Khám xét nhà đối tượng tình nghi liên quan vụ xả súng tại New Zealand
Trước đó, Martin Seller, đứng đầu phong trào Identitarian Movement Austria (IBOe), đã đăng tải một video cho biết đã nhận được tiền tài trợ, có thể từ nghi phạm vụ tấn công tại thành phố Christchurch Brenton Tarrant, New Zealand.
Tuy nhiên, Sellner phủ nhận có liên quan tới vụ tấn công khiến 50 người thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Tarrant cố gắng làm anh này liên lụy khi gửi khoản hỗ trợ.
Sellner cho biết không liên lạc với Tarrant nhưng từng nhận một email cùng một khoản tài trợ lớn từ địa chỉ email có tên Tarrant và đã gửi thư cảm ơn tới địa chỉ này trước khi vụ tấn công tại New Zealand xảy ra.
Sellner cho biết giới chức đã thu giữ máy tính và điện thoại khi khám xét căn hộ của anh này. Hồi tháng 3/2018, Sellner từng bị cấm tới Anh vì giới chức nước "xứ sương mù" cho rằng sự xuất hiện của Sellner không "có lợi cho cộng đồng".
Văn phòng Công tố thành phố Graz, miền Nam nước Áo, cho biết đã nhận thấy địa chỉ email đáng ngờ khi điều tra khoản tài trợ khoảng 1.500 euro (1.700 USD) gửi tới IBOe.
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi điều tra toàn diện và không coi thường bất kỳ dấu hiệu liên hệ nào. Hiện chính phủ của Thủ tướng Kurz được thành lập dựa trên liên minh với một đảng cực hữu.
Các quan chức xác nhận hồi tuần trước rằng Tarrant đã di chuyển tới rất nhiều địa điểm tại châu Âu, trong đó có Áo.
Theo truyền thông, Tarrant đã tới Vienna hôm 26/11 và thăm một số nơi khác. Nghi phạm 28 tuổi bị bắt ngay sau khi thực hiện các vụ tấn công với cáo buộc tội giết người./.
- Từ khóa :
- xả súng
- new zealand
- phân biệt chủng tộc
- christchurt
- áo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện bản ghi chép liên quan vụ xả súng tại New Zealand
12:45' - 25/03/2019
Cảnh sát Mỹ đã phát hiện một bản ghi chép liên quan vụ xả súng vừa qua ở New Zealand tại hiện trường vụ cố ý gây hỏa hoạn ở Trung tâm Hồi giáo Escondido phía Nam California.
-
Kinh tế & Xã hội
Đã xác định danh tính toàn bộ 50 nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand
11:23' - 21/03/2019
Tiến trình xác định danh tính của toàn bộ 50 nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand đã được hoàn tất và đã thông báo tới gia đình các nạn nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử
21:13' - 12/10/2025
Mục tiêu của hệ thống là tăng cường kiểm soát người ra vào, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và phát hiện sớm các trường hợp lưu trú quá hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ thu mua lương thực tại các khu vực bị mưa lũ
16:14' - 12/10/2025
Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc vừa ra thông báo khẩn về việc hỗ trợ tín dụng để thu mua lương thực tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt mốc chuyển phát 150 tỷ bưu kiện
15:14' - 12/10/2025
Cục Bưu chính quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 11/10 năm nay, khối lượng giao hàng chuyển phát nhanh trên toàn quốc đã vượt mốc 150 tỷ bưu kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới
09:08' - 12/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang nổi lên như một trung tâm sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn trong khu vực và toàn cầu, với 180 dự án PCB trị giá hơn 200 tỷ baht (6,12 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:51' - 12/10/2025
Tuần qua, 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật nhất liên quan đến tuyên bố áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump với Trung Quốc, giá vàng, thuế thép của EU, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không Mỹ đứng trước nguy cơ lặp lại khủng hoảng năm 2019
05:30' - 12/10/2025
FAA cho biết tình trạng thiếu nhân lực kéo dài đã buộc cơ quan này phải giảm tốc độ điều hành bay tại các khu vực như Newark và vùng New York, gây ra 3.300 chuyến bị chậm riêng ngày 9/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.