Không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 5921/VPCP-CN ngày 5/7 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.
Theo nội dung văn bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện, không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện trong thời gian tới, đồng thời, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu than cho sản xuất điện của các nhà máy nhiệt điện dẫn đến thiếu điện.
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc đảm bảo, ưu tiên nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện; tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong phạm vi cả nước, nhất là các khu vực có mức tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt lớn. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác tính toán dự báo nhu cầu điện, theo dõi sát điều kiện khí hậu thủy văn và nhiên liệu cho sản xuất điện... để xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo cung ứng điện hiệu quả; tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện, nhất là đối với lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam, không để xảy ra sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc chịu trách nhiệm cung ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết; đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện; yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tính toán để ưu tiên hợp lý nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện. Trước đó, ngày 4/7, phát biểu tại phiên họp Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm nguồn cung ứng điện bởi “điện không chỉ là vấn đề kinh tế, nếu mất điện thì thành vấn đề chính trị, an ninh trật tự”. Vấn đề này cần lo ngay từ bây giờ chứ không để đến năm 2022-2023. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương sớm có đánh giá biểu giá điện, phương thức tính giá, để đề xuất giải pháp phù hợp, nhất là đối với người dân. Thời gian vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ C ở miền Bắc và miền Trung làm cho công suất tiêu thụ đầu nguồn và sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng cao kỷ lục. Để bảo đảm cung cấp điện với mức tiêu thụ tăng rất cao, EVN phải thường xuyên huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao. Cụ thể như trong ngày 21/6, EVN đã phải huy động nhiều tổ máy nhiệt điện chạy dầu trong hệ thống với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2.000 MW./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt đề án về về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ
19:41' - 05/07/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ".
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ phản ánh của báo chí
19:56' - 03/07/2019
Trước đó, báo Thanh niên có bài "Bát nháo mua bán cảnh phục giả", phản ánh tình trạng chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, không khó để mua được một bộ trang phục Công an qua mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng yêu cầu xác định nguyên nhân cá chết trên sông La Ngà
19:13' - 28/05/2019
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết và triển khai các biện pháp xử lý triệt để.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Azerbaijan và phát biểu với báo chí
08:16'
Chiều 7/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Azerbaijan và phát biểu với báo chí.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt – Nga tăng tốc hợp tác, hướng mục tiêu 15 tỷ USD thương mại
07:47'
Quan hệ Việt – Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện về kinh tế, thương mại, năng lượng và nông sản, tạo đà bứt phá kim ngạch song phương lên 15 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
21:31' - 07/05/2025
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cập nhật chính xác số liệu phân bổ, giải ngân vốn, làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan của việc chậm trễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hầm chui HC1 dự án nút giao thông An Phú lại trễ hẹn
21:19' - 07/05/2025
Công trình hầm chui HC1 của dự án nút giao thông An Phú trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã không thể thông xe dịp 30/4 như dự kiến và phải đến 30/6 mới hoàn thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy quá trình đàm phán các vấn đề kinh tế, thương mại
21:02' - 07/05/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Ngài Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Các doanh nghiệp lớn sẽ làm việc với đối tác Hoa Kỳ để hiện thực hóa thỏa thuận
20:31' - 07/05/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan
20:03' - 07/05/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Heydar Aliyev, Azerbaijan, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 7-8/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền đồng thời bố trí nguồn lực cho địa phương
19:30' - 07/05/2025
Theo Chủ tịch Quốc hội, để đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền, vừa qua Quốc hội đã sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đoàn Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ
18:40' - 07/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc (USCC) của Quốc hội Hoa Kỳ, do Chủ tịch USCC Reva Price làm Trưởng đoàn.