Khủng bố tại Pháp: Nhiều hãng hàng không châu Âu bị tác động
Theo Giám đốc điều hành công ty mẹ là Air France KLM SA, ông Alexandre de Juniac, rõ ràng những vụ tấn công khủng bố được coi là thảm kịch này đã để lại hậu quả, song hiện vẫn còn quá sớm để nói về mức tác động đối với hoạt động hàng không.
Hiện số người hoãn đặt vé đi máy bay vượt quá cả số người đặt chỗ mới, một dấu hiệu đáng lo ngại đầu tiên đối với hãng hàng không quốc gia Pháp.
Dự kiến, Air France sẽ công bố số liệu về hoạt động trong tháng 11 của hãng vào ngày 8/12.
Mặc dù đã phục hồi một phần, cổ phiếu của Air France KLM SA và tập đoàn khách sạn Accor của Pháp vẫn giảm từ đầu tuần sau loạt vụ đánh bom khủng bố đẫm máu tại Paris, do mối lo ngại số người đặt vé sẽ giảm mạnh.
Theo thống kê, loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris đã tác động khá mạnh tới một số ngành kinh tế của Pháp, đặc biệt du lịch do Paris là một trong những thành phố thu hút khách du lịch lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, một số hãng hàng không khác ở châu Âu cũng thừa nhận lưu lượng vận tải bằng hàng không giảm khi các hãng này cho phép hành khách hoãn hủy vé kể từ sau những vụ tấn công khủng bố tại Pháp.
Air Berlin của Đức cho biết lượng khách đặt vé đã giảm đáng kể do lo ngại an ninh.
Người phát ngôn của hãng hàng không Norwegian Air của Na Uy cũng cho biết hãng chưa có số liệu thống kê chính xác, nhưng số hành khách hủy các chuyến bay tới Paris cũng tăng cao hơn so với thời điểm trước khi xảy ra khủng bố.
Duy chỉ có Ryanair, hãng hàng không lớn nhất châu Âu thông báo số hành khách đặc vé, trong đó bao gồm cả các chuyến bay tới Pháp vẫn cao hơn so với thời điểm năm ngoái.
Người phát ngôn chi nhánh bảo hiểm du lịch của Hãng bảo hiểm Allianz của Đức thông báo đã nhận được 225 cuộc điện thoại từ khách hàng Mỹ đi Pháp, nhưng khoảng 140 cuộc liên quan đến việc hủy hoặc đòi bồi thường vé./.
TTXVN
- Từ khóa :
- khủng bố tại Pháp
- hãng hàng không
- châu Âu
- tác động
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không Mỹ vẫn duy trì dịch vụ bay tới Paris
20:19' - 17/11/2015
Ba hãng hàng không lớn của Mỹ vừa thông báo rằng họ vẫn duy trì bình thường các dịch vụ bay tới Paris, bất chấp vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa xảy ra ở thủ đô nước Pháp cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Cổ phiếu hàng không rớt giá sau vụ khủng bố tại Pháp
16:18' - 16/11/2015
Khép lại phiên giao dịch ngày 16/11, sắc đỏ bao phủ phần lớn thị trường chứng khoán châu Á. Cổ phiếu của các hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ khủng bố kinh hoàng tại Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.