BNEWS Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang hối hả làm đất, xuống giống vụ rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường.
Từ nhiều năm nay, các xã Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy, Hưng Thủy… của huyện Lệ Thủy được xem là vựa rau của tỉnh Quảng Bình. Ngoài cung ứng rau xanh hàng ngày, các địa phương này còn là nơi cung cấp rau, củ dịp tết Nguyên đán trong và ngoài tỉnh.
Trên vùng đất cát sát đường Quốc lộ 1A, anh Nguyễn Văn Tài (thôn An Đinh, xã Hồng Thủy đang lên luống đất để bón phân và xuống giống hành. Anh Tài cho biết, do ảnh hưởng cơn bão số 6 tháng 10/2024 vừa qua đã gây ngập lụt nên năm nay bà con làm đất và xuống giống vụ rau muộn hơn các năm trước, một số loại rau sẽ không kịp để cung ứng dịp Tết. Năm nay, gia đình anh thay vì bán củ hành cho việc muối kiệu thì gia đình sẽ bán hành lá. Còn củ sẽ được và bán sau Tết Nguyên đán.
Ngay sát bên cạnh ruộng anh Nguyễn Văn Tài, chị Nguyễn Thị Hồng cũng đang trồng các loại cây ớt xanh và su hào xen nhau trên diện tích gần 1 sào. Chị Hồng vừa trồng vừa cho biết, các loại cây trồng đều được bón lót phân chuồng ủ hoai nên sẽ nhanh phát triển. Vụ rau Tết năm nay, gia đình chị có gần 2 sào đất trồng rau màu các loại như: ớt xanh, su hào, đậu cô ve, dưa chuột, hành lá.Theo chị Nguyễn Thị Hồng, trên luống trồng sẽ ưu tiên chăm bón cây su hào để kịp thu hoạch vào dịp Tết. Sau đó thì thúc cây ớt để bán lứa quả ớt xanh. Còn lại sau tết sẽ thu hoạch ớt chín đỏ để làn ớt bột. Nếu thời tiết thuận lợi, các loại rau phát triển tốt, gia đình chị sẽ có thu nhập 20 – 30 triệu đồng để trang trải, mua sắm tết.Tại huyện Lệ Thủy, thời điểm này đi dọc đường Quốc lộ 1A hay qua các khu dân cư, nơi đâu bà con nông dân cũng đang rất hối hả làm đất, bón phân và đưa giống vào luống trồng. Không khí làm việc rất khẩn trương để kịp thời vụ rau Tết Nguyên đán. Trước khi trồng ra ruộng, nhiều hộ dân cũng đã ươm hạt từ trước đó để cây giống nảy mầm.Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy, vụ rau phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn có diện tích khoảng 200 ha. Trong đó, bà con gieo trồng các loại chủ yếu như: hành, ớt xanh, đậu cô ve, mướp đắng và và các loại rau xanh khác.Ông Lê Văn Tân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy cho biết, để phát huy hiệu quả cây trồng trên địa bàn, phòng đã hỗ trợ bà con quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, làm vườn mẫu rau sạch. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã chủ động thành lập 1 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác chuyên canh trồng rau sạch. Qua đó, tăng thu nhập mỗi ha trồng rau lên 150-200 triệu đồng mỗi năm.- Từ khóa:
- quảng bình
- hàng hóa tết
- nông sản tết
- rau màu
Tin liên quan
Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ nông sản, kích cầu tiêu dùng nội địa
Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Festival nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội lần 3 năm 2024 tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Thanh Oai; "Lễ hội mua sắm 2024" tại huyện Sóc Sơn và sự kiện "Tháng khuyến mại 2024".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh dự kiến huy động gần 130.000 tỷ đồng đầu tư công trung hạn
Tỉnh Tây Ninh dự kiến sẽ huy động đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 với tổng số tiền hơn 129.588 tỷ đồng, nhằm thể hiện sự quyết tâm khơi thông nguồn lực, ưu tiên cho các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Nai di dời lưới điện, gỡ điểm nghẽn thi công cầu Nha Bích
Theo Công ty Điện lực Đồng Nai, khu vực thi công cầu Nha Bích và đường dẫn có 21 vị trí trụ điện trung áp nằm trong diện phải di dời.
-
Kinh tế xã hộiViệc đăng ký xét tuyển của thí sinh THPT Chuyên Tuyên Quang không làm ảnh hưởng đến thí sinh khác
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên theo dõi, chỉ đạo và nhấn mạnh việc xử lý phải bảo đảm đồng thời hai nguyên tắc: giữ nghiêm kỷ cương, bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của kỳ thi.
-
Kinh tế xã hộiBảo vệ môi trường khu vực dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị
Trước đó, TTXVN đã đưa tin, nhiều hộ dân tại các thôn Lâm Xuân, Nhĩ Hạ, Nhĩ Trung, xã Cửa Việt phải sống trong cảnh ô nhiễm không khí khi bụi từ công trường dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế xã hộiĐẩy nhanh dự án kè biển, chặn nguy cơ biển xâm thực tại Đắk Lắk
Người dân ở các làng chài ven biển tỉnh Đắk Lắk luôn sống thấp thỏm, lo âu khi tình hình triều cường xâm thực ngày càng diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội dự kiến tháng 9 công bố quy hoạch thoát nước mới
Dự kiến trong tháng 9/2026, quy hoạch thoát nước và thoát nước thải của Hà Nội sẽ được phê duyệt và công bố công khai để các đại biểu HĐND thành phố cũng như nhân dân Thủ đô theo dõi, giám sát.
-
Kinh tế xã hộiDự án Đường tỉnh 878 ở Đồng Tháp bị trì trệ do nạn đào lấy đất trái phép
Ban Quản lý dự án nhận định, việc đào lấy đất không chỉ làm phát sinh khối lượng so với thiết kế, có nguy cơ làm tăng chi phí đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công.
-
Kinh tế xã hộiKhi chế độ dinh dưỡng được "thiết kế" phù hợp cho từng nhu cầu sức khỏe
Theo các chuyên gia, cùng với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm và xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động, dinh dưỡng cá nhân hóa sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới.
-
Kinh tế xã hộiCảng thị cổ Trung Phường Đà Nẵng: Đánh thức di sản 2.000 năm tuổi
Cảng thị cổ Trung Phường (nay là thôn Trung Phường, xã Duy Nghĩa, thành phố Đà Nẵng) từng là cảng thị quốc tế nhộn nhịp, có niên đại khoảng hai nghìn năm, sau đó bị cát biển vùi lấp qua nhiều thế kỷ.











