Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua xuất khẩu lao động
Đối tượng Đinh Văn Dương là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ cung ứng Thiện Nhân ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Theo cơ quan Công an, từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2024, Đinh Văn Dương đã sử dụng các tài khoản gmail do Dương giả lập để chia sẻ với khách hàng về chương trình xuất khẩu lao động đi làm việc thời vụ ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc (Visa E8 -1) và tiến hành tìm kiếm, tuyển chọn những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc để thực hiện hành vi lừa đảo.
Mặc dù biết rõ đây là chương trình phi lợi nhuận, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng Đinh Văn Dương đã tự giới thiệu là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ cung ứng Thiện Nhân - đơn vị kết nối đưa ra các văn bản chấp thuận tiếp nhận lao động của phía Hàn Quốc cũng như văn bản ghi nhớ, ủy quyền của cơ quan chức năng Việt Nam (văn bản giả)… Đối tượng này cũng chia sẻ thông tin đơn hàng xuất khẩu lao động cùng chi phí phù hợp cho khách hàng.
Sau khi khách hàng đăng ký đi xuất khẩu lao động, Đinh Văn Dương yêu cầu khách hàng nộp tiền đặt cọc là 10 triệu đồng/người để làm thủ tục xin cấp visa, hoàn thiện hồ sơ xuất cảnh nhanh… Với thủ đoạn trên, Đinh Văn Dương và một số đối tượng khác đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 162 lao động ở Thanh Hóa và nhiều địa phương khác trên toàn quốc với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Chương trình đưa người lao động đi làm việc thời vụ ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc là phi lợi nhuận, trên cơ sở hợp tác giữa các địa phương của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, có thủ tục nhanh gọn, không có yêu cầu cao về đào tạo nghề, ngoại ngữ, thời gian đi ngắn, thu nhập khá cao, đã mở ra một hướng đi mới trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, từ khi có chương trình đến nay chưa có địa phương nào ở Thanh Hóa ký thỏa thuận hợp tác chính thức với địa phương ở Hàn Quốc, nên chưa có thông báo tuyển chọn lao động của UBND các huyện.
Việc Đinh Văn Dương và các đối tượng liên quan đưa ra thông tin tuyển chọn lao động thời vụ để thu tiền của nhiều người lao động mà không được sự ủy quyền, cho phép của chính quyền địa phương liên quan là vi phạm các quy định về việc tuyển chọn lao động. Hành vi của Đinh Văn Dương đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. Cơ quan Công an khuyến cáo người lao động phải hết sức tỉnh táo trước các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận và 3 bị can khác
09:34' - 17/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam đối với Trần Ngọc Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam và 3 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Lai Châu: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trong vụ 3 công nhân tử vong tại hầm thủy điện
09:22' - 17/07/2024
Các quyết định và lệnh nói trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phê chuẩn, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thi hành các quyết định, lệnh tố tụng theo đúng quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá, bắt giữ 8 đối tượng
12:40' - 16/07/2024
Đường dây đánh bạc do Dương Tấn Thuận cầm đầu cùng nhiều đối tượng ở Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng tổ chức đánh bạc sử dụng website cá cược bóng đá Bong88 thực hiện hành vi phạm tội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ việc độ chế xe điện của học sinh
16:43'
Tình trạng học sinh tự ý độ chế xe đạp điện, xe máy điện, thay đổi hình thức phương tiện đang xuất hiện tại một số địa phương ở Gia Lai, tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ, mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Án phạt nghiêm minh với nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi
13:25'
Sáng 14/5, Tòa án nhân dân khu vực 3 – thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi ở Hà Nội gây bất bình trong dư luận xã hội hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị ngăn chặn phá rừng tự nhiên tại xã Bố Trạch
16:00' - 13/05/2026
Sau loạt bài phản ánh của TTXVN về tình trạng rừng tự nhiên bị chặt phá tại xã Bố Trạch, chính quyền địa phương và ngành chức năng đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn phá rừng
-
Kinh tế và pháp luật
Khánh Hòa thu hồi đất của doanh nghiệp do vi phạm Luật Đất đai
11:47' - 13/05/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trung Nam đã được cho thuê do có vi phạm các quy định của Luật Đất đai 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố nữ giám đốc lừa đảo cấp visa sang Hàn Quốc
08:55' - 13/05/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Dịu (sinh năm 1993, trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52' - 12/05/2026
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30' - 12/05/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả thẳng nước thải ô nhiễm
15:54' - 12/05/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả nước thải có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm liên tiếp bị trộm thiết bị điện
15:54' - 12/05/2026
Theo ghi nhận thực tế, hàng chục cột đèn chiếu sáng trên đường Hoa Hồng và đường Hoa Cẩm Tú Cầu (nhánh phải của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm) bị kẻ gian lấy trộm nắp của bảng điều khiển điện.

Cơ quan công an thi hành lệnh bắt khám xét đối với Đinh Văn Dương. Ảnh: TTXVN phát