Khuyến cáo người nuôi bò tiêm vaccine phòng bệnh lở mồm long móng

13:06' - 26/01/2021
BNEWS Mặc dù, các ổ dịch đã được xử lý kịp thời nhưng để dịch không bùng phát trở lại ngành chăn nuôi và thú y Bến Tre khuyến cáo các hộ chăn nuôi phải tiêm ngừa vắc-xin cho đàn bò, trâu.
Toàn tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 220.000 con bò. Tuy nhiên, tỷ lệ đàn bò được tiêm vaccine phòng bệnh lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh không cao, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ thường ít quan tâm đến tiêm phòng vắc-xin.
Thời gian gần đây, bệnh lở mồm long móng xuất hiện rải rác trên đàn bò ở các huyện Thạnh Phú, huyện Ba Tri. Mặc dù, các ổ dịch đã được xử lý kịp thời nhưng để dịch không bùng phát trở lại ngành chăn nuôi và thú y Bến Tre khuyến cáo các hộ chăn nuôi phải tiêm ngừa vắc-xin cho đàn bò, trâu.
Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, sở đã nắm từ huyện thông tin người dân lo ngại vaccine tiêm cho đàn bò. Sở đã tổng hợp những loại vắc-xin uy tín, chất lượng để gửi về tất cả các huyện để địa phương triển khai, phổ biến rộng đến người dân biết và lựa chọn.
Để ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra, ngành chăn nuôi và thú y Bến Tre khuyến cáo chăn nuôi theo an toàn sinh học; trong đó, phải chú trọng tiêm phòng vaccine và khi chọn con giống phải được kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng, trước khi nhập đàn phải được cách ly. Tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu năm 2021 tiêm 82.000 liều vaccine lở mồm long móng cho đàn gia súc của tỉnh.
Tại huyện Ba Tri, sau khi nhận được thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre về loại vaccine lở mồm long móng được khuyến cáo sử dụng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri phối hợp trạm thú y thông tin, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi của mình. Đồng thời, huyện cũng dự trù số lượng vaccine phòng chống dịch tại các xã là vùng ổ dịch cũ, ở vùng nguy cơ cao đề nghị về tỉnh hỗ trợ
Huyện Ba Tri là địa phương có tổng đàn bò lớn nhất tỉnh, với khoảng 114.000 con bò nhưng tỷ lệ tiêm phòng rất ít. Theo thống kê, có khoảng 70% tổng đàn bò được tiêm vaccine lỡ mồm long móng (bao gồm vaccine hỗ trợ từ chương trình phòng chống dịch bệnh của tỉnh và vaccine người dân tự mua).
Theo bà Phạm Thị Thanh Nga, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, sở dĩ người dân ngại tiêm vaccine cho đàn bò vì không biết loại vaccine nào chất lượng. Đàn bò Ba Tri chủ yếu là bò giống nên người dân lo lắng nếu tiêm vaccine giả sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bò. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cung cấp loại vaccine uy tín sẽ giúp người dân yên tâm sử dụng để tiêm cho đàn bò.
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Ba Tri có xảy ra bệnh lở mồm long móng trên đàn bò tại một số xã, chủ yếu tại các đàn bò của hộ dân chưa được tiêm phòng vaccine lở mồm long móng hoặc đã tiêm phòng nhưng đã hết hạn miễn dịch (qua 6 tháng chưa được tiêm phòng lại)./.

>>Triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn dịch bệnh trên gia súc


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục