao nhất trong gần hai năm, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mục tiêu 2% mà Fed đề ra.
Các sự kiện chính trị sắp diễn ra và các số liệu kinh tế sắp tới như cuộc bầu cử Tổng thống (cùng với nguy cơ bất ổn sau bầu cử) và hai báo cáo hàng tháng về việc làm có thể khiến việc tăng lãi suất không diễn ra vào tháng 12. Tuy nhiên, khả năng Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - tăng lãi suất vào tháng 12 tới được dự báo là 70%.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FED quan ngại tác động của bầu cử đối với kinh tế Mỹ
14:02' - 20/10/2016
Khảo sát của FED cho biết tính khó dự báo của cuộc bầu cử đã "trì hoãn một số quyết định kinh doanh" và giảm nhu cầu cho vay và cho thuê.
-
Giá vàng
Thị trường vàng "trầm lắng" trước khả năng Fed nâng lãi suất
10:09' - 17/10/2016
Trong phiên giao dịch ngày 17/10, giá vàng gần như không thay đổi sau khi báo cáo số liệu tích cực về nền kinh tế Mỹ được công bố tuần trước, làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED có thể sẽ tăng lãi suất trong tháng 11
07:51' - 13/10/2016
Từ ngày 16/12/2015 đến nay FED vẫn giữ nguyên biên độ lãi suất ở mức khá thấp 0,25-0,5% nhằm tránh gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi kinh tế vốn đã mong manh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Agribank hợp tác triển khai mô hình dịch vụ công tại điểm giao dịch của ngân hàng
09:57'
Trong giai đoạn đầu, mô hình sẽ được thí điểm tại 5 điểm giao dịch của Agribank trên địa bàn Hà Nội.
-
Ngân hàng
Bước chuyển mới của GPBank trong hệ sinh thái VPBank
09:00'
Sau khi hoàn tất chuyển giao sang VPBank, GPBank đang triển khai chiến lược phát triển dài hạn với trọng tâm là chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/10: Tiếp diễn đà giảm giá USD và NDT
08:43'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.166 - 26.386 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 12 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Thái Lan giữ nguyên lãi suất chính sách 1,5%
15:56' - 08/10/2025
Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/10 thông báo quyết định vẫn duy trì lãi suất chính sách ở mức 1,50%, với kết quả bỏ phiếu 5-2.
-
Ngân hàng
Xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ trong ngành ngân hàng
13:51' - 08/10/2025
Phát triển đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ được xem là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/10: Giá USD và NDT tiếp tục giảm nhẹ
09:35' - 08/10/2025
Tỷ giá hôm nay 8/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.