Khởi công xây dựng đường ống dẫn khí nối Mỹ và Mexico
Ngày 21/5, Bộ Năng lượng Mexico thông báo dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biển từ bang Texas (Mỹ) tới thành phố Tuxpan, bang Veracruz (Mexico) vừa được khởi công tại cảng Altamira, bang Tamaulipas của nước này.
Đường ống dẫn khí đốt Texas-Tuxpan dài 800 km chạy ngầm dưới biển dọc theo bờ biển trong Vịnh Mexico nối các bang Texas, Tamaulipas và Veracruz có vốn đầu tư lên đến 2,1 tỷ USD.Đây được đánh giá là một trong những dự án năng lượng quan trọng nhất của Mexico nhằm mở rộng mạng lưới đường ống dẫn khí quốc gia.
Cơ quan chức năng cho biết dự án góp phần đảm bảo nguồn cung khí đốt cho Mexico, qua đó tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, tạo việc làm và phát triển phúc lợi đối với người dân Mexico.
Theo Ủy ban điện năng liên bang Mexico, đường ống xuyên quốc gia trên sẽ góp phần cung cấp khí đốt tự nhiên cho các khu vực miền Đông, Trung và Tây của Mexico, thúc đẩy việc thu hút các ngành công nghiệp.
Ngoài ra, điện năng được sản xuất từ nguồn cung này cũng sẽ rẻ hơn và đem lại lợi ích cho các hộ gia đình, dịch vụ thương mại và các ngành công nghiệp.
Dự kiến, khi đi vào hoạt động, đường ống Texas-Tuxpan sẽ vận chuyển trên 1/3 lượng khí đốt tiêu thụ tại Mexico.
Nhu cầu khí đốt ngày càng tăng của Mexico trong lĩnh vực điện lực và giá khí đốt thấp là những nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động xuất khẩu khí đốt từ Mỹ sang Mexico tăng mạnh.
Dự báo, xuất khẩu khí đốt từ Mỹ sang Mexico thông qua các đường ống dẫn khí xuyên biên giới sẽ đạt 7,3 tỷ foot khối/ngày vào năm 2018 (1 foot khối = 0,0283 m3), tăng gấp hai lần so với hiện thời và có thể lên đến 13,207 tỷ foot khối/ngày vào năm 2026. Mexico hiện là nhà nhập khẩu khí đốt số một của Mỹ.
- Từ khóa :
- mexico
- mỹ
- đường ống dẫn khí đốt mỹ - mexico
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
SW POC nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn
15:18' - 12/05/2017
Công ty Điều hành Đường ống Tây Nam (SW POC) vừa được tỉnh Kiên Giang trao Giấy chứng nhận đầu tư để triển khai thực hiện Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đường ống dẫn khí đốt cố định bằng kim loại.
16:18' - 16/12/2016
Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đường ống dẫn khí đốt cố định bằng kim loại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
