Khu vực Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành áp thấp nhiệt đới
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 27 đến ngày 28/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ (mưa tập trung vào chiều tối và tối), ngày nắng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ C, riêng các tỉnh đồng bằng có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ C.
Từ đêm 28 đến đêm 30/7, có mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 31/7- 2/8, mưa dông giảm dần. Khoảng từ đêm 2-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Bộ.
Từ ngày 1-2/8, hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng lên mức báo động 1.Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.
Ngày 27/7, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Từ ngày 28-29/7, nắng nóng dịu dần, từ ngày 30/7 nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này, chiều và tối có mưa dông rải rác.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khoảng từ đêm 2-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ.
Từ ngày 27/7 đến 30/7, trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt, mực nước tiếp tục xuống mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa, đặc biệt là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Hạ lưu một số sông có khả năng xuất hiện độ mặn cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.
Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ ở mức xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).
Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, những ngày đầu tháng 8, các sông suối nhỏ thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ.Tình hình hạn hán, thiếu nước ở khu vực các tỉnh trên có khả năng sẽ giảm nhẹ. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục diễn ra hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn (đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên).
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày và đêm 27/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 28/7, mưa dông tăng lên, có nơi mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp, một số hồ chứa xấp xỉ mực nước chết như Sê San 4, Buôn Tua. Mực nước sông Mê Công tiếp tục lên và vẫn ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 2-6m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 30-60% so vơi trung bình nhiều năm, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 từ 50-75%. Mực nước sông Cửu Long sẽ lên dần do ảnh hưởng của tuyến trên kết hợp với kỳ triều cường. Trên biển, trong những ngày cuối tháng 7, khu vực Bắc Biển Đông có khả năng cao hình thành áp thấp nhiệt đới. Những ngày đầu tháng 8/2019, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển về phía đất liền. Từ ngày 28/7, trên vùng biển phía Nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-3m. Biển Động./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 26/7: Các khu vực trên cả nước chiều tối và đêm có mưa dông
08:23' - 26/07/2019
Dự báo thời tiết hôm nay 26/7 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 26/7: Cả nước có mưa rào và mưa dông rải rác
17:45' - 25/07/2019
Dự báo thời tiết ngày mai 26/7, cả nước có mưa rào và mưa dông rải rác, trong cơn dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Bỉ báo động đỏ thời tiết nắng nóng kỷ lục
08:00' - 25/07/2019
Các nhà khí tượng học Bỉ đã thông báo mức nhiệt độ cao kỷ lục 39,9 độ C trong ngày 24/7, khi các nước Tây Âu bị cuốn vào một đợt nắng nóng mới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ mưa dông diện rộng
06:09' - 25/07/2019
Dự báo thời tiết ngày 25/7, Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở đất tại 6 tỉnh vùng núi phía Bắc
15:46'
Số liệu định vị dông sét và rada thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Đông Anh, Tây Hồ, Long Biên của thành phố Hà Nội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 15/6: Bão số 1 suy yếu và tan dần, không ảnh hưởng đến Việt Nam
08:09'
Sau khi đi sâu vào đất liền khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Quốc tăng cường các biện pháp ứng phó với bão Wutip
22:10' - 14/06/2025
Các cơ quan chức năng của Trung Quốc ngày 14/6 họp để đưa ra các biện pháp ứng phó với bão Wutip (bão số 1) với dự báo sẽ gây ra mưa lớn và gió mạnh ở khu vực phía Nam nước này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1: Mưa lũ làm 7 người chết và mất tích với nhiều thiệt hại tại các địa phương
19:57' - 14/06/2025
Tính đến 18 giờ ngày 14/6, bão số 1 đã làm 5 người chết (Quảng Trị 3, Quảng Bình 2) và 2 người mất tích ở Quảng Bình; 70.643 ha lúa, hoa màu bị ngập úng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1 di chuyển hướng Đông Bắc trên khu vực tỉnh Quảng Đông
18:00' - 14/06/2025
Bão số 1 giảm cấp, đến 16 giờ ngày 15/6, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc trên khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với tốc độ khoảng 20 km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 15-16/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng
15:20' - 14/06/2025
Dự báo thời tiết 2 ngày tới, từ ngày 15-16/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 1 đổi hướng, sức gió giật cấp 13
12:18' - 14/06/2025
Bão tiếp tục đổi hướng, di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ khoảng 15km/h, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ
10:31' - 14/06/2025
Từ 7 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút ngày 14/6, các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị tiếp tục có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 14/6: Bão số 1 có khả năng suy yếu dần
08:05' - 14/06/2025
Đến 16 giờ ngày 14/6, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc trên vùng ven biển phía Tây đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với tốc độ khoảng 10-15km/h và suy yếu dần