Không tiến hành được cuộc khảo sát thực địa đường sắt liên Triều
Ngày 30/8, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn các nguồn tin tại chỗ cho biết hai miền Triều Tiên đã lên kế hoạch tiến hành cuộc khảo sát này bắt đầu từ ngày 23/8 cho tới cuối tháng này, với việc thử vận hành một đoàn tàu trên tuyến đường sắt nối thủ đô Seoul với thành phố Sinuiju, miền Tây Bắc của Triều Tiên.
Tuy nhiên, UNC do Mỹ đứng đầu đã không cho phép chuyển các thiết bị liên quan qua Khu vực phi quân sự (DMZ), ngăn cách hai miền Triều Tiên, do Seoul không thực hiện yêu cầu thông báo cho UNC 48 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành.
Cuộc khảo sát này là một phần trong các nỗ lực hiện đại hóa hệ thống đường sắt ở Triều Tiên và cuối cùng kết nối với hệ thống đường sắt của Hàn Quốc theo cam kết của các nhà lãnh đạo hai hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua.
Đầu tháng này, các nhà hoạch định chính sách hai miền Triều Tiên đã thảo luận việc hợp tác nhằm hiện đại hóa và tiến tới kết nối lại tuyến đường sắt xuyên biên giới. Cuộc họp diễn ra tại Văn phòng Hải quan, nhập cư và kiểm dịch (CIQ) ở Paju, phía Nam biên giới liên Triều.
Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới hai miền./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- đường sắt liên triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ nối lại diễn tập quân sự trên Bán đảo Triều Tiên?
07:49' - 29/08/2018
Ngày 28/7, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ chấm dứt việc đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Các bước đi tiếp theo của Mỹ đối với Triều Tiên
10:00' - 28/08/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/8 cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, thảo luận các bước đi tiếp theo đối với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên cáo buộc Mỹ "hai mặt"
20:55' - 26/08/2018
Bài viết nhấn mạnh Triều Tiên không thể chịu đựng sự "hai mặt" của Mỹ khi Washington vừa bận rộn với cuộc tập trận bí mật, vừa tiến hành đối thoại với thái độ niềm nở.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) tại cuộc gặp hồi tháng 4 vừa qua đã nhất trí hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới hai miền. Ảnh: YONHAP/ TTXVN