Không đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị xử phạt?
Không đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?
Hiện nay, tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử không có bất cứ quy định nào yêu cầu công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử, cũng như không có bất cứ quy định xử phạt nào nếu công dân không đăng ký tài khoản định danh điện tử.
Do đó, nếu công dân không đăng ký tài khoản định danh điện tử thì sẽ không bị phạt.
Có bắt buộc phải đăng ký tài khoản định danh điện tử không?
Đối với các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước
Để phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp tài khoản định danh điện tử, tăng tỉ lệ giải quyết dịch vụ công trực tuyến và nhiệm vụ của Đề án 06 Chính phủ thì một số địa phương như Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có yêu cầu bắt buộc toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phải đăng ký tài khoản định danh điện tử cụ thể:
- Toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thuộc UBND Thành phố Hà Nội hoàn thành 100% thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp và đăng ký, kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNelD trong tháng 5 năm 2023 (theo Công văn 1451/UBND-KSTTHC).
- Toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị và các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM hoàn thành 100% làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp và đăng ký, kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID trước ngày 1/5/2023 (theo Công văn 1599/SGDĐT-VP).
Như vậy đối với cán bộ, đảng viên, công viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước khi có yêu cầu bắt buộc đăng ký tài khoản định danh điện tử mà không đăng ký thì cá nhân đó có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của cơ quan, đơn vị, tổ chức nơi công tác.
Đối với người dân:
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) và Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử thì hiện không có quy định nào bắt buộc công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử. Do đó, việc công dân chưa làm tài khoản định điện tử cũng sẽ không bị xử phạt.
Tuy nhiên, trong tương lai các dịch vụ công dần sẽ được thực hiện thông qua định danh điện tử, vì vậy để thuận lợi hơn khi công dân thực hiện các dịch vụ công. Cơ qua Nhà nước khuyến khích công dân nên đăng ký tài khoản định danh điện tử vì những lợi ích của nó.
Như vậy, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân là không bắt buộc, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà tài khoản định danh điện tử mang lại trong các công việc liên quan đến thủ tục hành chính. Càng không thể phủ nhận những nỗ lực đổi mới, tiến bộ trong công tác quản lý cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của cơ quan Nhà nước. Do đó, mỗi công dân cần phối hợp với cơ quan Nhà nước thực hiện những chính sách thay đổi mang tích tích cực trên giúp đất nước ngày càng phát triển, hiện đại hơn.
Lợi ích mà tài khoản định danh điện tử mang lại?
Khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia), các thông tin sẽ được tự động điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.
Người dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua việc quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.
Đồng thời, có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tiện ích cho người sử dụng Tài khoản định danh điện tử mức 2
18:55' - 18/06/2023
Tài khoản định danh điện tử mức 2 có nhiều tiện ích cho người sử dụng, giúp giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất thí điểm tài khoản định danh điện tử với khách đi tàu bay trong 2 tháng
11:35' - 29/05/2023
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại các cảng hàng không từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8/2023.
-
Đời sống
Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử
15:01' - 17/03/2023
BNEWS cập nhật chi tiết các bước hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.