Khai thác nguồn nước dưới đất làm gia tăng sụt lún nền đất
Hội thảo do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia, Viện Liên bang Các khoa học trái đất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) và Dự án Tăng cường năng lực bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) của Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức.
Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố có tổng diện tích hơn 3,9 triệu hécta. Với điều kiện thuận lợi, Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là một trong những đồng bằng màu mỡ và có sản lượng nông sản đứng đầu Việt Nam mà còn lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Để sản xuất được nông nghiệp với 2-3 vụ lúa trong năm, cây ăn trái, nuôi thủy sản quanh năm, các khu công nghiệp, dịch vụ cộng với nước phục vụ sinh hoạt cho gần 18 triệu người…, tổng nhu cầu nước ngọt dao động từ 700-2.000 m3/s. Điều này đã khiến cho bài toán cân bằng cung – cầu trở thành vấn đề quan trọng hơn trong quản lý nước.
Song song với đó, tại nhiều vùng ven biển như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… tình hình khai thác nước dưới đất với quy mô lớn ngày càng diễn biến phức tạp, làm giảm mực nước ngầm, vừa gây ô nhiễm vừa gây mặn nguồn nước. Ông Andreas Renck, đại diện Viện BGR cho hay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có nguồn nước dưới đất vượt trội hơn so với nhiều nước khác do tính chất phân bố rộng rãi, trữ lượng lớn, không bị hạn chế bởi tính chất mùa và được bảo vệ một cách tự nhiên khỏi ô nhiễm. Tuy nhiên hiện tại, việc khai thác nguồn nước dưới đất đang làm gia tăng sụt lún nền đất và điều này đang diễn ra ở Đồng bằng sông Cửu Long. Những quan sát gần đây từ vệ tinh của EU cho thấy, hiện tượng này tại vùng đang thật sự đáng báo động.Theo đó, Đồng bằng sông Cửu Long đang bị chìm xuống trung bình với mức độ khoảng 11 mm/năm. Đặc biệt, ở một số nơi, tốc độ sụt lún diễn ra nhanh hơn so với mực nước biển dâng, có thể lên đến 50 mm/năm. Đáng chú ý, hiện tượng này đang ngày càng diễn ra nhanh hơn. Nếu không có giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này thì đời sống, sinh kế của hàng chục triệu dân trong khu vực sẽ bị đe dọa, trong đó nghiêm trọng nhất vẫn là người dân sống tại các khu vực ven biển.
“Những dữ liệu và thông tin nguồn nước dưới đất đóng vai trò trọng tâm trong quá trình ra quyết định, từ thiết kế chính sách đến các khía cạnh thực hiện như cấp phép khai thác, thẩm định sự tuân thủ các quy định của pháp luật… Tuy nhiên, dù có nhiều nỗ lực, nhưng tình trạng chung tại Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay vẫn là sự thiếu hụt các thông tin cơ bản về nguồn nước dưới đất, điều này cần sớm được khắc phục”, ông Andreas Renck nhấn mạnh. Cũng tại hội thảo, ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết hiện nay thông tin, dữ liệu về tài nguyên nước dưới đất đang rất phân tán, không đồng bộ, không thống nhất để có khả năng kết nối, liên thông, tích hợp gây nhiều khó khăn trong việc tiếp cận. Bên cạnh đó, công tác công bố, công khai còn chưa được chú trọng.Bởi thông tin, dữ liệu tài nguyên nước dưới đất được tích hợp đầy đủ, được cập nhật liên tục theo thời gian thực và kết quả phân tích, dự báo… là căn cứ khách quan và khoa học phục vụ lập chiến lược, quy hoạch, hoạch định chính sách, từ đó sẽ có vai trò quyết định tiên quyết cho sự phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu.
Là địa phương có ba mặt giáp biển, tỉnh Cà Mau được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ tình trạng khai thác quá mức nguồn nước dưới đất trong thời gian tới. Nói về thực trạng quản lý hiện nay, bà Trương Thị Ngọc Tuyền, Trưởng phòng Tài nguyên nước, khoáng sản – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau chia sẻ, hiện tại hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất tại tỉnh Cà Mau vẫn chưa cập nhật được dữ liệu về các công trình khai thác nước dưới đất đối với các trường hợp khai thác nước quy mô từ 10 m3/ngày đêm trở xuống; đồng thời vẫn chưa kết nối với các sở, ngành, đơn vị có liên quan.Từ đó, Cà Mau kiến nghị cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý được các điểm khai thác nước dưới đất đã nêu; đồng thời chú trọng đến tính kết nối, có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu đến các sở, ngành, đơn vị có liên quan. Bên cạnh đó, bà Trương Thị Ngọc Tuyền lưu ý, việc xây dựng cơ sở dữ liệu các điểm khai thác nước dưới đất nên dựa trên cơ sở dữ liệu về đất đai để xây dựng.
Ông Nguyễn Bảo Chung, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm, Trung tâm tích hợp dữ liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang triển khai xây dựng tại thành phố Cần Thơ. Khi trung tâm đi vào hoạt động, các dữ liệu sẽ được quản lý tập trung, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long.Riêng về cộng đồng, người dân sẽ được tiếp cận, theo dõi các thông tin dữ liệu đa ngành, đa lĩnh vực qua các kênh truyền thông; đồng thời các thông tin về cảnh báo, dự báo sẽ đến với người dân một cách kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội, sinh kế bền vững./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở “bủa vây” ở Đồng bằng sông Cửu Long - Bài cuối: Khắc chế và thích ứng
08:10' - 30/09/2019
Diễn biến của tình trạng sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng phức tạp, nghiêm trọng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở “bủa vây” ở Đồng bằng sông Cửu Long - Bài 4: Nan giải bài toán vốn
07:43' - 29/09/2019
Sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra trên diện rộng và ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở “bủa vây” ở Đồng bằng sông Cửu Long - Bài 3: Vì đâu đất cứ “trôi sông, đổ biển”
09:16' - 28/09/2019
Ngoài các yếu tố tự nhiên, các nguyên nhân xuất phát từ yếu tố chủ quan, sự tác động của con người cũng góp phần thúc đẩy quá trình sạt lở đất diễn ra nhanh và nghiêm trọng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở “bủa vây” Đồng bằng sông Cửu Long - Bài 2: Sạt lở từ sông ra biển
07:51' - 27/09/2019
Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có 564 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 834 km.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở “bủa vây” ở Đồng bằng sông Cửu Long - Bài 1: “Hà bá” rình rập cả vùng
08:31' - 26/09/2019
Do tác động của biến đổi khí hậu, sự khai thác tài nguyên nước và cát quá mức... khiến Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với tình trạng sạt lở bờ sông, xói mòn bờ biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23'
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22'
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05'
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng AI, GPS trong giám sát, Hải quan khu vực III hướng tới hải quan thông minh
12:04'
Chi cục Hải quan khu vực III tăng cường cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giám sát, thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11' - 13/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Quảng cảnh Hội thảo. Ảnh: Huỳnh Thế Anh - TTXVN