Khủng bố tại Paris khiến cả thế giới choáng váng
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cùng lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án vụ tấn công đẫm máu này.
Ngày 13/11, HĐBA đã ra thông cáo mạnh mẽ lên án các vụ tấn công khủng bố dã man và hèn nhát” tại Paris, trong đó, nhấn mạnh “sự cần thiết phải đưa các thủ phạm của những hành động khủng bố này ra trước công lý”.
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng khẳng định liên minh quân sự này sẽ sát cánh với Pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: “Tôi bị sốc trước các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris trong đêm 13/11. Chúng ta sẽ sát cánh và đoàn kết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà bị “sốc” trước thông tin các vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi bị sốc trước các thông tin và hình ảnh từ Paris. Ở thời điểm này, tâm trí tôi chỉ nghĩ về các nạn nhân trong những vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra, gia đình họ cùng toàn thể người dân Pháp”.
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nước láng giềng và nỗ lực hết sức để có thể phục vụ công tác điều tra.
Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lên án các vụ tấn công “thù hận” và những kẻ tấn công “mất nhân tính” trong các vụ khủng bố tại Paris, đồng thời tuyên bố sẵn sàng giúp điều tra thủ phạm. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn và khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Francois Hollande và người dân Pháp.
Nhiều quan chức của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, cũng bày tỏ sự đoàn kết với người dân Pháp sau các vụ tấn công khủng bố..Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án đêm bạo lực tại Paris, coi đây là vụ "tấn công nhằm tất cả nhân loại" khi mọi giá trị tự do, bình đẳng, tín ngưỡng đều bị phá vỡ.
Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Tất cả những ai nghĩ rằng họ có thể đe dọa được nhân dân Pháp hoặc giá trị mà nước Pháp đã xây dựng là sai lầm".
Cùng ngày, chính phủ các nước Nam Mỹ đồng loạt lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff “vô cùng sốc” trước những gì đang diễn ra tại Pháp và bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Pháp. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro lên án vụ khủng bố và khẳng định người dân nước này sẽ luôn sát cánh cùng nước Pháp.
Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một “đại dịch trên thế giới” và kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.
Trong khi đó, phản ứng trước các cuộc tấn công vừa xảy ra tại Paris, ngày 13/11, Tập đoàn Hàng không Mỹ - hãng vận tải hành khách lớn nhất thế giới - đã quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Paris, mặc dù sân bay Pháp vẫn mở cửa hoạt động bình thường.
Người phát ngôn của American Airlines Joshua Freed nhấn mạnh: “Hiện sân bay quốc tế Charles de Gaulle vẫn mở cửa, tuy nhiên chúng tôi sẽ tạm ngừng khởi hành các chuyến bay trong tối nay (13/11, giờ Mỹ) tới Paris cho tới khi có thêm thông tin mới”.
Tuy nhiên, Hãng hàng không United Continental Holdings cho hay 3 chuyến bay dự kiến khởi hành sang Paris vào tối 13/11 từ Chicago, Newark và Washington D.C sẽ vẫn tiếp tục cất cánh.
Trong khi đó, bất chấp các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết các sân bay sẽ tiếp tục mở cửa và các chuyến bay vẫn được vận hành bình thường./.
TTXVN
- Từ khóa :
- khủng bố
- Paris
- Pháp
- thiệt mạng
- con tin
- choáng váng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khủng bố tại Paris: Chiến dịch tấn công khủng bố tại nhà hát Bataclan đã kết thúc
08:43' - 14/11/2015
Nhận chỉ thị của Tổng thống Pháp Francois Hollande, các lực lượng an ninh nước này đã nhanh chóng triển khai tấn công vào Nhà hát Bataclan, nơi có khoảng 100 con tin đang bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Số người thiệt mạng vì khủng bố đã tăng lên 140
08:31' - 14/11/2015
Theo thông tin mới nhất về vụ khủng bố tại Paris, số người thiệt mạng tính đến đêm 13 rạng sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam) ở thủ đô Paris của Pháp đã tăng lên con số 140.
-
Kinh tế Việt Nam
Khủng bố tại Paris: Vietnam Airlines sẽ sớm có giải pháp
08:10' - 14/11/2015
Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) cho biết, Hãng sẽ sớm có giải pháp phù hợp cho hoat động kinh doanh đối với vụ sân bay của Pháp bị đóng cửa do khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.