Khách du lịch quốc tế tới Ai Cập giảm mạnh sau vụ rơi máy bay Nga
Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou cho biết lượng du khách nước ngoài đặt tour tới Ai Cập trong tuần qua đã giảm tới 50% và trong 3 tháng tới ngành du lịch của đất nước Kim tự tháp có thể thất thu tới 6,6 tỷ bảng Ai Cập (hơn 820 triệu USD) do hầu hết du khách hủy tour trong dịp lễ Giáng sinh.
Ông Zaazou cũng lên tiếng chỉ trích truyền thông quốc tế đã "đưa tin đón đầu một cách không khách quan" về kết quả điều tra nguyên nhân khiến chiếc máy bay hành khách Airbus A-321 mang số hiệu K9268 của hãng hàng không Kogalymavia (Nga) rơi ở bán đảo Sinai ngày 31/10.
Ông Zaazou cho biết thêm Chính phủ Ai Cập đang xem xét kế hoạch đầu tư 5 triệu USD để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch cũng như tuyên truyền tích cực về ngành du lịch Ai Cập.
Trong một diễn biến liên quan, nhật báo Al-Ahram bằng tiếng Arập của Ai Cập dẫn thông báo của Cơ quan Du lịch Nga cho biết, hơn 72.000 du khách Nga đã rời khởi các điểm du lịch của Ai Cập kể từ sau vụ chiếc máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai.
Giới chức Nga ngày 17/11 thông báo chiếc máy bay mang số hiệu K9268 của hãng hàng không Kogalymavia (Nga) rơi ở bán đảo Sinai là do bị cài bom, song phía Ai Cập tới nay vẫn chưa thừa nhận thông báo này.
Nga là nơi cung cấp lượng khách du lịch lớn nhất tới Ai Cập nhưng Moskva mới đây đã quyết dừng tất cả các chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi này sau khi xảy ra vụ rơi máy bay nói trên.
Thành phố du lịch Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập đã đón 5,4 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2014, tương đương 55% tổng số khách quốc tế tới Ai Cập. Trong đó, khách du lịch Nga và Anh chiếm 66% lượng du khách quốc tế tới Sharm el-Sheikh.
Du lịch là một trong những ngành mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Ai Cập. Dự trữ ngoại tệ của Ai Cập hiện đã giảm liên tiếp trong nhiều tháng qua, xuống mức thấp nghiêm trọng 16,41 tỷ USD vào cuối tháng 10/2015.
Theo số liệu chính thức, lượng khách quốc tế tới Ai Cập trong 8 tháng của năm 2015 đã đạt 6,6 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch của Ai Cập trong tài khóa kết thúc cuối tháng 6/2015 đã tăng 43,3% so với tài khóa trước đó, lên 7,4 tỷ USD.
Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 12,5 tỷ USD đạt được vào năm 2010, thời điểm trước khi diễn ra cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.
Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay A321 rơi ở Ai Cập do bị đánh bom khủng bố
18:27' - 17/11/2015
Hai nhân viên làm việc tại sân bay Sharm al-Sheikh đã bị bắt do liên quan tới vụ máy bay Airbus A321 của Nga phát nổ trên bầu trời báo đảo Sinai (Ai Cập) hôm 31/10
-
Kinh tế Thế giới
Cái giá của việc Nga ngừng các chuyến bay tới Ai Cập
06:30' - 14/11/2015
Theo tác giả, quyết định dừng các chuyến bay tới Ai Cập của Nga có khả năng làm tổn hại nặng nề tới ngành du lịch vốn đang gặp nhiều khó khăn của nước này và cũng là một dấu hiệu ảm đạm cho nước Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hỗ trợ xã người dân Sông Mã khắc phục hậu quả thiên tai
16:40'
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng Quân đội, Công an, Dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân đã hỗ trợ, giúp hơn 400 hộ dân tại Sông Mã khắc phục sau lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia đối mặt vụ phun trào núi lửa lớn bậc nhất trong gần 15 năm
13:59'
Sáng 2/8, núi lửa Lewotobi Laki Laki – một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia đã phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, tạo nên cột tro bụi cao 18km bao phủ nhiều ngôi làng xung quanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó thiên tai ở Bắc Bộ
10:00'
Các địa phương bị lũ quét, sạt lở đất đang tập trung khắc phục hậu quả, đồng thời chủ động ứng phó với thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ lệ có việc làm giảm tại Nhật Bản do doanh nghiệp thận trọng tuyển dụng
09:55'
Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản vừa công bố, tỷ lệ có việc làm trong tháng 6/2025 đã giảm 0,02 điểm so với tháng trước xuống còn 1,22 điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Khó khăn chồng chất ở vùng cô lập sau lũ lịch sử
09:30'
Cùng với nhiều xã ở vùng miền Tây tỉnh Nghệ An, hai xã Mỹ Lý và Nhôn Mai là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Đây cũng là vùng bị cô lập dài ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuyên đêm nỗ lực thông đường vào vùng lũ quét, sạt lở
07:53'
Lực lượng chức năng đã huy động tối đa máy móc cùng nhân lực, nỗ lực xuyên đêm thông đường vào vùng sạt lở, lũ quét ở xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 2/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/8, sáng mai 3/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vẫn còn 30/34 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày
21:50' - 01/08/2025
Đến thời điểm hiện tại, cả nước vẫn còn hơn 540 xã, phường của 30/34 tỉnh thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Sơn La: Giải cứu an toàn 6 người dân xã Chiềng Khương bị mắc kẹt trong mưa lũ
20:25' - 01/08/2025
Chiều 1/8, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Sơn La đã cứu hộ thành công 6 người tại xã Chiềng Khương bị mắc kẹt trong mưa lũ.