Kiểm điểm tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 Dốc Sỏi – Pleiku 2

19:30' - 21/11/2020
BNEWS Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB cho biết, đường dây 500 kV mạch kép đi qua địa phận 3 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là trạm biến áp (TBA) 500 kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500 kV Pleiku 2; mở rộng ngăn lộ tại các TBA 500 kV Dốc Sỏi và TBA 500 kV Pleiku 2.

Hiện nay CPMB đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa toàn bộ 429 vị trí và mặt bằng TBA 500 kV Dốc Sỏi; đã bàn giao toàn bộ 65 vị trí có liên quan đến thủ tục rừng; kê kiểm, lập phương án bồi thường xong toàn bộ 429 vị trí móng, hành lang tuyến xong toàn bộ 428 khoảng cột. Đồng thời đã phê duyệt 425/429 vị trí móng và hành lang tuyến được 421/428 khoảng cột.

Về cung cấp vật tư thiết bị, CPMB đã bàn giao toàn bộ cột thép, cách điện, dây dẫn, dây cáp quang, dây chống sét, vật tư thiết bị nhất thứ, nhị thứ và phụ kiện. 2 kháng điện 500 kV- 65MVAr và 2 kháng điện 500 kV-192MVAr cho TBA 500 kV Dốc Sỏi và 2 kháng điện 500 kV-65MVAr TBA 500kV Pleiku 2 ngày 20/11 chuyên gia Ấn Độ đã bay sang Hà Nội, sau khi hoàn thành cách ly sẽ tiến hành giám sát lắp kháng.

Riêng tụ điện, máy cắt by-pass và phụ kiện của nhà thầu GE thì đầu tháng 11/2020 mới chuyển hàng lên tàu dự kiến giữa tháng 2/2021 và vận chuyển lên công trường đầu tháng 3/2021; lô sàn tụ (Mitas/Turkey) đã thông quan, rút hàng từ ngày 19/11/2020.

Về tiến độ thi công đường dây, các nhà thầu đã đào móng 421/429 vị trí, đang đào 2 vị trí; hoàn thành đúc móng 419/429 vị trí, đang đúc móng 2 vị trí; hoàn thành dựng cột 392/429 vị trí, đang dựng cột 11 vị trí.  Phần mở rộng tại TBA 500 kV Dốc Sỏi đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng, lắp đặt trụ đỡ thiết bị đạt khoảng 80%;  di dời đường dây 22 kV và cáp quang đã đấu nối đường dây 22 kV vào phần hạ ngầm....

Phần mở rộng tại TBA 500 kV Pleiku 2, các nhà thầu đã hoàn thành phần xây dựng.  Phần lắp đặt đã hoàn thành lắp đặt cột xà thép, lắp đặt trụ đỡ thiết bị đạt khoảng  99%; hoàn thành hệ thống chiếu sáng trong nhà, ngoài trời; kéo cáp và lắp đặt nhị thứ (chưa bao gồm kết nối nhị thứ và cáp lực với hệ thống hiện hữu); hiện đang thí nghiệm hiệu chỉnh. 

Ông Tuyển cho biết thêm hiện nay dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại. Đến thời điểm này, nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động. Nhiều đoạn tuyến qua rất nhiều lần vận động CPMB đã đề nghị địa phương có kế hoạch để bảo vệ thi công giai đoạn nước rút. 

Bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát đợt 1 và 2 với diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. Các địa phương không triển khai công việc, hạn chế tiếp xúc với các đơn vị liên quan như CPMB, nhà thầu… và hộ dân, từ đó làm chậm trễ việc thực hiện các thủ tục để lập phương án bồi thường và vận động nhân dân.

Hầu hết các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nước ngoài đều bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch nên không kịp giao hàng theo tiến độ. Các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. 

Mặt khác, từ tháng 9 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm sạt lở đất cũng như ngập lụt trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn.... 

Tại cuộc họp, Chủ tịch EVNNPT đánh giá toàn bộ tình hình thi công chưa đáp ứng, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.

Một số nhà thầu chưa thực sự tập trung nguồn lực, các khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng đang còn căng thẳng tại các địa phương phải cần sự vào cuộc của tất cả các bên, đồng thời  nhấn mạnh đây là thời điểm nước rút của dự án. 

Để hoàn thành theo kế hoạch đóng điện đường dây 500 kV  Dốc Sỏi - Pleiku 2, ông Nguyễn Tuấn Tùng đã yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc.

Trước mắt bàn giao 5 vị trí móng còn lại là: 09, 11, 31, 78, 80 và 29 khoảng néo còn lại, kịp thời phối hợp các bên liên quan để xử lý các vướng mắc trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thi công; tổ chức nghiệm thu kỹ thuật; tiến hành các thủ tục xin cắt điện các đường dây cao thế để thi công giao chéo; hoàn thành các thủ tục với đường sắt, đường cao tốc….

Đối với các nhà thầu xây lắp, Chủ tịch EVNNPT yêu cầu bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Đồng thời, tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10-15 ngày, dựng cột 7 ngày, thi công hoàn chỉnh tiếp địa.  

Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng ông Tùng đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Mặt khác, tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công. 

Đối với đơn vị Tư vấn giám sát, Chủ tịch EVNNPT yêu cầu bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường.

Đồng thời, phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan; Cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng. 

Về phía đơn vị Tư vấn thiết kế, có nhiệm vụ cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường để thực hiện giám sát tác giả, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Riêng đơn vị quản lý vận hành cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Chủ tịch EVNNPT cũng yêu cầu các Ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng tại các địa phương, công tác cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn tuyến để đảm bảo tiến dộ dự án, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án.

Mặt khác, báo cáo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Xác định đây là thời điểm nước rút của dự án, Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu các đơn vị liên quan, nhất là CPMB cần tập trung mọi nguồn lực, làm việc một cách khoa học, hiệu quả để đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ và EVN.

Ngoài ra, yêu cầu các nhà thầu đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thi công khi tham gia dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục