Khởi nghiệp xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện
Sản lượng lúa hàng năm đạt bình quân 80.000 tấn; trong đó, có đến hơn 50% lúa thương phẩm.
Trong những năm gần đây, huyện Phú Thiện thực hiện nhiều giải pháp quan trọng xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện, bảo vệ quyền lợi người trồng lúa.Tuy nhiên, việc “định vị” thương hiệu gạo trên thị trường còn yếu do chất lượng, cũng như thị trường tiêu thị chưa được mở rộng.
Giống lúa LH12 ra đời tại Hợp tác xã nông nghiệp Chư A Thai với diện tích 35ha trên cánh đồng mẫu lớn đang được coi là giống lúa "khởi nghiệp" cho việc xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện bền vững.
Giống lúa này đã được khảo nghiệm qua 2 mùa vụ sản xuất thành công với năng suất cao hơn so với các loại giống thuần khác đang gieo trồng đại trà, chất lượng gạo cũng tốt hơn. Gạo thơm ngon và dẻo, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao.
Giống lúa LH12 có nhiều ưu điểm vượt trội như: thời gian sinh trưởng ngắn ngày, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và kháng nhiều loại sâu bệnh trên cây lúa. Đây là loại giống lúa thực hiện theo Đề án NN08 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đã được Hội đồng Khoa học của Bộ đề xuất công nhận chính thức để mở rộng diện tích đại trà vào những năm tới.
Ông Nguyễn Ngọc Nghĩa, Chủ nhiệm Hợp tác xã Chư A Thai khẳng định, nhiều năm nay, hợp tác xã đưa vào trồng nhiều loại giống mới thuộc nhóm năng suất cao và thơm ngon trên diện tích canh tác cánh đồng mẫu lớn này như giống Ma Lâm, TH6, Hương Cốm...
Hiệu quả chưa được như mong muốn bởi năng suất thấp và hạt gạo chưa ngon. Tuy nhiên, giống lúa LH12 khác hẳn. Thực tế, năng suất của loại giống lúa mới này đạt đến 8,5 - 9 tấn/ha/vụ và gạo xát đạt tỷ lệ đến 64%.
Bà Trần Thị Thu Phúc, xã viên của Hợp tác xã chia sẻ, gia đình trồng 1 sào lúa, qua 2 vụ sản xuất đều đạt năng suất hơn 1tấn/sào (10 sào = 1ha).
Trong khi đó, mức chi phí và áp dụng biện pháp kỹ thuật thâm canh tương tự như các loại giống lúa trước đã trồng. Điểm khác biệt, do thân cây lúa LH12 yếu nên hạn chế bón phân đạm, tăng cường bón thêm một số loại phân Lân, Kali để cho thân cây được to khoẻ và chịu đựng giữ hạt.
Trên cơ sở khẳng định từ giống lúa LH12, Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng Phú Thiện hoàn thiện quy trình kỹ thuật chăm bón và phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Bên cạnh đó, đảm bảo đủ giống cung ứng cho người dân. Trước mắt, địa phương mở rộng diện tích trồng giống lúa LH12 trong vụ Mùa 2017 lên khoảng 200ha, không riêng ở địa bàn xã Chư A Thai mà ở một số xã lân cận khác.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cũng khẳng định, cây lúa LH12 sẽ là một loại giống cây trồng chủ lực trên địa bàn.
Địa phương sẽ thực hiện nhiều giải pháp mở rộng diện tích gieo trồng đại trà bằng giống lúa này. Đồng thời "làm nền" cho việc xây dựng thương hiệu gạo bền vững trong những năm tới./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Quý 1/2017: Hơn 92% lượng gạo xuất khẩu là hợp đồng thương mại
16:38' - 20/04/2017
Xuất khẩu gạo trong 3 tháng đầu năm 2017 đều giảm mạnh cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2016 nhưng đáng lưu ý, phần lớn lượng gạo xuất khẩu đều là hợp đồng thương mại của các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc tăng kỷ lục
17:36' - 18/04/2017
Trong quý I/2017, xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc đã tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo lại rơi vào vòng xoáy trầm lắng
10:11' - 13/04/2017
Việc Trung Quốc giảm nhập khẩu gạo cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch, Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo nhằm bảo hộ sản xuất trong nước… khiến tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam lại rơi vào trầm lắng.
-
Hàng hoá
Chính phủ đưa ra giải pháp nâng cao giá trị gia tăng của gạo Việt Nam
22:25' - 04/04/2017
Thông báo số 180/TB-VPCP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị gia tăng của gạo Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo đầu tư các dự án hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam
19:12' - 22/07/2025
Thủ tướng Chính phủ đề nghị với có uy tín, tiềm lực tài chính, Tập đoàn Sumitomo tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam với tiến độ triển khai nhanh và hiệu quả hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc ứng phó khẩn cấp với hoàn lưu bão số 3
18:58' - 22/07/2025
Chiều 22/7, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc 5444/CĐ-BCT về tiếp tục triển khai ứng phó khẩn cấp với bão và hoàn lưu bão số 3 (WIPHA).
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ muốn thu hút 4 dự án đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP
18:34' - 22/07/2025
Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ là dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của thành phố mà còn của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị gỡ khó giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao
18:10' - 22/07/2025
Ngày 22/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với các ngành, đơn vị và địa phương liên quan tới giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao, đoạn đi qua địa phận tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phà Đình Khao tăng tần suất, đảm bảo lưu thông tuyến quốc lộ 57
18:09' - 22/07/2025
Bắt đầu từ 1/7/2025 đến nay, lưu lượng qua phà Đình Khao vượt sông Cổ Chiên tăng trên 10% (đặc biệt là các phương tiện ô tô con), thường tập trung vào các khung giờ cao điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao dẫn dắt hút FDI đổ về Đồng Nai
15:57' - 22/07/2025
Nhờ có cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, Đồng Nai đang trở thành là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Senegal, Maroc: Triển vọng hợp tác sâu rộng và hiệu quả
15:02' - 22/07/2025
Senegal và Maroc đều là cửa ngõ lý tưởng để hàng hoá, dịch vụ và doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Tây Phi, Bắc Phi, EU cũng như tiếp cận thị trường toàn lục địa châu Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thi công sân bay Long Thành “vướng” chủng loại đá
14:56' - 22/07/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai, từ nay đến cuối năm 2025, sân bay Long Thành cần khoảng 3,9 triệu m3 đá với 9 chủng loại khác nhau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Đưa người dân khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn
13:34' - 22/07/2025
Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại các xã Xuân Lập, xã Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa.