Kế hoạch cải cách thị trường điện của EU gặp trở ngại
Bộ trưởng năng lượng các nước EU nhóm họp tại Luxembourg vào ngày 19/6 nhằm đạt được quan điểm chung về các quy tắc mới đối với thị trường điện của khối, nhắm đến việc mở rộng nguồn cung điện phát thải ít carbon và tránh để tái diễn cuộc khủng hoảng năng lượng hồi năm 2022 khi người dân phải chi trả hóa đơn năng lượng đắt đỏ do giá khí đốt ở mức cao kỷ lục.
Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng hồi năm 2022 nói trên, EU đã đưa ra đề xuất cải cách thị trường điện với mục tiêu chuyển đổi hệ thống điện theo hướng sử dụng năng lượng sạch. Theo đó, các nước EU cho rằng các cơ sở năng lượng tái tạo mới và được nhà nước trợ cấp cùng với các nhà máy điện hạt nhân phát thải carbon thấp cần duy trì hợp đồng giá cố định, qua đó nhằm bình ổn hơn nữa giá điện.
Tại cuộc họp nói trên, các bộ trưởng cần thảo luận và đi đến thống nhất các chi tiết cho cải cách này, chẳng hạn như cách thức chi tiêu bất kỳ khoản doanh thu nào từ các dự án trợ cấp.
Tuy nhiên, các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đã trở nên phức tạp sau khi Thụy Điển, nước đóng vai trò chủ tịch luân phiên EU trong tháng 6 này, đưa ra một đề xuất muộn màng, cho phép các nước thành viên kéo dài cơ chế trợ cấp cho các nhà máy nhiệt điện than. Nói cách khác, các nước sẽ tiếp tục nhận được trợ cấp để duy trì đủ năng lượng sản xuất điện dự trữ nhằm tránh xảy ra tình trạng mất điện.
Theo đề xuất nói trên của Thụy Điển, Ba Lan là nước có thể kéo dài hệ thống trợ cấp cho các nhà máy nhiệt điện than của họ sau năm 2025. Tuần trước, Ba Lan nói rằng ý tưởng kéo dài trợ cấp như vậy nhận được sự ủng hộ của đa số.
Tuy nhiên, giới chức EU cho biết một số nước thành viên đã phản đối đề xuất kéo dài trợ cấp, viện dẫn những quan ngại về môi trường. Sự phản đối này khiến các nước EU khó có thể đạt được sự đồng thuận về kế hoạch cải cách thị trường điện toàn diện nói trên.
Trong trường hợp các nước EU đạt được sự đồng thuận, họ cần phải thương lượng với Nghị viện châu Âu về đề cương cuối cùng cho kế hoạch cải cách thị trường điện của khối. Sau đó, đề cương này sẽ được thông qua thành luật trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào năm tới.
Than là nguồn nhiên liệu hóa thạch thải ra CO2 nhiều nhất. Các nhà khoa học cho rằng cần phải giảm mạnh việc sử dụng than trong thập kỷ này nếu thế giới muốn tránh những tác động nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu gây ra.
Một số nước EU cho rằng họ cần một lịch trình linh hoạt hơn trong việc ngừng sử dụng loại nhiên liệu này cũng như cần có thời gian để hỗ trợ các ngành công nghiệp mới mà lâu nay phụ thuộc vào than. Một quan chức cấp cao của EU cho rằng việc chậm chễ đưa ra những quy định với về sử dụng than chỉ được phép "dựa theo những điều kiện rất cụ thể". Quan chức này nói rằng các nước EU kỳ vọng các bộ trưởng sẽ thông qua kế hoạch cải cách thị trường điện, nhưng không rõ có thể đạt được nỗ lực này hay không./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc triển khai dự án thu giữ carbon lớn nhất châu Á trong lĩnh vực điện than
16:32' - 02/06/2023
Ngày 2/6, Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy) vừa đưa vào hoạt động nhà máy thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) lớn nhất châu Á trong lĩnh vực điện than tại tỉnh Giang Tô.
-
Phân tích - Dự báo
Điều gì sẽ xảy ra khi nhà máy điện than lâu đời nhất Australia đóng cửa?
05:30' - 20/04/2023
Chính phủ liên bang và các tiểu bang cần hành động để đảm bảo lưới điện của Australia không bị thiếu hụt công suất khi các nhà máy điện than đóng cửa.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 vẫn chia rẽ về thời hạn đóng cửa nhà máy nhiệt điện than
16:19' - 16/04/2023
Các quan chức G7 vẫn chưa đạt được thống nhất về thời hạn loại bỏ hoàn toàn các nhà máy nhiệt điện than.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng, đậu tương tiếp tục giảm
17:10' - 13/12/2025
Thị trường gạo châu Á ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, khi giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất hơn sáu tháng, trong khi giá tại Ấn Độ và Việt Nam nhìn chung đi ngang.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua tăng mạnh, doanh nghiệp tung hàng Tết
15:24' - 13/12/2025
Thị trường cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết tăng nhanh ở hầu hết nhóm hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ uống, hàng gia dụng và may mặc.
-
Thị trường
Dồn lực chặn hàng lậu trước Tết
09:59' - 13/12/2025
Cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn cho lực lượng hải quan trên cả nước.
-
Thị trường
Mùa lịch Tết 2026: Sức mua tăng sớm, xu hướng mới lên ngôi
17:10' - 12/12/2025
Thị trường lịch Tết 2026 tại TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm từ cuối quý IV/2025 với sức mua tăng sớm do Tết Bính Ngọ rơi vào giữa tháng 2.
-
Thị trường
Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:55' - 12/12/2025
Số liệu công bố ngày 12/12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này đã đạt được mùa vụ bội thu nữa trong năm 2025, với tổng sản lượng lương thực cao kỷ lục 714,88 triệu tấn.
-
Thị trường
Khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Giáng sinh
10:45' - 11/12/2025
Từ 10/12 đến 23/12/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “X’mas rộn ràng deal ngập tràn” với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
Tìm giải pháp xuất khẩu gạo bền vững
22:22' - 10/12/2025
Theo số liệu của Hải quan, trong 11 tháng năm 2025, xuất khẩu gạo đã đạt hơn 7,53 triệu tấn với trị giá trên 3,85 tỷ USD

Nhà máy điện than Mehrum ở Đức. Ảnh: 24hoursworlds/TTXVN