BNEWS Từ tháng 4/2024 đến cuối tháng 6/2024, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi chiếm đoạt và rửa số tiền trên 70 tỷ đồng.
Chiều 22/8, theo thông tin từ Công an huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa), đơn vị vừa triệt xóa đường dây sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xuyên quốc gia với số tiền trên 70 tỷ đồng.
Đơn vị này cũng đã khởi tố 5 bị can để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và rửa tiền”.
Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, các đối tượng đã sang Campuchia thuê nhà, đặt máy móc, thuê đường truyền internet tốc độ cao, mua các tài khoản ngân hàng "rác" để hoạt động. Các đối tượng đã thuê lại phần mềm gọi điện qua internet với 12 đầu số khác nhau; thuê phần mềm giả địa chỉ IP để phục vụ hoạt động phạm tội. Sau đó, chúng cho chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook giới thiệu, quảng bá dịch vụ mở thẻ ngân hàng, khi người dân có nhu cầu sẽ nhắn tin vào Messenger, từ đây các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Quá trình mở thẻ, các đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp các thông tin cá nhân (thẻ căn cước công dân), đăng ký hạn mức thẻ (thấp nhất 50 triệu đồng, cao nhất 500 triệu đồng), bị hại đăng ký hạn mức nào thì bắt buộc phải nộp 20% số tiền hạn mức vào thẻ. Sau đó, các đối tượng sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin tài khoản thẻ để thực hiện hoạt động chiếm đoạt sản. Do số tiền trong tài khoản chỉ rút được bằng thẻ cứng (thẻ nhựa) hoặc chuyển qua thanh toán online, để thuận tiện, các đối tượng chọn hình thức mua hàng trực tiếp lên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, hoặc các chuỗi cửa hàng Điện máy xanh, Thế giới di động, FPT… trên khắp cả nước đặt mua hàng online (chủ yếu là các sản phẩm của Apple như: Điện thoại iPhone, iPad, Macbook). Sau khi mua hàng, các đối tượng yêu cầu bị hại nhập mã OTP để xác nhận đã hoàn thành mở thẻ nhưng thực chất là bọn chúng cướp mã OTP để thực hiện xong việc thanh toán mua hàng. Khi nhập xong mã OTP, các đối tượng móc nối với các nhân viên các trung tâm mua sắm nhận hộ hàng rồi chuyển lại cho các cửa hàng bán lẻ bên ngoài lấy tiền chia nhau. Trong đường dây trên có hơn 20 đối tượng tham gia, do Ngụy Phan Kiên (sinh năm 1987), ở xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang và Trần Hoàng Minh (sinh năm 1991), ở xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cầm đầu. Trong đó có 3 đối tượng thực hiện hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; 1 đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo và 18 đối tượng thực hiện hành vi rửa tiền. Bước đầu xác định từ tháng 4/2024 đến cuối tháng 6/2024, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi chiếm đoạt và rửa số tiền trên 70 tỷ đồng. Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục truy bắt số đối tượng đang lẩn trốn tại Campuchia.Tin liên quan
Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến đấu giá đất cao bất thường
UBND thành phố Hà Nội cho biết, UBND thành phố vừa nhận được Công điện số 82/CÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kịp thời chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo thủ đoạn tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh, di cư trái phép
Bộ Công an cho biết, thời gian qua, hoạt động tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh, di cư trái phép diễn ra ở phạm vi rộng, liên quan nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố đối tượng bạo hành trẻ em dẫn đến tử vong
Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Thúy Nga về hành vi "Giết người".
-
Kinh tế và pháp luậtVụ lừa đảo kỳ nghỉ dưỡng: Làm rõ ranh giới dân sự - hình sự
Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khám xét 193 địa điểm là nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng; tạm giữ 11 ô tô, các con dấu công ty.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ lừa đảo kỳ nghỉ dưỡng: Người cao tuổi đã mất có được hoàn trả tài sản?
Thân nhân và người thừa kế hợp pháp của các nạn nhân vẫn có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan để được xem xét bảo vệ quyền lợi và hoàn trả tài sản theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtĐồng loạt bóc gỡ các đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ
Nhiều doanh nghiệp “ma” đã dựng kịch bản bán thẻ kỳ nghỉ, cam kết lợi nhuận hấp dẫn để lừa đảo hàng nghìn người. Công an Hà Nội và TP.HCM khởi tố gần 400 bị can, điều tra dòng tiền hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtNgăn chặn vụ lừa đảo qua hợp đồng vận chuyển "ảo"
Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin, Công an xã Ngọc Đường vừa kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc điều tra vụ rò rỉ dữ liệu của khoảng 19 triệu tài khoản TVING
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, TVING xác nhận dữ liệu cá nhân của khoảng 19 triệu tài khoản đã bị lộ.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ buôn lậu hơn 10.000 tấn chân gà nhập khẩu trị giá 347 tỷ đồng
Sáng 19/6, tại Hội nghị thông tin báo chí, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can liên quan vụ buôn lậu thực phẩm với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luậtChủ tịch “Hệ sinh thái GMT” lĩnh 20 năm tù vì lừa đảo góp vốn kinh doanh nước ion kiềm
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nước GMT (Công ty GMT) Sỹ Anh Tuyên cùng 2 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.











