BNEWS Chứng khoán Âu Mỹ đồng loạt giảm trong phiên 21/6, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo về khả năng tiếp tục tăng lãi suất lên cao hơn.
Trong phiên này tại Mỹ, cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều giảm phiên thứ ba liên tiếp. Theo đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% xuống 33.951,52 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,5% xuống 4.365,69 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 1,2% và khép phiên ở mức 13.502,20 điểm.
Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói rằng mặc dù cuộc chiến kiểm soát giá cả đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Theo ông, dựa trên những gì đã đạt được, Fed có thể vẫn cần tăng lãi suất nhưng với tốc độ vừa phải hơn. Ngân hàng trung ương của Mỹ tuần trước đã giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp, song báo hiệu còn nhiều đợt nâng lãi suất sau đó để kiểm soát giá cả. Trước bài phát biểu của mình, ông Powell cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng "gần như tất cả" các nhà hoạch định chính sách của Fed đã đồng ý cần tăng lãi suất “thêm một chút” vào cuối năm nay. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu đều giảm sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Anh không thay đổi và ở mức 8,7% trong tháng 5/2023. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 0,1% xuống 7.559,18 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) giảm 0,6% xuống 16.033,26 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,5% xuống 7.260,66 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 0,5% xuống 4.322,49 điểm. Các thị trường đã kỳ vọng giá tiêu dùng tại Anh sẽ hạ nhiệt. Giờ đây, giới đầu tư lại lo ngại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến trước đó để kiềm chế lạm phát tại cuộc họp vào thứ Năm tuần này (giờ địa phương). Ông Michael Hewson, nhà phân tích trưởng tại công ty dịch vụ tài chính CMC Markets UK, cho biết các nhà xây dựng nhà ở Anh cũng cảm thấy “sức nóng" từ những con số lạm phát. Những lo ngại về sự suy giảm của thị trường nhà đất nước này ngày càng gia tăng. Cũng theo ông Hewson, lãi suất cao hơn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho các khoản vay và tiền gửi. Điều này dẫn đến việc hạ xếp hạng tại các ngân hàng của Vương quốc Anh, bao gồm cả Natwest và khiến cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022. Tại thị trường Việt Nam, khép phiên 21/6, chỉ số VN-Index tăng 6,74 điểm (0,61%) lên 1.118,46 điểm. Còn chỉ số HNX-Index tăng 3 điểm (1,31%) lên 231,77 điểm./.Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánChứng khoán 17/8: Dầu khí, cao su ngược dòng, thanh khoản sụt giảm
Chứng khoán 17/8 giằng co, thanh khoản sụt giảm. Nhóm dầu khí và cao su ngược dòng ngoạn mục, trở thành điểm sáng cứu thị trường đầu tuần.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ giúp chứng khoán châu Á phớt lờ nỗi lo về kinh tế Mỹ
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong phiên 17/8, khi đà phục hồi của nhóm công nghệ và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất đã lấn át lo ngại về nền kinh tế số một thế giới.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á phục hồi nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ
Trong phiên giao dịch sáng 17/8, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi các nhà đầu tư vẫn giữ sự lạc quan, bất chấp những lo ngại về sức khỏe kinh tế Mỹ lan rộng từ Phố Wall.
-
Chứng khoánHSBC nâng định giá MSR lên 2,9 tỷ USD: Điều gì đang thay đổi tại Masan?
HSBC đồng thời nâng dự báo lợi nhuận Masan cho cả giai đoạn 2026 - 2028, cho thấy đánh giá tích cực hơn không chỉ dựa trên kết quả của một quý mà còn trên triển vọng trung hạn của Tập đoàn.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu: Mua FPT, tăng tỷ trọng MWG, khả quan ACB
Các công ty chứng khoán BSC, Agriseco và SHS đồng loạt đưa ra khuyến nghị mua FPT, tăng tỷ trọng MWG và khả quan đối với cổ phiếu ACB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 17/8/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 17-22/8): FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 22 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%, trong khi HBH trả cổ tức thấp nhất 2,6%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh, nhà đầu tư thận trọng chờ điểm cân bằng
Tuần 17-21/8, vùng 1.700-1.710 điểm được kỳ vọng là điểm cân bằng giữa bối cảnh dòng tiền thận trọng và khối ngoại tiếp tục bán ròng.











