Kết luận thanh tra nhà đất đắc địa tại Đà Nẵng
Ngày 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về việc thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; đồng thời yêu cầu, căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Công an theo chức năng nhiệm vụ, thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.
* Bán nhà đất công không thông qua đấu giá
Kết luận thanh tra cho biết, từ năm 2010 - 2016, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện việc chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc thành phố quản lý sang mục đích khác.
Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.
Qua tiến hành kiểm tra 31 cơ sở nhà đất Đà Nẵng bán lại cho bên thuê, Thanh tra Chính phủ phát hiện 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, song UBND thành phố Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (gồm cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học; số 2 Hải Phòng; số 39 Pasteur và số 73 Nguyễn Thái Học, đều trên địa bàn thành phố Đà Nẵng).
"4 cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu về Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ" - Kết luận thanh tra cho biết.
Qua kiểm tra thấy, việc UBND thành phố Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất cho bên đang thuê không thông qua hình thức đấu giá là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Điều 7 Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.
Ngoài ra, trong 8 cơ sở nhà đất bán trực tiếp, có 4 cơ sở là khu tập thể xuống cấp. Trong đó, 2 cơ sở xuống cấp đã được UBND thành phố Đà Nẵng bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu như ban đầu (số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp) nhưng không thông qua đấu giá vi phạm Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004.
* 8 nhà đất không mua thông qua đấu giá liên quan đến Vũ “nhôm”
Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được thành phố phê duyệt, không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.
Trong đó, tiền thuê đất nộp được xác định bằng 70% giá trị đất ở được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt cơ sở nhà đất 16 Bạch Đằng nằm trong 10 cơ sở nhà đất Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, kết quả xác minh bước đầu để Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ.
Trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).
Ngoài ra, 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này bán lại cho đối tượng khác.
"Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục làm rõ” - Kết luận thanh tra cho biết.
* Kiến nghị thu hồi trên 139,9 tỷ đồng và xử lý trách nhiệm lãnh đạo Đà Nẵng
Cơ quan Thanh tra kết luận, việc Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Ngoài ra còn tính thiếu diện tích, xác định sai thời điểm tính tiền sử dụng đất, hệ số ngã ba, ngã tư và chi phí lãi suất,… làm thất thu ngân sách gần 54 tỷ đồng.
Việc UBND thành phố Đà Nẵng cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Nghị định 198/2004 của Chính phủ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp vi phạm để xử lý thu hồi.
“Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất và 12 dự án cho thấy, địa phương này chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định là hơn 63,8 tỉ đồng. UBND thành phố Đà Nẵng quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng là không phù hợp với quy định của Thủ tướng, làm thất thu ngân sách số tiền sử dụng đất phải nộp hơn 22,2 tỷ đồng”- Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.
Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành phố Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền hơn 139,9 tỷ đồng; đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất đã được cơ quan này chuyển hồ sơ, tài liệu từ tháng 10/2018.
Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016 theo phân cấp cán bộ, đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất được nêu trong kết luận thanh tra./.
- Từ khóa :
- Đà Nẵng
- đất đai
- đất đai đà nẵng
- Thanh tra Chính phủ
- đất vàng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công ty Singapore được chọn lập Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng
16:03' - 20/02/2019
Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) đã được chọn để lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030.
-
DN cần biết
Đà Nẵng ưu tiên thu hút FDI vào các ngành ứng dụng công nghệ cao
11:13' - 18/02/2019
Năm 2019, thành phố Đà Nẵng ưu tiên thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ; thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
20:10' - 12/02/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà: Hoàn thành đồng bộ và vượt tiến độ nhiều công trình trọng điểm
10:54'
Ngành xây dựng xác định quyết tâm hoàn thành đồng bộ và đúng hạn hoặc hơn nữa là vượt tiến độ các dự án vì đó là danh dự, trách nhiệm của ngành trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Thuận đưa vào hoạt động hai công trình giao thông trọng điểm
10:38'
Sáng 19/4, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức khánh thành đưa vào hoạt động 2 tuyến đường giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại hành trình hơn 2 năm xây dựng Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất
10:23'
Sau hơn hai năm kể từ ngày Thủ tướng phát lệnh khởi công, dự án Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) có vốn đầu tư lên tới 11.000 tỉ đồng, đã đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang, Bắc Ninh hợp nhất thành “siêu tỉnh công nghiệp”
10:13'
Khi hợp nhất, tỉnh Bắc Ninh (mới) sẽ có vai trò, vị thế rất lớn, trở thành một “siêu tỉnh công nghiệp” do hợp nhất hai “thủ phủ công nghiệp” của miền Bắc trước đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố triển khai thí điểm nhận diện sinh trắc học tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất
10:07'
Sáng 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và các công trình lớn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương khát vọng vươn tầm - Bài cuối: Định hình tương lai
09:17'
Chiến lược phát triển đến năm 2045 của Bình Dương là "Từ công xưởng sản xuất đến vùng đổi mới sáng tạo - đô thị thông minh - phát triển vì con người".
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương khát vọng vươn tầm - Bài 1: Thủ phủ công nghiệp thế hệ mới
09:17'
Trên chặng đường bứt phá và hướng tới tương lai bền vững của Bình Dương đã quy tụ khát vọng, công nghệ, khai thác động lực đầu tư, hạ tầng kết nối và cú hích từ những dự án tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Thương mại 5.400 tỷ đồng ở Cần Thơ sẽ khởi công ngày 26/4
20:13' - 18/04/2025
Dự án Trung tâm Thương mại Aeon Mall Cần Thơ với tổng mức đầu tư 5.400 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 26/4/2025, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
20:12' - 18/04/2025
Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki nhằm trao đổi về một số nội dung tăng cường hợp tác giữa hai nước.