Không để xảy ra bất ổn về giá và nguồn cung hàng hóa cho vùng lũ

09:26' - 22/10/2020
BNEWS Sở Công Thương các tỉnh tiến hành cung ứng hàng hóa đến địa bàn bị chia cắt, cô lập; chỉ đạo khắc phục nhanh các chợ để sớm hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Bộ Công Thương cho biết, lực lượng quản lý thị trường đang phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh trong vùng chịu ảnh hưởng do mưa lũ thực hiện cung ứng hàng hóa đến địa bàn bị chia cắt, cô lập và kiểm tra, kiểm soát chặt về hoạt động thương mại, đặc biệt là giá các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu.

Báo cáo qua điện thoại của các Sở Công Thương cho biết, các công trình công nghiệp không có sự cố. Văn phòng thường trực phòng chống lụt bão đã gọi điện trực tiếp đến các Nhà máy thủy điện khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Các chủ đập, hồ chứa tổ chức trực ban 24/24 để vận hành, ứng phó thiên, sự cố chủ yếu do mưa sạt lở nhỏ đường vào một số nhà máy, đơn vị đang huy động nguồn lực để xử lý khắc phục.


Mặt khác, Sở Công Thương các tỉnh tiến hành cung ứng hàng hóa đến địa bàn bị chia cắt, cô lập; chỉ đạo khắc phục nhanh các chợ để sớm hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.
Đáng lưu ý, đến thời điểm hiện tại, các hồ nhỏ vận hành bình thường, các hồ lớn mực nước đã xấp xỉ mức mực nước dâng bình thường, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đang chỉ đạo vận hành đảm bảo an toàn công trình và hạ dần mức nước để tăng khả năng phòng lũ đón bão số 8. Các hồ chứa vận hành an toàn, lưu lượng về hồ cơ bản giảm.
Ngoài ra, về cung cấp hàng hóa thiết yếu, lực lượng quản lý thị trường đang phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh trong vùng chịu ảnh hưởng mưa lũ cùng với đơn vị liên quan đôn đốc, rà soát các đầu mối doanh nghiệp về lượng hàng hoá cung ứng trên thị trường và tiến hành cung ứng đến địa bàn bị chia cắt, cô lập.

Đồng thời, chỉ đạo khắc phục nhanh các chợ để sớm hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân; kiểm tra, kiểm soát chặt về hoạt động thương mại, đặc biệt là giá các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu.
Cụ thể, tại tỉnh Nghệ An, lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu gồm 1.700 tấn gạo; 2.000 nghìn gói mì; 2.000 thùng nước uống; xăng 360 nghìn lít; dầu: 270 nghìn lít. Sở Công Thương đang rà soát các đơn vị thực hiện dự trữ đầy đủ các mặt hàng được giao, chủ động, sẵn sàng phục vụ ứng cứu.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu gồm: 870 tấn gạo; 25.000 thùng mì tôm; 19 tấn lương khô; 57.340 lít nước uống đóng chai; 380.000 lít xăng; 250.000 lít dầu; 350.000 bao bì; 13.000 bạt chống xói. Về giá thịt lợn và rau củ quả không có biến động.
Tại tỉnh Quảng Bình, Sở Công Thương tỉnh cũng đã triển khai xuất cấp từ dự trữ 11.000 thùng mì tôm; 1.500 thùng nước và 1.000 thùng sữa tới huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh. Lượng hàng hóa sẽ tiếp tục được bổ sung và cung cấp từ các siêu thị vào ngày mai.
Cùng đó, các doanh nghiệp trong kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu vẫn có thể đáp ứng khi có yêu cầu. Giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định, riêng rau, củ, quả tăng nhẹ.
Tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận đề xuất của Sở Công Thương cấp hàng hóa dự trữ phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho huyện Đakrông như mì ăn liền 1.200 thùng; gạo tẻ 2.400 bao (5kg); nước uống 3.600 chai 500ml; huyện Hướng Hóa, mì ăn liền 1.400 thùng; gạo tẻ 2.800 bao 5kg; nước uống 4.200 chai 500ml.

Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở khu đô thị, chợ dân sinh ở nông thôn đã được khôi phục cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu được đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, nguồn cung rau xanh còn hạn chế do vùng trồng rau tại tỉnh bị ảnh hưởng ngập lụt. Giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu không có biến động nhiều.
Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã xuất hỗ trợ các địa bàn khó khăn gần hết số lượng dự trữ để cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt. Các mặt hàng tại chợ, siêu thị hiện nay đang đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Giá một số mặt hàng tăng nhẹ, như lương thực tăng từ 2-3%; thực phẩm tăng 3%; hàng rau củ quả tăng 3-4%.
Trong khi đó, tại thành phố Đà Nẵng, tình hình dịch COVID-19 tại thành phố cơ bản được kiểm soát, việc kinh doanh, mua bán trên địa bàn đã hoạt động trở lại, thị trường ổn định, giá cả không biến động.
Các ngành chức năng đã chỉ đạo hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa lương thực, thực phẩm, rau, quả bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng bảo đảm không để xảy ra bất ổn về giá và nguồn cung trên địa bàn thành phố.
Chia sẻ thêm về việc vận hành, cung cấp điện, Bộ Công Thương cho hay, hiện nay, tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, do nước ngập sâu nên đang cắt điện để đảm bảo an toàn tại 199 xã, phường; đêm qua và hôm nay đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 50 xã. Tuy vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng phương án khôi phục, cung cấp điện các khu vực ngay sau khi nước rút./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục