Italy duyệt gói năng lượng 8 tỷ euro để hỗ trợ kinh tế
Chính phủ Italy đã ký một nghị định mới, phê duyệt gói năng lượng trị giá khoảng 8 tỷ euro để hỗ trợ người tiêu dùng, các công ty và chính quyền địa phương gặp khó khăn do hóa đơn năng lượng tăng cao và hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Rome, Thủ tướng Mario Draghi nói: “Chúng tôi đang dành ra gần 8 tỷ euro (9,05 tỷ USD), trong đó có 6 tỷ euro viện trợ năng lượng”.Theo Thủ tướng Draghi, nghị định mới đưa ra các biện pháp nhằm đơn giản hóa và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy sản xuất điện dùng năng lượng tái tạo, cắt giảm thuế đối với hóa đơn năng lượng và cố gắng bảo vệ các hộ gia đình nghèo nhất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất và chính quyền địa phương yếu kém về tài chính khỏi tác động của đợt tăng giá năng lượng.
Chính phủ muốn ngăn việc giá năng lượng tăng cao làm giảm sức mua của các hộ gia đình. Gói cũng sẽ phân bổ 800 triệu euro trong năm nay và 1 tỷ euro vào năm sau để giúp ngành công nghiệp ô tô của Italy chuyển đổi sang các loại xe điện ít ô nhiễm hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, “trung tâm của quá trình chuyển đổi sinh thái”, cùng một khoản tiền hỗ trợ việc tăng sản lượng khí đốt của Italy. Thủ tướng Draghi cũng cảnh báo rằng bất kỳ lệnh trừng phạt quốc tế nào nhằm vào ngành năng lượng của Nga, để đáp trả nếu Nga tiến hành hành động quân sự liên quan tới Ukraine, sẽ ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến Italy.Ông Draghi nói: “Tất cả các biện pháp trừng phạt tác động đến năng lượng sẽ tác động đến Italy nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác bởi vì chúng tôi phụ thuộc vào khí đốt, không giống như Pháp và Đức”.
Italy, quốc gia không sản xuất năng lượng hạt nhân trong hơn 30 năm, phụ thuộc vào nhập khẩu, với gần 3/4 nhu cầu năng lượng, và tiêu thụ nhiều khí đốt. Theo số liệu thống kê chính thức, khí đốt chiếm từ 35-40% mức tiêu thụ năng lượng chính của Italy, so với khoảng 15% ở Pháp.Giá khí đốt tự nhiên đã đạt mức cao lịch sử trong những tháng gần đây, khiến chi phí điện tăng cao trên toàn châu Âu và dội một gáo nước lạnh vào sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.Gói năng lượng mới này là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Italy nhằm đảm bảo rằng sự phục hồi của đất nước từ dịch COVID-19 không bị trật bánh bởi các hóa đơn năng lượng tăng cao. Các hiệp hội công nghiệp của Italy cảnh báo rằng cú sốc giá năng lượng sẽ dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp thấp hơn và giá tiêu dùng cao hơn, đóng vai trò là lực cản đối với sự phục hồi kinh tế của nước này. Antonio Patuelli, Chủ tịch hiệp hội ngân hàng Italy, đã cảnh báo tại một diễn đàn công khai trong tháng này rằng Italy đang đối mặt với "một cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất kể từ năm 1973”, rằng có nguy cơ xuất hiện “một cuộc suy thoái mới” nếu không có sự can thiệp tích cực hơn của chính phủ. Rome đã chi khoảng 10 tỷ euro kể từ tháng 7/2021 để cố gắng giảm bớt các hóa đơn điện tiêu dùng. Mặc dù vậy, cơ quan quản lý năng lượng của Italy là Arera đã tăng giá điện thêm 55% và giá khí đốt thêm 42% vào đầu năm nay.Theo các nhà phân tích năng lượng, nếu không có sự can thiệp của chính phủ, giá điện trong nước sẽ tăng 65% trong quý đầu tiên của năm 2022.
Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế Massimo Beccarello và Ciro Rapacciuolo thuộc tổ chức vận động hành lang Confindustria, các ngành công nghiệp của Italy dự kiến sẽ phải đối mặt với 37 tỷ euro chi phí năng lượng trong năm 2022, so với mức 8 tỷ euro năm 2019.Nghiên cứu cho biết “đây là mức không bền vững đối với các công ty Italy và có thể dẫn đến đóng cửa kinh doanh nếu không có sự can thiệp của chính phủ”.
Thủ tướng Draghi cho biết gói năng lượng mới sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của Rome trong việc đáp ứng mục tiêu thâm hụt tài khóa theo kế hoạch là 5,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cũng như không làm tăng thêm nợ công./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy xoa dịu những lo lắng về tình trạng nợ công
07:10' - 14/02/2022
Thủ tướng Italy Mario Draghi đã có động thái xoa dịu những quan ngại cho rằng tình trạng chênh lệch lợi tức trái phiếu chính phủ gia tăng có thể khiến việc cải thiện tài chính của nước này gặp rủi ro.
-
Chuyển động DN
Chính phủ Italy bắt đầu quy trình bán hãng hàng không ITA
06:30' - 14/02/2022
Chính phủ Italy đã bắt đầu quá trình bán hãng hàng không Italia Trasporto Aereo (ITA), công ty kế nhiệm hãng hàng không Alitalia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40'
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28'
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN