1. >

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng chuối cấy mô

Facebook Share

BNEWS.VN Chàng thanh niên Trần Trung Đức ở Hoà Bình đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng chuối cấy mô Viba.

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng chuối cấy mô

Đi tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên lập nghiệp Trần Trung Đức (27 tuổi), thôn Tân Sơn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã từng bước xây dựng cho riêng mình thương hiệu "Chuối Viba".

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hà Nội năm 2014, Trần Trung Đức kinh doanh hoa quả tại Hà Nội. Nhận thấy công việc vất vả mà thu nhập bấp bênh, thiếu ổn định, năm 2016, Đức quyết định trở về quê nhà khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô.

Bằng kinh nghiệm thương trường tại Hà Nội, Đức hiểu rõ về các loại quả nhập khẩu, mã số, mã vạch, các thông số kỹ thuật và nhu cầu thị trường...

Nhận thấy chuối là mặt hàng sản xuất được quanh năm, nhu cầu tiêu thụ cao, Đức quyết định đầu tư với số vốn ban đầu khoảng 700 triệu đồng, trên mảnh đất hơn 1 ha của gia đình, Đức trồng 5.000 cây chuối tiêu hồng và chuối tây Thái Lan.

Khi mới bắt tay vào công việc trồng trọt, Đức gặp phải rất nhiều khó khăn trước các bệnh thường gặp ở cây chuối như: đốm lá, nấm rễ…

Để trị các bệnh này, Đức chủ động sử dụng các biện pháp truyền thống như: rắc vôi bột, cắt lá hỏng, bón phân hữu cơ... , "cự tuyệt" với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Với đức tính ham học hỏi và sự chỉ bảo từ các giảng viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đức nhân giống thành công giống chuối nuôi cấy mô với ưu điểm vượt trội là cây ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao.

Tiếp đó, Đức từng bước hiện đại hóa vườn chuối bằng việc lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại phun sương. Để hạn chế việc bốc hơi nước, mọc cỏ dại, diện tích đất trống giữa các cây Đức cho phủ bạt nông nghiệp. Cùng với đó, Đức xây dựng khu vực nhà xưởng chế biến và đóng gói sản phẩm, mở rộng vùng nguyên liệu...

Khi đã có sản phẩm chuối xanh đảm bảo chất lượng, Đức áp dụng công nghệ cao nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào rấm chuối chín.

Với công nghệ này, chuối chín tự nhiên bằng khí Ethylene sinh học, tuyệt đối an toàn, không độc hại, giữ được các giá trị tự nhiên nhất của quả chuối, đồng thời quả chuối nhìn tươi hơn, mẫu mã đẹp hơn và để lâu hơn so với chuối rấm bằng phương pháp truyền thống.

Nhận thấy việc xây dựng thương hiệu là hết sức quan trọng, Đức đã tiến hành các thủ tục và được cấp đăng ký nhãn hiệu thương hiệu "Chuối Viba", thành lập Hợp tác xã Chuối Viba gồm 20 hội viên.

Trần Trung Đức phấn khởi cho biết, năm 2018 hợp tác xã đã nhân rộng diện tích lên 4 ha trồng hơn 10.000 cây chuối tiêu hồng, tiêu Thái Lan… với giá bán ổn định đạt 12.000 đồng/kg.

Mỗi năm hợp tác xã xuất ra thị trường gần 400 tấn chuối, thu về khoảng 600 triệu đồng. Sản phẩm chủ yếu được xuất bán cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội, các khu công nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận, nhà hàng, đại lý hoa quả sạch…

Ông Nguyễn Quang Hảo, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lương Sơn đánh giá Hợp tác xã Chuối Viba đã đóng góp vào việc xây dựng phát triển kinh tế địa phương, góp phần vào việc thúc đẩy chỉ tiêu kinh tế, nhằm sớm đưa xã Trung Sơn về đích nông thôn mới.

Mô hình trồng chuối nuôi cấy mô của Trần Trung Đức đang trở thành mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã đã đến học hỏi và làm theo.

Anh Nguyễn Xuân Đoàn, hội viên Hợp tác xã Chuối Viba cho biết, từ khi tham gia, hợp tác xã đã hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân.

Nhưng mặt khác hợp tác xã cũng yêu cầu các hộ phải tuân thủ đúng theo quy trình sản xuất để có năng suất cao, chất lượng sản phẩm phải đảm bảo. Thu nhập của hội viên từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Việc sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu cây giống đến thành phẩm xuất ra thị trường đã giúp Trần Trung Đức nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ hệ thống bán lẻ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch…

Tiếp tục thành công để xây dựng và phát triển thương hiệu Chuối Viba trên thị trường nội địa và xuất khẩu, Đức cho biết, để giải quyết bài toán chất lượng sản phẩm, cần làm tốt công việc tạo vùng nguyên liệu chất lượng, chế biến đúng quy trình và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Theo kế hoạch, trong 2 năm tới, hợp tác xã dự kiến sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu lên khoảng 15 ha, sản lượng chuối cung cấp cho thị trường dự kiến khoảng 1.000 tấn/năm.

Với sự đam mê, ham học hỏi và cập nhật áp dụng những công nghệ mới trong sản xuất, Trần Trung Đức đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif