Khởi tố thêm hai bị can trong vụ Tập đoàn FLC
Tối 8/4, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh cùng với vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán".
Hương Trần Kiều Dung là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần chứng khoán BOS. Nguyễn Quỳnh Anh là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán BOS. Ngày 8/4/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định, Lệnh tố tụng đối với Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh theo quy định của pháp luật. Trước đó, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự; ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết và hai đồng phạm khác (Trịnh Thị Mai Huế và Trịnh Thị Thúy Nga) về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các đối tượng liên quan. Đây là những diễn biến mới trong vụ án xảy ra tại ra Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty liên quan về hành vi "thao túng thị trường chứng khoán"; "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra trong ngày 10/1/2022, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đó, vào tháng 1/2022, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1 nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định. Hành vi "bán chui" cổ phiếu của Chủ tịch Tập đoàn FLC gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán. Từ ngày 1/12/2021 đến ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty con sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thông đồng mua, bán chứng khoán với tần suất lớn, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.Các tài khoản nêu trên đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, đặt mua chiếm 12% tổng khối lượng đặt mua và khớp mua 2,84% tổng khối lượng khớp mua toàn thị trường; đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng đặt bán và khớp bán chiếm 12% tổng khối lượng khớp bán toàn thị trường.
Tại các phiên tăng giá, nhóm 21 tài khoản chứng khoán đặt mua với tổng khối lượng 77% tổng khối lượng đặt mua của nhóm. Tại các phiên giảm giá, nhóm đặt bán với tổng khối lượng 94% tổng khối lượng đặt bán của nhóm.
Mục đích đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1/12/2021 lên giá 24.050 đồng/cổ phiếu (tăng 64%).
Sau đó, ông Trịnh Văn Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỷ đồng.
Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an đề nghị 8 ngân hàng cung cấp hồ sơ liên quan vụ án tại Tập đoàn FLC
12:32' - 08/04/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) vừa có văn bản đề nghị 8 ngân hàng phối hợp để phục vụ điều tra trong vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.
-
Chứng khoán
Thành viên Hội đồng quản trị FLC Hương Trần Kiều Dung bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt
18:31' - 06/04/2022
Bà Hương Trần Kiều Dung bị phạt do vừa là thành viên HĐQT tại 1 công ty đại chúng, vừa là thành viên HĐQT tại quá 5 công ty khác.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu “họ” FLC giảm sâu sau yêu cầu công bố dư nợ cho vay margin
16:00' - 06/04/2022
Thị trường chứng khoán phiên hôm nay diễn biến rung lắc mạnh, nhưng VN-Index may mắn lấy lại sắc xanh vào cuối phiên. Đáng chú ý, cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sâu.
-
Chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công ty chứng khoán báo cáo dư nợ margin của các cổ phiếu họ FLC
00:20' - 06/04/2022
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán (margin) đối với các cổ phiếu thuộc họ FLC gồm: FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS, GAB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xác minh làm rõ nguyên nhân vụ 3 người tử vong tại Lạng Sơn
17:04' - 27/12/2025
Ngày 27/12, lãnh đạo UBND xã Vũ Lăng, tỉnh Lạng Sơn xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc khiến 3 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi)
16:37' - 27/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi).
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm đình chỉ Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà để điều tra vụ học viên tử vong
15:48' - 27/12/2025
Ngày 27/12, ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. HCM bắt giữ nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc
15:20' - 27/12/2025
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, đơn vị đã chủ trì phối hợp liên tiếp phát hiện, bắt giữ hai vụ vận chuyển cát trái phép và một vụ vận chuyển dầu DO không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026: 28 luật mới chính thức có hiệu lực
15:20' - 27/12/2025
Bnews/TTXVN xin giới thiệu danh sách chi tiết 28 Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ đẩy mạnh thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế
20:58' - 26/12/2025
Ngày 26/12, Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
"Xẻ núi, bán đất”: Báo động thất thoát tài nguyên ở miền Tây Nghệ An
16:38' - 26/12/2025
Nhiều năm qua, tình trạng người dân tự ý “xẻ” chân đồi, núi để lấy đất chở đi bán, kinh doanh trái phép phục vụ cho các hoạt động san lấp nền tại các công trình xây dựng, nền móng nhà, lấp ao, ruộng…
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng liên quan vụ án cố ý giết người khi đang làm thủ tục xuất cảnh
14:57' - 26/12/2025
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết đã phát hiện, bắt giữ đối tượng có liên quan đến vụ án cố ý giết người xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép heroin, linh kiện súng hơi
14:57' - 26/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa phát hiện hai vụ mua bán linh kiện súng và pháo nổ trái phép trên không gian mạng, bắt giữ các đối tượng Đặng Quốc Thiện và Trần Văn Nhí.

Trụ sở Tập đoàn FLC