Khuyến cáo không nên sử dụng chất Cysteamine trong chăn nuôi

12:43' - 17/10/2016
BNEWS Cục Chăn nuôi đề xuất chưa đưa chất Cysteamine vào danh mục các chất cấm sử dụng, đồng thời cũng chưa cho phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.
Khuyến cáo không nên sử dụng chất Cysteamine trong chăn nuôi. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Để tìm được phương án hợp lý đối với việc quản lý chất Cysteamine thay thế có tác dụng tăng trọng, tỷ lệ nạc cao như Salbutamol, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã giao Cục Chăn nuôi tổng hợp ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo chính thức gửi về Bộ, đồng thời phối hợp với Thanh tra Bộ tăng cường xử lý vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, trước hết phải khuyến cáo người dân không nên sử dụng Cysteamine vì nền chăn nuôi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chứ không phải vì lợi ích của một nhóm người.
Theo Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua tình trạng sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, các cơ sở chăn nuôi lại chuyển sang dùng chất Cysteamine thay thế.
Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, thời gian qua, việc sử dụng Cysteamine tương đối phổ biến từ Bắc tới Nam. Từ tháng 8/2016 đến nay, lực lượng chức năng liên tục phát hiện ra các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và cả người chăn nuôi sử dụng Cysteamine.
Cụ thể, ngày 5/8/2016, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới (địa chỉ 39 Trần Quốc Hoàn, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh) đã nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là Maxsure và Synergrown từ Thái Lan.

Công ty đã bán cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại lợn khu vực phía Bắc và phía Nam (bao bì không ghi thành phần Cysteamine) nhưng khi kiểm tra phát hiện hàm lượng Cysteamine là 29.898 mg/kg (29.898 ppm) và 30.645 mg/kg (30.645 ppm). Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định xử phạt về hành vi nhập khẩu và kinh doanh chất không được cơ quan thẩm quyền cấp phép với số tiền 180 triệu đồng. 

Mới đây, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phát hiện một công ty ở Bình Lục, Hà Nam trong vòng 3 tháng đã nhập khẩu tới 7 tấn Maxsure. Ông Nguyễn Văn Việt cho biết, những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ, sử dụng chất Cysteamine thì sản phẩm bán rất chạy.

Như vậy, tạo ra bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau. Trong khi đó, với những doanh nghiệp sử dụng Cysteamine chế tài xử phạt tương đối nhẹ (15-20 triệu đồng). Do đó, ông Việt cho rằng, đến thời điểm này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thể hiện rõ quan điểm cấm hay là cho phép sử dụng.
Theo ông Việt, việc cấm chất Cysteamine sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam hơn, nhất là đang chú trọng vào sản xuất sạch, an toàn. Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cũng cho biết, hiện nay, Cục Thú y không cho phép nhập Cysteamine.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi bày tỏ, nếu đưa chất Cysteamine vào danh mục cấm thì việc sử dụng sẽ bị xử lý rất nặng theo quy định của Luật Hình sự.

Chính vì thế, Cục Chăn nuôi đề xuất chưa đưa chất Cysteamine vào danh mục các chất cấm sử dụng, đồng thời cũng chưa cho phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để chờ thêm bằng chứng khoa học rõ ràng về tác hại của Cysteamine đối với sức khỏe vật nuôi và con người./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục