BNEWS Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) lần thứ 15, diễn ra tại Algiers từ ngày 26 đến 28/9, có sự góp mặt của bộ trưởng năng lượng 72 nước sản xuất và tiêu thụ dầu mỏ và khí đốt.
Trong bối cảnh giá dầu lao dốc, các nhà quan sát nhận định sự kiện này mang tính bước ngoặt quyết định.
Được thành lập năm 1991, IEF là một diễn đàn trao đổi và đối thoại giữa các nước sản xuất và tiêu thụ năng lượng mà hiện chiếm hơn 90% cung và cầu thế giới. Sự tham gia đông đảo của các nhà lãnh đạo chứng tỏ tầm quan trọng và lợi ích lớn của hội nghị này.Đây là cơ hội để các nước xem xét các vấn đề hiện tại và đưa ra các phản ứng chung về những cách thức cần thực hiện để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề mà ngành năng lượng thế giới đang phải đối mặt. Ngoài các bộ trưởng năng lượng, các chuyên gia, đại diện các công ty dầu khí và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ tham dự diễn đàn này.
Chủ đề chính của IEF 15 là "Chuyển đổi năng lượng thế giới". Diễn đàn lần này sẽ đề cập đến triển vọng của dầu khí thế giới, vai trò của năng lượng tái tạo, tầm quan trọng của việc tiếp cận các dịch vụ năng lượng trong phát triển nhân lực và vai trò của công nghệ.Trong bối cảnh đó, nhiều phiên họp về các vấn đề năng lượng lớn như thị trường dầu khí, năng lượng tái tạo cũng như quản lý năng lượng cũng sẽ được bàn thảo. Các cuộc gặp song phương giữa các bộ trưởng năng lượng các nước thành viên và hội nghị bàn tròn sẽ diễn ra.
Do vậy, một phần lớn các cuộc thảo luận sẽ xoay quanh diễn biến trên thị trường dầu khí đang gây bất lợi cả các nước sản xuất và tiêu thụ dầu, làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới. Đối thoại giữa các nước sản xuất và tiêu thụ được khởi xướng năm 1991 tại Paris.Vào thời điểm đó, sự rối loạn nguồn cung do cuộc chiến tranh vùng Vịnh quyết định cho cuộc đối thoại này và làm tăng ý thức quan tâm chung giữa các bên. Nhưng cuộc đối thoại này đã được thay đổi cấu trúc vào năm 2002 nhân cuộc họp tại Kyoto dưới dạng diễn đàn với một Ban thư ký có trụ sở tại Ryad.
Một hiến chương của IEF đã được thông qua tại Cancun (Mexico) năm 2010 nhằm xác định các cơ quan của diễn đàn: cuộc họp bộ trưởng (cơ quan tối cao), hội đồng hành pháp và ban thư ký. Một trong những sản phẩm chính của diễn đàn là cơ sở dữ liệu thị trường dầu khí. Sáng kiến dựa trên những nỗ lực của các nước sản xuất và tiêu thụ, cũng như của tám tổ chức quốc tế nhằm cung cấp những dự liệu hoàn chỉnh và bền vững.Theo những người khởi xướng, việc trao đổi dữ liệu được xem như là một công cụ để cải thiện minh bạch thị trường năng lượng thế giới có lợi cho an ninh năng lượng.
Sự phát triển năng lượng tái tạo, một trong những chủ đề của IEF 15 được Algeria đưa vào hàng ưu tiên quốc gia để bảo vệ các nguồn tài nguyên hóa thạch và đa dạng hóa các nguồn cung cấp điện.Chương trình phát triển năng lượng tái tạo được Hội đồng Bộ trưởng thông qua tháng 5/2015 dự kiến sản xuất 22 GW điện từ nay đến 2030 từ các nguồn năng lượng tái tạo cho thị trường trong nước và xuất khẩu 10 GW điện. Năng lượng tái tạo sẽ chiếm 27% tổng sản lượng điện vào năm 2030. Mục tiêu này giúp giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch 9% vào năm 2030.
Để đạt những mục tiêu đề ra, hồi tháng Hai, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã tái khẳng định cam kết của Nhà nước về việc tiếp tục thực hiện chương trình và đưa lên hạng ưu tiên quốc gia. Nhờ có chương trình này, đất nước sẽ tiết kiệm được 300 tỷ m3 khí trong giai đoạn từ 2021-2030 và sẽ được dùng để xuất khẩu và đem lại thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
Ngoài ra, chương trình này dự kiến sẽ tạo ra 300.000 công việc trực tiếp và gián tiếp. Năm 2015, các nhà máy điện năng lượng Photovoltaic có công suất 268 MW đã được đưa vào sử dụng tại khu vực Cao nguyên và miền Nam với tổng giá trị đầu tư 70 tỷ dinars.Với tiềm năng khổng lồ về Mặt trời và gió, miền Nam Algeria là khu vực chính của chương trình phát triển năng lượng tái tạo mà Algeria muốn thực hiện để đa dạng hóa năng lượng. Thời gian nắng trên gần như toàn bộ lãnh thổ Algeria vượt quá 2.500 giờ/năm và có thể đạt 3.900 giờ/năm. Algeria có khả năng phát triển dự án điện Mặt trời quy mô lớn để đáp ứng 1/3 nhu cầu điện của đất nước từ nay đến 2030./.
Tin liên quan
Saudi Arabia giảm lương các Bộ trưởng vì giá dầu thấp
Quốc vương Saudi Arabia Salman ra sắc lệnh cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng và giảm các khoản phụ cấp đối với các quan chức nhà nước, nhằm ứng phó với tình trạng sụt giảm nguồn thu từ dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












