BNEWS Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đinh Văn Dương (sinh năm 1991, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc).
Đối tượng Đinh Văn Dương là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ cung ứng Thiện Nhân ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Theo cơ quan Công an, từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2024, Đinh Văn Dương đã sử dụng các tài khoản gmail do Dương giả lập để chia sẻ với khách hàng về chương trình xuất khẩu lao động đi làm việc thời vụ ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc (Visa E8 -1) và tiến hành tìm kiếm, tuyển chọn những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc để thực hiện hành vi lừa đảo.
Mặc dù biết rõ đây là chương trình phi lợi nhuận, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng Đinh Văn Dương đã tự giới thiệu là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ cung ứng Thiện Nhân - đơn vị kết nối đưa ra các văn bản chấp thuận tiếp nhận lao động của phía Hàn Quốc cũng như văn bản ghi nhớ, ủy quyền của cơ quan chức năng Việt Nam (văn bản giả)… Đối tượng này cũng chia sẻ thông tin đơn hàng xuất khẩu lao động cùng chi phí phù hợp cho khách hàng.
Sau khi khách hàng đăng ký đi xuất khẩu lao động, Đinh Văn Dương yêu cầu khách hàng nộp tiền đặt cọc là 10 triệu đồng/người để làm thủ tục xin cấp visa, hoàn thiện hồ sơ xuất cảnh nhanh… Với thủ đoạn trên, Đinh Văn Dương và một số đối tượng khác đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 162 lao động ở Thanh Hóa và nhiều địa phương khác trên toàn quốc với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Chương trình đưa người lao động đi làm việc thời vụ ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc là phi lợi nhuận, trên cơ sở hợp tác giữa các địa phương của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, có thủ tục nhanh gọn, không có yêu cầu cao về đào tạo nghề, ngoại ngữ, thời gian đi ngắn, thu nhập khá cao, đã mở ra một hướng đi mới trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, từ khi có chương trình đến nay chưa có địa phương nào ở Thanh Hóa ký thỏa thuận hợp tác chính thức với địa phương ở Hàn Quốc, nên chưa có thông báo tuyển chọn lao động của UBND các huyện.
Việc Đinh Văn Dương và các đối tượng liên quan đưa ra thông tin tuyển chọn lao động thời vụ để thu tiền của nhiều người lao động mà không được sự ủy quyền, cho phép của chính quyền địa phương liên quan là vi phạm các quy định về việc tuyển chọn lao động. Hành vi của Đinh Văn Dương đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. Cơ quan Công an khuyến cáo người lao động phải hết sức tỉnh táo trước các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm.
Tin liên quan
Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận và 3 bị can khác
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam đối với Trần Ngọc Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam và 3 bị can khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 7 kg ma túy
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã đấu tranh thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luậtChính sách ưu đãi, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, công nghệ chiến lược
Chính phủ ban hành Nghị định số 260/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công nghệ cao.
-
Kinh tế và pháp luậtMức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí
Chính phủ ban hành Nghị định số 265/2026/NĐ-CP ngày 1/7/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí.
-
Kinh tế và pháp luậtSẽ tuyên án phúc thẩm vụ sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang vào ngày 6/7
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, các nhà đầu tư tiếp tục đề nghị bảo vệ quyền lợi, trong khi các bị cáo bày tỏ ăn năn và xin được hưởng khoan hồng trước ngày tuyên án 6/7.
-
Kinh tế và pháp luậtQuy định mới bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang
Chính phủ ban hành Nghị định số 264/2026/NĐ-CP quy định về bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang.
-
Kinh tế và pháp luậtGia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến hết ngày 30/9/2026
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1546/QĐ-BVHTTDL ngày 1/7/2026 về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
-
Kinh tế và pháp luậtTrình tự sát hạch lái xe hạng B1 từ ngày 1/7/2026
Ngày 29/6/2026, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật19 bị cáo hầu tòa trong vụ sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả tại Công ty Herbitech
Tại phiên tòa ngày 2/7, trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo đã phát sinh việc bị cáo Trần Thị Huệ xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị phạt 29 năm tù
Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Văn Hưng 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 9 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hưng là 29 năm tù.











