Quý 1/2017: Hơn 92% lượng gạo xuất khẩu là hợp đồng thương mại
Báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, trong quý 1/2017, xuất khẩu gạo của cả nước đạt gần 1,1 triệu tấn, với trị giá FOB hơn 472 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu gạo giảm 23% về lượng và 18% trị giá FOB.
Trong 1,1 triệu tấn gạo xuất khẩu trên, chỉ có 87.000 tấn xuất khẩu sang Cuba là hợp đồng tập trung, chiếm gần 8%, còn lại là các hợp đồng thương mại.
Thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam trong 3 tháng năm nay chủ yếu vẫn là Trung Quốc, với 448.000 tấn, chiếm 41% tổng lượng gạo xuất khẩu. Philippines 227.000 tấn, chiếm hơn 20%; Châu Phi 142.000 tấn, chiếm 13%... Điều này cho thấy có sự thay đổi khá lớn về xu hướng nhập khẩu gạo của các nước trong thời gian gần đây.
Theo ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA, nhiều thị trường nhập khẩu gạo chính của Việt Nam, nhất là ở khu vực Đông Nam Á dần thay đổi cơ chế điều hành nhập khẩu gạo, từ các hợp đồng tập trung liên Chính phủ chuyển dần sang giao cho doanh nghiệp tư nhân hoặc tự do hóa hoàn toàn thương mại gạo.
Với xu hướng này buộc các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo Việt cần có sự chuẩn bị thông tin đầy đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường tốt hơn trong thời gian tới.
Ngoài ra, còn một điểm nổi bật trong xuất khẩu gạo quý 1/2017, đó là giá gạo xuất khẩu bình quân tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, giá xuất khẩu gạo bình quân tại cảng trong 3 tháng năm nay là 432 USD/tấn, tăng 27,7 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Riêng trong tháng 3, giá xuất khẩu gạo bình quân lên đến gần 445 USD/tấn, tăng 42,8 USD/tấn. Nguyên nhân chủ yếu là do giá gạo nội địa tăng đột biến, đẩy giá chào bán xuất khẩu của doanh nghiệp cũng tăng theo.
Tuy nhiên, chỉ một số ít doanh nghiệp trữ hàng trước đó có lời, còn đa số là thua lỗ, hoặc lời ít.Hiện giá lúa gạo nội địa đang có xu hướng sụt giảm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dự trữ gạo phục vụ các hợp đồng xuất khẩu gạo đã đăng ký.
Tính đến ngày 31/3/2017, vẫn còn 1,14 triệu tấn gạo thuộc các hợp đồng đã đăng ký xuất khẩu nhưng chưa giao hàng, trong đó phần lớn vẫn là các hợp đồng thương mại của doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo lại rơi vào vòng xoáy trầm lắng
10:11' - 13/04/2017
Việc Trung Quốc giảm nhập khẩu gạo cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch, Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo nhằm bảo hộ sản xuất trong nước… khiến tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam lại rơi vào trầm lắng.
-
Hàng hoá
Chính phủ đưa ra giải pháp nâng cao giá trị gia tăng của gạo Việt Nam
22:25' - 04/04/2017
Thông báo số 180/TB-VPCP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị gia tăng của gạo Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia sẽ xuất khẩu gạo sang Malaysia
08:22' - 02/04/2017
Trong thời gian tới, Indonesia sẽ xuất khẩu 15.000-50.000 tấn gạo cho Malaysia trong một nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nước láng giềng và chứng tỏ sự phát triển của ngành nông nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ hỗ trợ hơn 6.900 tấn gạo cứu đói cho 8 tỉnh
21:56' - 31/03/2017
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp hơn 6.900 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 8 tỉnh để hỗ trợ cứu đói trong thời gian giáp hạt năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo quý I: Doanh nghiệp “đón gió” nhầm hướng
19:20' - 28/03/2017
Trong 3 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu gạo của cả nước ước đạt 1,28 triệu tấn gạo, với kim ngạch đạt gần 570 triệu USD, giảm 18,1% về lượng và 17,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40'
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.
-
Hàng hoá
EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga
10:14'
Theo Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu LNG vào EU đạt mức 46 tỷ euro. Trong đó, Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất với giá trị nhập khẩu khoảng 24,2 tỷ euro.
-
Hàng hoá
Trái cây trang trí Tết: Xu hướng mới, giá trị mới
08:09'
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tại Vĩnh Long, nhiều loại trái cây đặc sản như: dưa hấu, dưa lưới, bưởi… bước vào cao điểm thu hoạch để cung ứng thị trường.
-
Hàng hoá
Bánh tét mặt trăng khẳng định thương hiệu trên thị trường Tết
15:31' - 14/02/2026
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề Đại An Khê, xã Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại hối hả, rộn ràng hơn để sản xuất những mẻ bánh chưng, bánh tét mặt trăng thơm ngon.
-
Hàng hoá
Đa dạng các sản phẩm OCOP phục vụ thị trường Tết
09:39' - 14/02/2026
Thị trường Tết tại Ninh Bình ghi nhận sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm OCOP, nhất là đặc sản ẩm thực và nông sản địa phương với bao bì được cải tiến đẹp mắt, phù hợp làm quà biếu tặng.
-
Hàng hoá
Ấn Độ phê duyệt kế hoạch xuất khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì
08:15' - 14/02/2026
Ấn Độ đã phê duyệt xuất khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì cùng 500.000 tấn sản phẩm từ lúa mì và đường trong niên vụ 2025–2026, nhằm giải tỏa áp lực dư cung, ổn định giá nội địa và bảo vệ thu nhập nông dân.
-
Hàng hoá
Không để gián đoạn cung ứng hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán
22:12' - 13/02/2026
Hưng Yên đã sớm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định, liên tục, an toàn, góp phần phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong những ngày đầu xuân năm mới.
-
Hàng hoá
Hà Nội kết nối cung cầu, bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết
21:26' - 13/02/2026
Hà Nội triển khai đồng bộ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tăng cường kiểm soát thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết, giữ giá cả ổn định, bảo vệ người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu “giằng co” khi rủi ro địa chính trị hạ nhiệt
14:30' - 13/02/2026
Giá dầu “giằng co” khi rủi ro địa chính trị hạ nhiệt

Quý 1/2017, 98% lượng gạo xuất khẩu là hợp đồng thương mại của doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: TTXVN