Kết luận thanh tra nhà đất đắc địa tại Đà Nẵng
Ngày 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về việc thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; đồng thời yêu cầu, căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Công an theo chức năng nhiệm vụ, thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.
* Bán nhà đất công không thông qua đấu giá
Kết luận thanh tra cho biết, từ năm 2010 - 2016, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện việc chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc thành phố quản lý sang mục đích khác.
Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.
Qua tiến hành kiểm tra 31 cơ sở nhà đất Đà Nẵng bán lại cho bên thuê, Thanh tra Chính phủ phát hiện 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, song UBND thành phố Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (gồm cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học; số 2 Hải Phòng; số 39 Pasteur và số 73 Nguyễn Thái Học, đều trên địa bàn thành phố Đà Nẵng).
"4 cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu về Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ" - Kết luận thanh tra cho biết.
Qua kiểm tra thấy, việc UBND thành phố Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất cho bên đang thuê không thông qua hình thức đấu giá là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Điều 7 Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.
Ngoài ra, trong 8 cơ sở nhà đất bán trực tiếp, có 4 cơ sở là khu tập thể xuống cấp. Trong đó, 2 cơ sở xuống cấp đã được UBND thành phố Đà Nẵng bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu như ban đầu (số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp) nhưng không thông qua đấu giá vi phạm Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004.
* 8 nhà đất không mua thông qua đấu giá liên quan đến Vũ “nhôm”
Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được thành phố phê duyệt, không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.
Trong đó, tiền thuê đất nộp được xác định bằng 70% giá trị đất ở được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt cơ sở nhà đất 16 Bạch Đằng nằm trong 10 cơ sở nhà đất Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, kết quả xác minh bước đầu để Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ.
Trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).
Ngoài ra, 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này bán lại cho đối tượng khác.
"Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục làm rõ” - Kết luận thanh tra cho biết.
* Kiến nghị thu hồi trên 139,9 tỷ đồng và xử lý trách nhiệm lãnh đạo Đà Nẵng
Cơ quan Thanh tra kết luận, việc Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Ngoài ra còn tính thiếu diện tích, xác định sai thời điểm tính tiền sử dụng đất, hệ số ngã ba, ngã tư và chi phí lãi suất,… làm thất thu ngân sách gần 54 tỷ đồng.
Việc UBND thành phố Đà Nẵng cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Nghị định 198/2004 của Chính phủ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp vi phạm để xử lý thu hồi.
“Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất và 12 dự án cho thấy, địa phương này chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định là hơn 63,8 tỉ đồng. UBND thành phố Đà Nẵng quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng là không phù hợp với quy định của Thủ tướng, làm thất thu ngân sách số tiền sử dụng đất phải nộp hơn 22,2 tỷ đồng”- Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.
Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành phố Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền hơn 139,9 tỷ đồng; đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất đã được cơ quan này chuyển hồ sơ, tài liệu từ tháng 10/2018.
Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016 theo phân cấp cán bộ, đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất được nêu trong kết luận thanh tra./.
- Từ khóa :
- Đà Nẵng
- đất đai
- đất đai đà nẵng
- Thanh tra Chính phủ
- đất vàng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công ty Singapore được chọn lập Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng
16:03' - 20/02/2019
Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) đã được chọn để lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030.
-
DN cần biết
Đà Nẵng ưu tiên thu hút FDI vào các ngành ứng dụng công nghệ cao
11:13' - 18/02/2019
Năm 2019, thành phố Đà Nẵng ưu tiên thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ; thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
20:10' - 12/02/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường: Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc là tiền đề mang đến mọi thắng lợi của dân tộc
22:00'
Tối 19/1, trước thềm Xuân Ất Tỵ 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương 2025".
-
Kinh tế Việt Nam
Nét mới của Giải Búa liềm vàng lần thứ IX
21:31'
Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ IX đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những nét mới của Giải Báo chí quan trọng này.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt đại biểu dự chương trình “Xuân quê hương 2025”
20:57'
Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham dự chương trình “Xuân quê hương 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu của CH Séc
19:02'
Sáng 19/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các cuộc làm việc với các tập đoàn hàng đầu CH Séc và châu Âu đang và mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
18:52'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 189/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Trịnh Mạnh Linh, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Chương trình "Xuân Quê hương 2025"
18:48'
Chiều 19/1, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn 100 kiều bào tiêu biểu tham dự Chương trình "Xuân Quê hương 2025" do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp người Việt tiêu biểu tại Séc và châu Âu
17:07'
Sáng 19/1, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại CH Séc và châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định công nhận ba chiếc xe ô tô phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bảo vật quốc gia
17:06'
Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận ba chiếc xe ô tô phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh niên đại 1954 - 1969 là Bảo vật quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam tại Séc và châu Âu
16:36'
Sáng 19/1 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tại Cộng hoà Séc và châu Âu.