Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, thành phố Huế

07:47' - 04/11/2020
BNEWS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với ông Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1970, trú tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế) - nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (thành phố Huế) còn có 4 đối tượng khác cũng bị bắt giữ gồm:  Dương Văn Quỳnh (sinh năm 1984, trú tại phường An Tây, thành phố Huế) - nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (sinh năm 1983, trú tại phường Thủy Xuân) - nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Huế; Hà Xuân Dẫn (sinh năm 1964, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà) - nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Huế và Hoàng Thiện Tín (sinh năm 1987, trú tại phường Hương An, thị xã Hương Trà) - Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Huế.
Thông tin ban đầu cho biết, năm 2015, Ủy ban nhân dân phường Thủy Xuân nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (sinh năm 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) với diện tích lần lượt là 2.259,1 m2 và 1.613,3 m2; loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.
Trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương và không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai, việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, nhóm các đối tượng nêu trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý; chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên Ủy ban nhân dân thành phố Huế ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.
Sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục điều tra và mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục