Không thiếu nguồn cung thực phẩm cho TP HCM và các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16
Chiều 21/7, Tổ công tác đặc biệt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh nhằm giải quyết vấn đề cung ứng – tiêu thụ các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm và trứng gia cầm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
*Nguồn cung thịt đảm bảo, trứng vẫn thiếu Ông Trần Lâm Sinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai thông tin: Hiện nay, mỗi ngày Đồng Nai cung ứng ra thị trường 8.300 con lợn, 120.000 con gà, vịt và 4 triệu quả trứng gia cầm.Trong đó, sản lượng cung ứng cho thị trường Tp. Hồ Chí Minh khoảng 3.700 con lợn, 4.800 con gà, vịt và hơn 2 triệu quả trứng gia cầm. Trên địa bàn tỉnh hiện có 45 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và cung cấp cho Tp. Hồ Chí Minh.
Tương tự, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết, trong nửa đầu năm 2021, hoạt động sản xuất nông nghiệp diễn ra thuận lợi, tổng đàn gia súc, gia cầm tăng so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của tỉnh, mỗi ngày Bình Dương có thể cung cấp cho Tp. Hồ Chí Minh 50 tấn thịt lợn, 81 tấn thịt gia cầm và 450.000 quả trứng gia cầm. Theo ông Phạm Văn Bông, ngoài lượng hàng tươi sống cung cấp hàng ngày, Bình Dương còn có hệ thống kho bảo quản lạnh một số thực phẩm với lượng hàng dự trữ là 3.000 tấn.Song song đó, những vướng mắc trong việc kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông thực phẩm, hàng hóa thiết yếu giữa Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh đã được tháo gỡ. Nhờ đó, việc cung ứng hàng hóa cho Tp. Hồ Chí Minh của các doanh nghiệp hợp tác xã tại Bình Dương khá thuận lợi.
Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, qua theo dõi nhu cầu tiêu thụ thịt, trứng của người dân Tp. Hồ Chí Minh từ ngày 9/7 đến nay có thể nhận thấy, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân chỉ tăng vọt trong từ1-2 ngày trước khi chuẩn bị thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg với mục đích tích trữ. Những ngày sau đó, mức độ mua sắm đã “hạ nhiệt” dần và hiện nay ở mức bình thường. Trung bình mỗi ngày thành phố tiêu thụ từ 5.000 -7.000 con lợn, 60.000 con gia cầm, 200 con bò. Với khả năng cung ứng của hai tỉnh Đồng Nai, Bình Dương cộng với hoạt động của các lò giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, nguồn cung thịt các loại cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, theo ông Đinh Minh Hiệp, mặt hàng trứng gia cầm vẫn đang thiếu thụt khá nhiều. Theo báo cáo từ các hệ thống siêu thị như: Bách Hóa Xanh, Satra, Aeon và Mega Market, cần thêm khoảng 370.000 trứng gia cầm các loại/ngày mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. “Nguồn cung chính trứng gia cầm của Tp. Hồ Chí Minh là Đồng Nai và các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên khi dịch COVID-19 lan rộng ra các tỉnh miền Tây thì người dân địa phương cũng có tâm lý dự trữ trứng, dẫn đến nguồn cung cho Tp. Hồ Chí Minh giảm. Trong khi đó, người dân Tp. Hồ Chí Minh cũng tăng mua trứng nên các siêu thị, điểm bán trứng liên tục cháy hàng”, ông Hiệp chia sẻ. *Kết nối trực tiếp Đại diện Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, những ngày đầu giãn cách xã hội, người dân Tp. Hồ Chí Minh đổ xô đi mua số lượng lớn lương thực, thực phẩm để tích trữ dẫn đến mất cân đối cung – cầu.Đến nay, sau hơn 10 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, sức mua đã về bình thường, cộng với việc tăng cường huy động nguồn cung từ các tỉnh nên lượng hàng thực phẩm cung cấp ch Tp. Hồ Chí Minh đã tương đối đầy đủ cả về rau củ quả và thịt các loại, chỉ còn thiếu nguồn trứng gia cầm.
Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, qua dữ liệu tổng hợp từ các địa phương có thể thấy, nguồn cung thực phẩm cho Tp. Hồ Chí Minh và cả các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là không thiếu.Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng “tắc nghẽn” trong việc kết nối giữa các đơn vị cung ứng và phân phối.
Nguyên nhân là trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh, 70% lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm được phân phối theo chuỗi cung ứng gồm các mắt xích: người sản xuất – chợ đầu mối – chợ truyền thống – người tiêu dùng.Chính vì vậy, khi cả 3 chợ đầu mối lớn và hàng trăm chợ truyền thống của Tp. Hồ Chí Minh phải tạm dừng hoạt động đã làm đứt luôn chuỗi cung ứng, gây nên tình trạng ùn ứ hàng hóa tại nơi sản xuất nhưng thiếu hụt tại nơi tiêu thụ. Trong khi đó, hệ thống phân phối hiện đại trước đây chỉ chiếm 30% thị phần, nay phải gánh toàn bộ nhu cầu tiêu dùng của người dân Tp. Hồ Chí Minh dẫn đến quá tải.
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, để khắc phục tình trạng trên, cần nhanh chóng kết nối trực tiếp các đơn vị cung ứng thực phẩm với các đơn vị phân phối đang hoạt động; tạm thời bỏ qua các khâu trung gian như: chợ đầu mối, chợ truyền thống để đảm bảo hàng hóa, đặc biệt là các thực phẩm thiết yếu được lưu thông liên tục.Việc này không chỉ đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian chống dịch mà còn giải quyết đầu ra cho người sản xuất tại các địa phương.
“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai tập hợp ngay danh sách các hợp tác xã, doanh nghiệp cung ứng nông sản, thực phẩm gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ còn Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh thông tin ngay danh sách các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm đang hoạt động về Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tp. Hồ Chí Minh để tiến hành kết nối ngay chuỗi cung ứng tạm thời. Bên cạnh đó, tùy vào mức độ đánh giá an toàn dịch bệnh, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh có thể xem xét để khôi phục một số chức năng của các chợ đầu mối, chợ truyền thống để giảm áp lực lên hệ thống các siêu thị và kênh phân phối hiện đại khác.”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị. Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng lưu ý các địa phương chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Những ngày qua đã có một số lò giết mổ gia súc, gia cầm có người nhiễm COVID-19 và phải đóng cửa, dẫn đến năng suất giết mổ, pha lóc giảm, các cơ sở còn lại cũng khó khăn do thiếu nhân lực. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành cần phối hợp với y tế địa phương hỗ trợ vệ sinh phòng dịch và test nhanh cho người lao động làm việc tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo duy trì nguồn cung thực phẩm ra thị trường./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát chặt thị trường hàng hóa Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam
17:57' - 21/07/2021
Đoàn công tác kiểm soát, giám sát thị trường (Bộ Công Thương) đã vào Tp. Hồ Chí Minh giúp việc cho Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sóc Trăng tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa
17:43' - 21/07/2021
Ngày 21/7, Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức việc phân luồng giao thông (luồng xanh) nhằm tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng hướng dẫn "luồng xanh" ưu tiên cho xe vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia
18:24' - 20/07/2021
Các phương tiện ưu tiên trên sẽ được lưu thông thông suốt 24/24 giờ trên "luồng xanh" tại Đà Nẵng và các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nông nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa công nghệ chỉnh sửa gen
13:04'
Tại Diễn đàn “Chỉnh sửa gen trong nông nghiệp” ngày 18/10, các chuyên gia khẳng định công nghệ này mở ra cơ hội lớn cho nông nghiệp bền vững, song cần khung pháp lý rõ ràng để phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Mỗi công trình hoàn thành mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân
13:03'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải xác định giải ngân đầu tư công vừa là chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao; vừa là lương tâm, đạo đức của người thực thi công vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cơ quan tình báo chiến lược của Đảng, Nhà nước
13:00'
Tổng Bí thư yêu cầu Tình báo Quốc phòng giữ vững bản lĩnh cách mạng, tuyệt đối trung thành, phát huy vai trò cơ quan tình báo chiến lược, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Quân đội.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thủy sản kỳ vọng cán mốc 11 tỷ USD năm 2025
09:25'
Xuất khẩu thủy sản đạt hơn 8,3 tỷ USD trong 9 tháng, dự kiến cán mốc 11 tỷ USD năm 2025. Đồng bằng sông Cửu Long giữ vai trò trung tâm với mô hình nuôi trồng, chế biến công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm các nội dung trình Quốc hội được chuẩn bị chu đáo
09:24'
Bảo đảm các nội dung trình Quốc hội được chuẩn bị chu đáo, có cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn vững chắc
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy giải ngân đầu tư công
09:16'
Sáng 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật
08:49'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Phan Thiên Định được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Huế
22:05' - 17/10/2025
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế đã bầu ông Phan Thiên Định (Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Huế) giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu thế phát triển xanh và bền vững: Thích ứng để không mất cơ hội
20:52' - 17/10/2025
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng với xu thế phát triển xanh và bền vững sẽ tự đánh mất cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu.