1. >

Italy: Số người thiệt mạng do nắng nóng tăng mạnh những năm gần đây

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai năm 2005 và 2016, các đợt nắng nóng tại Italy đã làm 23.880 người tử vong tại 23 thành phố.

Italy: Số người thiệt mạng do nắng nóng tăng mạnh những năm gần đây

Bộ Y tế Italy đã ban bố "báo động đỏ" về tình trạng nắng nóng tại 18 thành phố, trong đó có nhiều thành phố du lịch nổi tiếng như Florence, Milan , Rome và Venice. Ảnh: TTXVN phát

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu của hãng tin ANSA (Italy) cho biết từ năm 2005 đến 2016, các đợt nắng nóng tại nước này đã làm 23.880 người tử vong tại 23 thành phố. Riêng tại thủ đô Rome, từ năm 2007 đến nay đã có 7.700 ca tử vong vì nắng nóng.

Theo Viện Dịch tễ và Chăm sóc sức khỏe vùng Lazio, miền Trung Italy, những thành phố lớn, tập trung đông dân cư là các khu vực có nguy cơ cao nhất liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tại đây, vào mùa Hè, các tác nhân như nhựa đường, khói thải của xe cộ lưu thông, các hệ thống điều hòa không khí đã làm tăng thêm nhiệt độ ngoài môi trường lên từ 4 đến 5 độ C.

Thống kê cho thấy các đợt nắng nóng trên 35 độ C vào ban ngày thường ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe con người, nhất là người già và người bệnh.

Trong thời gian từ 12h đến 15h hàng ngày vào tháng 8, nhiệt độ trong xe ô tô đậu ngoài trời có thể lên đến 40-42 độ C và nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 38 độ C.

Tổ chức môi trường Legambiente tại Italy kêu gọi chính phủ cần có những chính sách mới trong lĩnh vực này để áp dụng tại các thành phố lớn và nhanh chóng thông qua Kế hoạch thích ứng với thay đổi khí hậu để tạo sức mạnh tổng lực nhằm thay đổi tình hình.

Dự báo trong những ngày tới, tình hình nắng nóng tại Italy sẽ giảm nhẹ nhưng có nguy cơ dông bão lớn cục bộ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif