Khu vực tư nhân Thái Lan đề xuất tạm miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel
Đề xuất này được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách năng lượng thừa nhận hôm 11/3 rằng giá dầu diesel, hiện đang được ấn định ở mức dưới 30 baht (0,90 USD)/lít, và giá khí đốt hóa lỏng (LPG), được ấn định ở mức 318 baht cho mỗi bình 15 kg, có khả năng tăng khi trợ cấp từ Quỹ nhiên liệu dầu mỏ đang cạn kiệt.
Chương trình trợ cấp hiện nay dựa trên giá tham chiếu của dầu thô Dubai là 100 USD/thùng, nhưng giá dầu toàn cầu, vốn đã tăng vọt lên 130 USD/thùng vào đầu tuần, có vẻ sẽ tăng vọt khi cuộc chiến Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Phó chủ tịch FTI Kriengkrai Thiennukul cho rằng nếu Chính phủ không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel, điều đó sẽ giúp kiểm soát giá dầu diesel, giảm bớt gánh nặng vay mượn và cho phép tiếp tục trợ cấp.
Chính phủ Thái Lan trước đó đã đồng ý cắt giảm một nửa thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel trong 3 tháng để giới hạn giá dầu diesel ở mức dưới 30 baht/lít. Thông thường thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel ở mức 5,99 baht/lít.
Biện pháp nói trên đang được sử dụng cùng với trợ cấp từ Quỹ nhiên liệu dầu mỏ. Văn phòng Quỹ Nhiên liệu dầu mỏ (Offo) đã chi 23 tỷ baht để trợ cấp cho dầu diesel và LPG.
Quỹ này chỉ còn lại 7 tỷ baht để trợ cấp và một khoản vay 10 tỷ baht sẽ sớm được nhận để hỗ trợ quỹ. Các quan chức Offo dự kiến quỹ sẽ được sử dụng hết vào tháng 5/2021.
Theo Bộ trưởng Năng lượng Supattanapong Punmeechaow, từ tháng 4/2021, Thái Lan có kế hoạch giảm trợ cấp LPG bằng cách tăng giá bán lẻ từ 318 baht/bình 15kg lên 333 baht. Ngoài ra, các biện pháp để đối phó với tình trạng giá dầu diesel ngày càng cao cũng đang được tìm kiếm.
Ông Kriengkrai nói rằng theo quan điểm của FTI, loại bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel là một lựa chọn cho Chính phủ nếu muốn quản lý tốt hơn các khoản vay dùng để hỗ trợ Quỹ nhiên liệu dầu mỏ.
Ông Kriengkrai cho biết FTI hiểu tình hình toàn cầu và gánh nặng của Chính phủ. Khu vực kinh doanh nhận thức được việc trợ cấp sẽ không kéo dài.
Các đại diện của 45 ngành thành viên trong FTI đã được thúc giục tìm các biện pháp đối phó với tác động của chiến tranh.
Những cách thức được gợi ý là gộp hàng vận chuyển, sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo. Những biện pháp này có thể giúp tiết kiệm chi phí năng lượng từ 10 - 20%.
FTI trước đó đã đề xuất Chính phủ thiết kế lại cơ cấu giá dầu trong nước, đồng thời đề nghị Chính phủ cân nhắc tìm kiếm thêm một khoản vay 1.000 tỷ baht để hỗ trợ Quỹ nhiên liệu dầu mỏ và các gói kích thích.
Chính phủ cũng đã được yêu cầu xem xét tác động đối với việc nhập khẩu phân bón sau khi Nga, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, quyết định cấm bán phân bón ra nước ngoài.
Các nhà nhập khẩu phân bón Thái Lan được cho là sẽ tăng giá phân bón trong vòng 1-2 tháng tới, gây thêm khó khăn cho ngành nông nghiệp.
Trong khi đó, Thái Lan cũng đang phải gồng mình trước tác động của giá thép đắt đỏ trên thị trường toàn cầu do giá tăng hơn 10% sau khi nổ ra căng thẳng giữa hai nhà xuất khẩu thép lớn của thế giới là Nga và Ukraine.
Hiện các nhà sản xuất thép ở Thái Lan đang theo dõi tình hình và thảo luận về tác động tiếp theo đối với giá thép trong nước, do chi phí năng lượng cao hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức đưa ra mốc thời gian ngừng nhập dầu của Nga
21:18' - 12/03/2022
Đức cho biết nước này đặt mục tiêu gần như không nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay, trong bối cảnh các nước tìm cách siết chặt trừng phạt Nga do hành động của nước này ở Ukraine.
-
DN cần biết
Canada điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu
19:00' - 12/03/2022
Cơ quan Biên phòng Canada đã có thông báo điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.
-
Thị trường
Iran từng bước lấy lại thị phần trên thị trường dầu thế giới
16:28' - 12/03/2022
Giám đốc điều hành Công ty dầu quốc gia Iran (NIOC) Mohsen Khojasteh Mehr tuyên bố Iran sẵn sàng cung cấp dầu cho thị thường thế giới, qua đó góp phần bình ổn giá mặt hàng năng lượng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49'
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54'
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55'
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43'
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19'
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31'
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Toạ đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22'
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VIFC-HCMC, HDBank “bắt tay” với Sàn London mở rộng kênh tiếp cận vốn quốc tế
14:39' - 14/04/2026
HDBank phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán London (Anh quốc) và Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao, đồng thời ra mắt Fintech Hub.
-
Doanh nghiệp
SHB: Lấy công nghệ làm trụ cột tăng trưởng
11:28' - 14/04/2026
Một doanh nghiệp đầu tàu không chỉ tạo ra doanh thu cho chính họ, mà còn kéo theo đầu tư, công nghệ, việc làm và hàng nghìn doanh nghiệp vệ tinh trong chuỗi cung ứng.

Một trạm xăng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN