Khoảng 75% số người mua bitcoin đã bị mất tiền
Theo một nghiên cứu được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế công bố hôm 14/11, khoảng 3/4 số người mua bitcoin đã bị mất tiền khi thị trường tiền điện tử “quay cuồng” sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, khiến nhiều người bị mất niềm tin vào kênh đầu tư này.
Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng, khi giá tăng và nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bitcoin, những người nắm giữ lớn nhất (được gọi là 'cá mập”) lại bán ra - kiếm lợi nhuận từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Các nhà nghiên cứu không có dữ liệu trực tiếp về lãi hoặc lỗ của các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, họ có thể suy đoán dựa trên giá bitcoin khi các nhà đầu tư mới bắt đầu sử dụng các ứng dụng giao dịch tiền điện tử và giá trị khoảng 20.000 USD/BTC của đồng tiền này vào tháng trước.
Nghiên cứu cũng cho thấy, đối tượng lớn nhất của các nhà đầu tư tiền điện tử mới (chiếm khoảng 40%) là nam giới dưới 35 tuổi và những người thường được xác định là nhóm có nhu cầu "tìm kiếm rủi ro" lớn nhất trong dân số. Các nhà nghiên cứu nhận thấy hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử coi đó là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ và những người đàn ông trẻ tuổi có xu hướng giao dịch tích cực hơn trong những tháng sau khi giá bitcoin tăng mạnh. Họ cho biết, số lượng nhà đầu tư tăng vọt sau khi giá bitcoin tăng sẽ làm dấy lên lo ngại liệu có cần thêm các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư hay không./.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ điều tra sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX
11:02' - 15/11/2022
Các nhà quản lý đã mở một loạt cuộc điều tra sau sự sụp đổ bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tuần trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan cảnh báo rủi ro đầu tư "đào" tiền điện tử
08:00' - 10/11/2022
Thái Lan đã kêu gọi người dân thận trọng khi quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử, đồng thời cảnh báo rằng các hoạt động như vậy rất rủi ro khi không được SEC giám sát.
-
Chứng khoán
Thái Lan cảnh bảo rủi ro khi đầu tư vào khai thác tiền điện tử
22:01' - 09/11/2022
Ngày 9/11, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã kêu gọi người dân phải hết sức thận trọng khi quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51'
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.