Khoảng 675 triệu người trên thế giới không có điện để dùng
Trong báo cáo được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phối hợp cùng Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), Ủy ban Thống kê của LHQ, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 6/6, bất chấp những nỗ lực và một số tiến bộ, thế giới tiếp tục đối mặt với khoảng cách lớn trong vấn đề tiếp cận năng lượng.
Bản báo cáo cũng cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa đi đúng hướng để đảm bảo việc tiếp cận năng lượng sạch và phù hợp cho mọi người vào năm 2030 – một trong những mục tiêu phát triển bền vững được tất cả các thành viên LHQ đề ra năm 2015.
Trong báo cáo, Phó Tổng giám đốc WB – ông Guangzhe Chen cho biết thế giới đang chứng kiến “đà giảm tốc gần đây trong vấn đề điện khí hóa toàn cầu”.
Ngoài ra, báo cáo lưu ý, dù số người sống không có điện đã giảm một nửa trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, con số này vẫn ở mức cao, khoảng 675 triệu người trong năm 2021.Báo cáo cũng nhấn mạnh tới một số tiến bộ đạt được ở nhiều khu vực, đặc biệt là những nơi có tỷ lệ tăng về sử dụng năng lượng tái tạo. Nhưng theo báo cáo, tiến bộ này “chưa đủ” để đạt được các mục tiêu mà LHQ đề ra.
Giám đốc điều hành IEA Fatih Biro đánh giá: “Trong khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch diễn ra nhanh hơn nhiều người nghĩ, thì vẫn còn nhiều việc cần phải làm để cung cấp khả năng tiếp cận bền vững, an toàn và phù hợp cho các dịch vụ năng lượng hiện đại cho những người đang sống không có điện”.
Trích dẫn số liệu của IRENA, báo cáo cũng cảnh báo các nguồn ngân sách công hỗ trợ năng lượng sạch ở những nước nghèo giảm xuống mức thấp hơn cả thời kỳ trước đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, WHO cho biết có 3,2 triệu người thiệt mạng hàng năm vì các căn bệnh do sử dụng nhiên liệu và công nghệ bẩn. Trong báo cáo, Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chúng ta phải hành động ngay để bảo vệ thế hệ tiếp theo. Các công nghệ sạch và nguồn năng lượng đáng tin cậy ở những cơ sở chăm sóc y tế có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân ở những vùng dễ tổn thương”./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google hỗ trợ người dùng tại Mỹ sau sự cố mất điện
12:30' - 19/04/2023
Google, công ty con của Tập đoàn đa quốc Alphabet đóng trụ sở ở California (Mỹ), đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ người dùng tại Mỹ sau sự cố mất điện trong thời gian ngắn vào cuối ngày 18/4.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuba lại gặp sự cố mất điện trên diện rộng
10:17' - 23/02/2023
Ngày 22/2, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) xác nhận sự cố mất điện trên diện rộng thứ tư tại đảo quốc Caribe này trong vòng 10 ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lịch tháng 3/2026: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
15:55'
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 3 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sống
Thêm nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì “không tên” ở Vũng Tàu
10:13'
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu tiếp nhận 54 bệnh nhân đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu, điểm bán đã bị tạm ngừng hoạt động để điều tra.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp phát động Tết trồng cây, khởi động Tháng Thanh niên
20:33' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn-Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2026.
-
Đời sống
An Giang xây "thế trận lòng dân" nơi biên giới
18:51' - 03/03/2026
Trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, Bộ đội Biên phòng An Giang triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa nhằm chăm lo, hỗ trợ người dân vùng biên vươn.
-
Đời sống
Lịch chiếu phim dịp 8/3: Phim tình cảm, gia đình hút khách
10:33' - 03/03/2026
Dịp 8/3, rạp chiếu tại Hà Nội và TPHCM sôi động với nhiều phim Việt và quốc tế đa thể loại. Từ hài hước, gia đình đến tâm lý, kinh dị, khán giả có thêm nhiều lựa chọn giải trí ý nghĩa.
-
Đời sống
Lời chúc 8/3 dành cho vợ: Trân trọng người bạn đời
09:51' - 03/03/2026
Vợ là người phụ nữ của gia đình và là người bạn đồng hành, sẻ chia mọi vui buồn trong cuộc sống. Ngày 8/3 là dịp để người chồng thể hiện sự thấu hiểu và trân trọng dành cho “nửa kia” của mình.
-
Đời sống
Lời chúc 8/3 dành cho mẹ: Những câu chúc chan chứa yêu thương
09:40' - 03/03/2026
Ngày 8/3 là dịp để mỗi người con bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới mẹ – người phụ nữ đã hy sinh thầm lặng vì gia đình.
-
Đời sống
Trải nghiệm vẻ đẹp cánh đồng rong biển ở Khánh Hòa
08:11' - 03/03/2026
Đầu tháng Ba hằng năm, khi thủy triều rút, bãi rạn ven bờ ở xã Phước Dinh, phía Nam tỉnh Khánh Hòa hiện lên những thảm rong xanh mướt, trải dài như tấm thảm khổng lồ.

Khoảng 675 triệu người trên thế giới không có điện để dùng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN