Italy tịch thu hơn 1 tỷ USD trong vụ lừa đảo tín dụng thuế

07:30' - 18/05/2024
BNEWS Cảnh sát Italy cho biết đã phát hiện vụ lừa đảo nhắm chiếm đoạt tín dụng thuế từ các chương trình của chính phủ nước này nhằm khuyến khích cải tạo nhà cửa.

Có 311 người bị đưa vào diện điều tra, với khoản tín dụng thuế tịch thu được trị giá tới 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD). Đây là chiến dịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến triệt phá hoạt động lừa đảo kiểu như vậy tại quốc gia Địa Trung Hải.

 

Theo cảnh sát tài chính thuộc thị trấn Savona thuộc tỉnh cùng tên ở Tây Bắc Italy, vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi tiến hành kiểm tra 85 công ty ở 10 vùng của nước này.

Trong chiến dịch, cảnh sát cho biết đã phát hiện hành vi lừa đảo và gian lận khi tạo ra những khoản tín dụng thuế “ma” bằng cách sử dụng hóa đơn khống cho những công việc cải tạo nhà chưa từng được thực hiện.

Các cuộc điều tra cũng phát hiện cách thức đường dây lừa đảo ở tỉnh Savona lan rộng ra khắp tỉnh thành trên toàn quốc và một số công ty liên quan vụ việc thực chất là công ty “ma”.

Trong những năm gần đây, Italy đã triển khai hàng loạt biện pháp thúc đẩy kinh tế, bao gồm chương trình mang tên “Superbonus” khuyến khích người dân cải tạo nhà.

Thông qua chương trình này, bất kỳ ai cải tạo nhà đất hoặc căn hộ để tiết kiệm năng lượng hơn sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí cộng thêm 10% từ chương trình giảm thuế. Người cải tạo nhà có thể chọn cách sử dụng khoản tín dụng thuế quy mô lớn làm hình thức thanh toán khi giao dịch với các đơn vị thi công hoặc ngân hàng.

Tín dụng thuế hay còn được gọi là tín dụng đầu tư, thường được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động đầu tư lớn như mua sắm tài sản cố định, mở rộng sản xuất, xây dựng công trình, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển dự án bất động sản và các dự án có tiềm năng sinh lời cao khác.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết những chương trình trên của chính phủ đã bị lạm dụng một cách dễ dàng. Hồi tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni cho biết đã phát hiện vụ gian lận liên quan đến những chương trình nói trên với số tiền bị chiếm đoạt lên tới 16 tỷ euro.

Trước tình trạng trên, vừa qua, các nhà lập pháp Italy đã thông qua các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận biển thủ công quỹ thông qua các chương trình khuyến khích của chính phủ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục