Khai mạc Đại hội Các hãng thông tấn Toàn thế giới (NAWC) tại Bulgaria

17:01' - 13/06/2019
BNEWS Đây là sự kiện truyền thông báo chí có quy mô toàn cầu lớn nhất hiện nay.
 Quang cảnh Lễ khai mạc NAWC lần thứ 6 tại Bulgaria ngày 13/6/2019. Ảnh: Ngọc Biên-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Bulgaria, sáng 13/6 (giờ địa phương), Đại hội Các hãng thông tấn Toàn thế giới (NAWC) lần thứ 6 với chủ đề “Tương lai của tin tức” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Sofia, Bulgaria.

Đây là sự kiện truyền thông báo chí có quy mô toàn cầu lớn nhất hiện nay, là diễn đàn để các bên tham gia thảo luận về những thách thức, tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo nguồn thông tin trung thực, tin cậy, khách quan và nhân văn trong thời đại bùng nổ thông tin. Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh tham dự các hoạt động tại Đại hội.

Phát biểu khai mạc đại hội, Tổng Giám đốc hãng thông tấn BTA của nước chủ nhà Bulgaria, ông Maxim Minchev khẳng định báo chí chính thống là chỗ dựa cho tin tức xác thực, đáng tin cậy trong một thế giới đầy biến động và thách thức.

Thế giới đang biến đổi một cách năng động và nhanh chóng, do đó ngành truyền thông báo chí cũng có những thay đổi quan trọng.

Quang cảnh Lễ khai mạc NAWC lần thứ 6 tại Bulgaria ngày 13/6/2019. Ảnh: Ngọc Biên-TTXVN

Sự xâm nhập của trí tuệ nhân tạo, số hóa tác động tới nghề báo như thế nào? Làm thế nào để bảo vệ bản quyền, cập nhật các mô hình sở hữu, các nguồn thu nhập mới mà vẫn đảm bảo tính độc lập của báo chí. Đây sẽ là những vấn đề cấp bách sẽ được mổ sẻ tại các phiên thảo luận của Đại hội.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev cũng có bài phát biểu chào mừng các đại biểu dự NAWC lần thứ 6. Tổng thống Radev đánh giá thế giới đang ngày càng cần các nguồn cung cấp thông tin kịp thời, khách quan và đáng tin cậy. Số hóa mang lại những cơ hội to lớn không thể tưởng tượng đối với các hãng thông tấn nhưng cũng đặt ra hàng loạt thách thức lớn.

Ông nói: “Ngày nay, sự thật thường bị nhấn chìm trong tin tức giả mạo, việc tăng tốc được ưu tiên hơn so với uy tín”. Do đó, Tổng thống Radev hoan nghênh quyết tâm của ban tổ chức và tất cả các bên tham gia để tìm kiếm giải pháp cho những thách thức mới này.

Tham dự NAWC lần thứ 6 có hơn 200 đại biểu đến từ hơn 100 tổ chức truyền thông báo chí, trường đại học, viện nghiên cứu và các hãng thông tấn lớn của gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh tham dự Lễ khai mạc NAWC lần thứ 6. Ảnh: Ngọc Biên-TTXVN

Cùng với TTXVN, các hãng thông tấn lớn như Reuters, AFP, AP, Kyodo, Tân Hoa xã... đều cử đại diện tham dự. Theo kế hoạch, Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 13-14/6 với lịch trình làm việc dày đặc. Sau lễ khai mạc, các đại biểu sẽ tham dự 4 phiên thảo luận về các chủ đề: Mô hình sở hữu các hãng thông tấn; Các nguồn thu nhập mới; Tin tức giả; Trí tuệ nhân tạo.

NAWC được hình thành từ sáng kiến của hãng thông tấn TASS (Nga) với Đại hội đầu tiên được tổ chức ở Moskva vào tháng 9/2004. Các đại hội tiếp theo diễn ra lần lượt tại Tây Ban Nha (2007), Argentina (2010), Saudi Arabia (2013) và Azerbaijan (2016). Quy mô tổ chức và thành phần tham dự ngày càng lớn đã chứng tỏ sức thu hút cũng như uy tín của NAWC.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Tổng Giám đốc BTA Maxim Minchev đánh giá NAWC lần thứ 6 là diễn đàn để truyền tải những thông điệp quan trọng và chia sẻ các ý tưởng có thể lan tỏa trên quy mô toàn cầu nhờ vai trò của các hãng thông tấn.

Ảnh "Cầu Vàng Đà Nẵng" của tác giả Trọng Đạt được Ban biên tập Ảnh TTXVN lựa chọn tham gia Triển lãm ảnh nhân dịp NAWC lần thứ 6. Ảnh: Ngọc Biên-TTXVN

Theo ông, Đại hội lần này là dịp thuận lợi để các bên tham gia thảo luận những thách thức trong kỷ nguyên mới, những vấn đề mang tính thời sự trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, truyền thông xã hội và báo chí truyền thống trong thế kỷ 21.

Ông Minchev nhấn mạnh Đại hội tại Sofia quy tụ lãnh đạo các hãng thông tấn và các chuyên gia truyền thông hàng đầu trên toàn thế giới. Do đó, đây còn là nơi gặp gỡ và kết nối của những người chuyên nghiệp, là nơi trao đổi kiến thức và chia sẻ ý tưởng. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc BTA bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với TTXVN thông qua các dự án chung giữa hai hãng thông tấn, cũng như giữa Việt Nam và Bulgaria.

 Ngày 12/6/2019, Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Sofia. Ảnh: Ngọc Biên-TTXVN

* Trước đó, sáng 12/6, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh đã có cuộc làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia. Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Tuấn Linh giới thiệu tổng quan về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria.

Đại sứ cho rằng công tác thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao vai trò của TTXVN trong lĩnh vực này.

Ngày 12/6/2019, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Sofia. Ảnh: Ngọc Biên-TTXVN

Đại sứ Đoàn Tuấn Linh bày tỏ mong muốn TTXVN, với thế mạnh về tin tức và kho tư liệu, trong đó có tư liệu ảnh, sẽ hỗ trợ thực hiện dự án xuất bản bộ sách ảnh đặc biệt bằng 3 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, tiếng Bulgaria và tiếng Anh, tổ chức các đợt triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (8/2/1950-8/2/2020).

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh nhất trí với những đánh giá của Đại sứ, cho rằng cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria. Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh cho biết TTXVN có đủ kinh nghiệm, năng lực, bày tỏ sẵn sàng phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria thực hiện dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục