Khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ sẽ hoàn thành lấy nước trong đợt 2

18:37' - 31/01/2020
BNEWS Ngày 31/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra thông báo số 722/TB-BNN-TCTL điều chỉnh lịch lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.
 Khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ sẽ hoàn thành lấy nước trong đợt 2. Ảnh minh hoạ: Công Luật-TTXVN  

Trên cơ sở cân đối nhu cầu và khả năng lấy nước của các khu vực có nhu cầu lấy nước từ dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện và bảo đảm tiết kiệm nguồn nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh lịch lấy nước đợt 2. 
Theo đó, đợt 2 vẫn giữ nguyên thời gian lấy nước tổng cộng 8 ngày nhưng có sự điều chỉnh mực nước hệ thống sông Hồng trong đợt lấy nước.
Cụ thể, từ 0 giờ 00’ ngày 5/2 đến 24 giờ 00’ ngày 7/2 (3 ngày đầu đợt lấy nước) và từ 0 giờ 00’ ngày 11/2 đến 24 giờ 00’ ngày 12/2 (2 ngày cuối): tại Trạm Thủy văn Sơn Tây đạt từ 2,5m.
Từ 0 giờ 00’ ngày 8/2 đến 24 giờ 00’ ngày 10/2 (3 ngày): tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt từ 2m.
Để việc lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Khai thác công trình thủy lợi và các đơn vị có liên quan tăng cường tổ chức lấy nước để bảo đảm hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2.
Các địa phương, đơn bị đặc biệt lưu ý ở các khu vực đang có diện tích đủ nước thấp như: thành phố Hà Nội (các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đông Anh, Mê Linh); tỉnh Hưng Yên (các huyện Mỹ Hào, Ân Thi); tỉnh Hải Dương (các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Nam Sách); đồng thời, tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện ngay việc làm đất để giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước.
Cũng trong ngày 31/1, Tổng cục Thủy lợi cũng đã có công điện số 122/CĐ-TCTL-QLCT về việc chuẩn bị lấy nước đợt 2.

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi để tập trung cấp nước phục vụ gieo cấy, tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng... để dành cho tưới dưỡng.
Các địa phương có diện tích đủ nước thấp cần đẩy nhanh tiến độ lấy nước để kịp tiến độ lấy nước chung, bảo đảm hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2.
Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có gần 54% diện tích được cấp đủ nước.

Do có mưa trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 60-90 mm và các địa phương vẫn tranh thủ vận hành công trình tiếp tục lấy nước, diện tích đủ nước tính đến ngày 31/1 đạt gần 83%, vượt kế hoạch ban đầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục