Khởi tố 14 bị can về hành vi “Nhận hối lộ” tại một Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới
Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D (thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ) để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ” và quyết định khởi tố 14 bị can về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Trước đó, quần chúng nhân dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phản ánh về tình trạng có Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ô tô không đảm bảo quy định.
Vào cuộc điều tra,Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác định: từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm (sinh năm 1980, quê quán phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) là Giám đốc Trung tâm, Dương Đình Phú (sinh năm 1985, quê quán tại thôn Chi Đống, xã Tân Chi, huyện Tiên Du) là Phó Giám đốc Trung tâm cùng các đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thống nhất với nhau về việc thu tiền phí “bôi trơn" ngoài phí đăng kiểm và phí đường bộ theo quy định, với số tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/xe ô tô đến đăng kiểm, tùy theo mức độ lỗi của mỗi xe.
Trung tâm nhận tiền thu ngoài của các chủ xe khi đi đăng kiểm để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật như: khí thải không đạt, đèn phanh không sáng hoặc làm nhanh các bước cho xe ô tô đăng kiểm đó...
Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày, các đăng kiểm viên sẽ tập hợp lại số tiền thu ngoài này rồi chia cho mọi người làm việc tại Trung tâmngày hôm đó, theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước.
Ngoài những xe của các công ty vận tải đi đăng kiểm, các đăng kiểm viên còn nhận tiền chi phí ngoài của các xe cá nhân với mức giá 200.000 đồng/ô tô.
Theo tài liệu điều tra, ước tính số tiền phí “bôi trơn” cho đăng kiểm viên trong năm 2020 khoảng 1,3 tỷ đồng, năm 2021 khoảng 1,6 tỷ đồng. Tính từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022, Trung tâm đăng kiểm cho 17.968 lượt xe, số tiền phí “bôi trơn” khoảng 3,6 tỷ đồng.
Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và những người liên quan; đồng thời thông tin rộng rãi đến người dân để những chủ phương tiện bị nhân viên Trung tâm Đăng kiểm gây phiền hà, sách nhiều, thu phí “bôi trơn" đến cơ quan Công an phối hợp giải quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án Alibaba: Bắt đầu tuyên án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo
10:30' - 29/12/2022
Sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tuyên án 23 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21'
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15'
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thanh Thương - TTXVN