1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khám phá hệ thống thoát nước ngầm lớn nhất thế giới của Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật Bản đã xây dựng một hệ thống thoát nước ngầm (Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel). Hệ thống này là công trình thoát nước ngầm khổng lồ nhất thế giới.

Khám phá hệ thống thoát nước ngầm lớn nhất thế giới của Nhật Bản

10 nhà báo của ASEAN đến thăm và tìm hiểu về hệ thống thoát nước ngầm (Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel). Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN

Trong khuôn khổ của Chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập khối ASEAN, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức đưa 10 nhà báo của ASEAN đến thăm và tìm hiểu về hệ thống thoát nước ngầm (Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel).

Dưới đây là những ghi nhận của phóng viên TTXVN (trong thành phần đoàn tham dự chương trình của JICA) về công trình thoát nước ngầm lớn nhất thế giới này.

Là một hòn đảo trải dài từ Bắc tới Nam, địa hình núi dốc chiếm tới 75% diện tích, Nhật Bản được biết đến là một đất nước thường chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai, trong đó có động đất và mưa bão. Mỗi khi mưa lớn, các dòng sông tại đây rất dễ bị tràn gây tình trạng ngập lụt.

Chính vì vậy,  Nhật Bản đã xây dựng một hệ thống thoát nước ngầm (Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel). Hệ thống này là công trình thoát nước ngầm khổng lồ nhất thế giới.

Hệ thống thoát nước này của Nhật Bản là một công trình khổng lồ mà chưa có nơi nào khác trên thế giới xây dựng.

Hệ thống được xây dựng sâu 50m dưới lòng đất ở tỉnh Saitama, thuộc vùng ngoại ô Tokyo của Nhật Bản.  Nhật Bản đã phải dành 17 năm để hoàn thành hệ thống trên.

Cụ thể, dự án bắt đầu từ năm 1992, sau đó đưa vào hoạt động từ năm 2006 và chính thức hoàn tất mọi thứ vào năm 2009. Toàn bộ công trình được chia ra thực hiện bởi 6 công ty Nhật Bản.

Bên trong hệ thống thoát nước ngầm lớn nhất thế giới của Nhật Bản. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN

Hệ thống gồm 5 trục hình trụ lớn, cao khoảng 70m, đường kính khoảng 30m, đủ rộng để chứa một tàu con thoi. Tất cả các trục này được nối thông với nhau bằng một đường hầm có thiết kế cong, đường kính 250m, dài 6,3km.

Ở cuối hệ thống, nước sẽ được trữ trong một bể kiểm soát áp lực khổng lồ. Bể này có chức năng giảm áp lực của nước chảy, cũng như kiểm soát dòng nước trong trường hợp chẳng may có một máy bơm bị vỡ. Bể chứa rộng hơn một sân bóng đá với chiều dài 177m, rộng 78m và cao khoảng 22m dưới lòng đất.

Theo thông số thiết kế, hệ thống có khả năng xả 200m3 nước/giây ra sông Edo, tương đương lượng nước đầy trong một bể bơi chuẩn 25m.

Sau khi hệ thống đi vào hoạt động, vào tháng 8.2008, một cơn mưa xối xả đã đổ xuống khu vực này. Lúc đó, nó đã giúp thoát 12 triệu m3 nước ra sông Edo, tương đương lượng nước đầy trong 25.000 bể bơi chuẩn 25m.

Sơ đồ hệ thống thoát nước: 5 trụ đứng có chức năng chia tải lượng nước, sau đó được đẩy qua bể kiểm soát áp suất rồi xả ra sông Edo.

Hệ thống đã gây sự chú ý mạnh mẽ trên toàn thế giới và nơi đây đang được nhiều các chuyên gia từ các quốc gia khác tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Bể chứa nước khổng lồ nhằm kiểm soát áp suất nước. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN

Các trục được nối thông với nhau bằng một đường hầm có thiết kế cong, đường kính 250m, dài 6,3km. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN

Hệ thống này là công trình thoát nước ngầm khổng lồ nhất thế giới. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN

Một trong các động cơ để điều tiết bơm nước. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif