Khôi phục cấp điện khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo sau lũ

18:21' - 10/11/2020
BNEWS Đến nay, 100% khách hàng trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã có điện lại sau trận lũ “lịch sử” vừa qua.
Huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương bị lũ lụt tàn phá nặng nề; trong đó, tuyến đường giao thông huyết mạch quốc lộ 12A đến cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị sạt lở và đường dây cấp điện cho cửa khẩu và các phụ tải lân cận bị gãy đỗ, hư hại.
Sau 22 ngày bị cô lập, đến ngày 10/11, toàn bộ phụ tải bị cô lập trong thời gian qua đã được cấp điện trở lại ổn định và an toàn. Như vậy đến nay, 100% khách hàng trên địa bàn huyện Minh Hóa đã có điện lại sau trận lũ “lịch sử” vừa qua.
Trước đó, từ ngày 17/10, mưa to liên tục nhiều ngày trên địa bàn huyện Minh Hóa. Đến tối ngày 19/10, tại Km 137+500 thuộc tuyến đường quốc lộ 12A đã xảy ra sạt lở núi nghiêm trọng, phá hủy đoạn đường dài khoảng 500m.
Mặt đường nứt gãy, sụp lún đã chia cắt giao thông từ thị trấn Quy Đạt với khu trung tâm cửa khẩu quốc tế Cha Lo trên biên giới Việt-Lào. Sạt lở núi đã làm hư hỏng trạm biến áp 100KVA-22/0,4kV đồn Biên phòng Cha Lo; gãy 2 cột điện trung áp, nghiêng 5 cột khác, làm đứt dây dẫn và các phụ kiện xà, sứ đi kèm bị hỏng, cong vênh… Sự cố đã làm gián đoạn cấp điện cho một số phụ tải trên địa bàn xã Dân Hóa và toàn bộ khu vực trung tâm cửa khẩu Cha Lo từ ngày 19/10.
Ông Hoàng Hiếu Trung, Giám đốc Điện lực Quảng Bình cho biết, do đường giao thông “độc đạo” bị chia cắt, việc triển khai phương án khắc phục lưới điện bị sự cố phụ thuộc thời gian sửa chữa đường. Trong thời gian theo dõi, chờ khôi phục thông đường quốc lộ 12A, điện lực Quảng Bình đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư tại điện lực Minh Hóa để sớm khắc phục sự cố và nhanh chóng khôi phục cấp điện cho các khách hàng nằm đoạn cuối đường dây này.
Sau nhiều ngày xử lý, khắc phục khẩn trương, đến ngày 7/11, Quốc lộ 12A cơ bản đã được các đơn vị chức năng thông tuyến và cho phép các phương tiện đi lại. Điện lực Minh Hóa, điện lực Quảng Bình đã huy động toàn bộ cán bộ nhân viên tập trung triển khai thi công kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật để sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.
Ông Hoàng Hiếu Trung cho biết, khôi phục cấp điện cùng với việc thông tuyến giao thông quốc lộ12A sẽ góp phần quan trọng đưa Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo trở lại hoạt động bình thường…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục